Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chung cư giá rẻ đắt hàng

05/10/2009 08:14

Sau thời kỳ bùng nổ chung cư cao cấp, giá trên mây, hiện nay rất ít dự án gọi là chung cư cao cấp, ngay cả giá bán cũng mềm hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường địa ốc trong vài năm nữa, sẽ không bị tác động nhiều bởi các chính sách thuế, hay hạn chế tín dụng…

Ra đâu bán đó!

Công ty cổ phần Phát triển căn hộ Nam Long ADC đang tung ra thị trường căn hộ chung cư E-Home Đông Sài Gòn 2, ở phường Phước Long B, quận 9 TPHCM. Dự án gồm 5 khối chung cư cao 8,5 tầng, với 604 căn hộ, có diện tích 45-112m². Đối tượng chủ đầu tư nhắm tới là người có thu nhập trung bình và ổn định, nên giá từ 11,8 triệu đồng/m² trở lên. Chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng để cho khách hàng vay và trả góp theo tiến độ xây dựng.

Theo lãnh đạo công ty, dự án này ra đời nhờ thành công từ E-Home Đông Sài Gòn 1, đã mở bán vào tháng 2-2008. Lúc đó, toàn bộ 312 căn hộ có diện tích 50-100m² bán sạch trong vòng một tháng, nay chủ đầu tư đã xây xong nhà và giao cho khách hàng.

Giải thích của chủ đầu tư, sở dĩ gọi E-Home là do tuân theo ba tiêu chí, nhưng có lẽ trên hết là giá cả hợp lý, tiết kiệm (Economy). Chỉ cần tích lũy một số vốn ban đầu không lớn, người có thu nhập trung bình và ổn định đã có thể sở hữu cho mình một chốn an cư.

Trong năm 2008, nền kinh tế gặp khó khăn, nhưng thị trường địa ốc lại chứng kiến sự thành công của ông chủ trẻ Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Địa ốc Lê Thành, vừa ngoài tuổi ba mươi. Từ khu đất của gia đình, Nghĩa đã thành lập công ty, lập dự án xây dựng kinh doanh căn hộ chung cư tại phường An Lạc, quận Bình Tân. Ban đầu, công ty tung ra thị trường 134 căn hộ, giá bán 6,5 triệu đồng/m², bán hết rất nhanh.

Nhận thấy thị trường hút hàng mạnh, công ty tiếp tục triển khai giai đoạn 2, số lượng tăng gần gấp ba lần với 400 căn hộ, giá 10,5- 11,8 triệu đồng/m². Tương tự như đợt đầu, số lượng căn hộ đã bán hết trong vài tuần sau khi công bố dự án.

Giám đốc Lê Hữu Nghĩa cho biết: “Sự thành công của dự án là do nhắm đến đối tượng là người có thu nhập trung bình và tầng lớp cán bộ công nhân viên, sinh viên mới ra trường”.

Tuy không phải chủ đầu tư dự án địa ốc chuyên nghiệp, nhưng hiện nay cũng có thể thấy nhiều dự án của các chủ đầu tư “tay lái nghịch” tham gia thị trường chung cư với phân khúc giá trung bình. Đó là vào tháng 8, dự án Lilama SHB 584, quận Tân Phú được chủ đầu tư công bố, giá dự kiến 14 triệu đồng/m², diện tích 47 - 72m²/căn.

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới (Tecco) cũng vừa công bố bán dự án căn hộ Tecco Tower (quận Thủ Đức) có giá 11-12,5 triệu đồng/m²…

Xu hướng tất yếu

Hầu hết những dự án chung cư có giá rẻ đều nằm ở vị trí xa khu trung tâm như quận 9, Bình Tân, Tân Phú… Nhưng hiện nay trên thị trường, những vị trí gần trung tâm TP vẫn có dự án chung cư giá mềm hơn, như Him Lam Riverside - bên kia cầu Kênh Tẻ, quận 7 giá 1.800 USD/m²; dự án Giai Việt nằm bên kia cầu Nguyễn Tri Phương, ngay trung tâm hành chính quận 8, giá khoảng 18 triệu đồng/m².

Doanh nghiệp đi tiên phong giảm giá chính là Hoàng Anh Gia Lai. Thời đỉnh điểm, giá lên 2.350 USD/m² nay giảm xuống chỉ còn khoảng 1.000 USD/m², kể cả nơi có vị trí tốt như quận 2, kế bên Phú Mỹ Hưng hoặc quận 8. Chính cách làm này đã tạo nên hiệu ứng cho thị trường đồng loạt giảm giá theo. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai Group, cho biết: “Mỗi năm chúng tôi sẽ tung ra thị trường 2.000 căn hộ với giá hợp lý, có lợi cho người có nhu cầu về nhà ở”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, xét tổng quan trong thời gian gần đây thị trường căn hộ chung cư có giá rẻ hơn so với trước đó. Các chủ đầu tư tính toán đến bài toán lời ít nhưng bán được số nhiều, đồng vốn xoay chuyển nhanh, lại có thương hiệu, tránh ngâm vốn chịu nhiều rủi ro.

Hiện nay thị trường bất động sản đang bị “chộn rộn” bởi chính sách thuế vì thu thuế thu nhập và hạn chế cho vay vốn, nhưng nếu khai thác phân khúc trung bình với giá 1,5 tỷ đồng/căn hộ thì chủ đầu tư sẽ không lo ế hàng. Phân khúc này sẽ bán chạy nhất, thanh khoản tốt nhất vì đối tượng là người có nhu cầu nhà ở thật sự. Đó cũng chính là xu hướng phát triển của thị trường địa ốc trong thời gian tới.

Theo SGGP

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn