Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyện thật như đùa ở Ba Vì: Phân lô, bán nền đất công

23/05/2011 09:33

Bất chấp luật pháp và phản ứng của người dân, lãnh đạo xã Vân Hòa vẫn sẵn sàng thế chấp đất công, cho phép tư nhân biến đất rừng thành khu nghỉ dưỡng.

Xã vay tiền, lấy đất công thế chấp
 

Chuyện thật như đùa ở Ba Vì: Phân lô, bán nền đất công | ảnh 1

Hối hả san lấp hồ để bán đất xen kẹt.

Ngày 1-4-2011, UBND xã Vân Hòa, đại diện là ông Hoàng Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã đã ký hợp đồng vay 1,2 tỷ đồng từ Công ty cổ phần Archi Tản Viên (thôn Bơn, xã Vân Hòa, Ba Vì), thời hạn 1 tháng, lãi suất 0%. Điều khoản hợp đồng nêu rõ, trong trường hợp UBND xã Vân Hòa không trả được nợ theo đúng kỳ hạn, thì UBND xã Vân Hòa phải chuyển giao cho Công ty cổ phần Archi Tản Viên quản lý, sử dụng phần diện tích mà xã này đang dự kiến thu hồi để cải tạo, nâng cấp khu vực hồ Đập Đống. Cũng trong tháng 4, UBND xã Vân Hòa đã trả tiền đền bù thu hồi đất nông nghiệp trái phép cho các hộ.

“Địa phương xác định hồ Đập Đống mục đích chính là hồ chuyên dụng, chứa nước phục vụ nông nghiệp, bởi vậy, việc mở rộng, cải tạo, nâng cao đập tràn chỉ nhằm tích trữ thêm nhiều nước. Xung quanh hồ Đập Đống hiện không có bất kỳ dự án xây dựng nào, chỉ có một số ít diện tích do các hộ dân xung quanh lấn chiếm”, ông Bùi Văn Bình (cán bộ địa chính xã) khẳng định trong cuộc trao đổi với phóng viên ANTĐ.

Đất rừng biến thành biệt thự, nhà nghỉ dưỡng

Chuyện thật như đùa ở Ba Vì: Phân lô, bán nền đất công | ảnh 2

Đồi rừng cũng bị thổi bay.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ thì thực tế không như lãnh đạo xã Vân Hòa nói. Xung quanh hồ Đập Đống, phần chân đồi Đống đã và đang bị san lấp, bạt đồi và những khu biệt thự, nhà vườn đã được xây dựng. Hình hài một khu nghỉ dưỡng sinh thái đã và đang được hình thành.

Song, ông Bình khẳng định rằng, những căn biệt thự này là do tư nhân tự mua bán đất đai với dân, tự xây, xã không quản lý được vì bộ phận Thanh tra xây dựng của xã mới được thành lập? “Toàn bộ diện tích đó là do 21 hộ dân lấn chiếm,  khoảng 2-3ha và không ai dám cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đó, toàn bộ là mua bán trao tay, tự phát”, ông Bình nói.

Tìm hiểu được biết, khu biệt thự này đang được Công ty cổ phần Đầu tư Archi Tản Viên xây dựng. Thông tin trên website của công ty này giới thiệu, đây là dự án Tản Viên Villas & Resort. Dự án có quy mô rộng 21ha trong đó có 7ha hồ nước, gồm 30 căn biệt thự được cấp “sổ đỏ” để bán cho khách hàng và 20 căn biệt thự các loại phục vụ cho thuê trong khu nghỉ dưỡng. Ngày 1-12-2009 chủ đầu tư bắt đầu triển khai bán 11 căn biệt thự đầu tiên của dự án với giá từ 200.000 - 300.000 USD/căn biệt thự hoàn chỉnh. Giá bán này đã bao gồm khuôn viên đất rộng 1.000 - 1.800m2.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê  Đình Minh, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký QSDĐ, Phòng TN-MT huyện Ba Vì khẳng định, đến thời điểm này (ngày 16-5), trên địa bàn xã Vân Hòa không có bất kỳ một dự án nào liên quan đến xây dựng, thu hồi đất đai trừ dự án xây dựng đập Đồng Xô. Việc mở rộng, cải tạo, nâng cao đập Đồng Đống cũng không thấy xã có dự án báo cáo lên. Điều này cũng được ông Lộc cùng ông Bình tại buổi làm việc với phóng viên Báo ANTĐ khẳng định: “Xã đã xin chủ trương từ huyện, hiện mới đang làm tờ trình, nhưng chắc chắn huyện sẽ đồng ý, thông qua”, ông Bình khẳng định.

Hàng nghìn mét vuông hóa đất xen kẹt

Vân Hòa tiếng là xã miền núi của huyện Ba Vì nhưng diện tích đất canh tác nông nghiệp khá lớn, khoảng hơn 300ha. Bởi vậy, trên địa bàn xã có nhiều hồ, đập để tích nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, với lý do ngân sách eo hẹp, lý do đấu giá đất xen kẹt để lấy ngân sách xây dựng các công trình phúc lợi, nhà văn hóa thôn, UBND xã Vân Hòa đã lấp dần những hồ nhỏ để bán đất.

Gần như mỗi thôn trên địa bàn xã Vân Hòa đều có một hồ tích nước, song, đến thời điểm này, một số hồ nước đã trở thành đất lô, đất nền, quá trình san lấp đang khẩn trương được hoàn tất. Thậm chí, Chủ tịch UBND xã Vân Hòa còn cho biết, trong tương lai, một số những hồ nhỏ, có diện tích vài nghìn m2 sẽ san lấp, bán đấu giá hết.

Khảo sát của phóng viên ANTĐ cho thấy, hiện, đập Ấp Phú (thôn Ấp Phú) rộng hơn 4.000m2 và đập Đồng Be khoảng 4.000m2 đã bị san lấp toàn bộ, không còn dấu tích của hồ, đập chứa nước. Việc này được ông Lộc thừa nhận, đã san lấp, trong đó một số đã bán, sang tên đổi sổ cho các cá nhân mua để lấy tiền xây dựng hội trường nhà văn hóa thôn. Tất cả việc lấp hồ, bán đất này lãnh đạo UBND xã Vân Hòa cũng thừa nhận, chưa báo cáo huyện, chỉ mới đang làm tờ trình để xin  phê duyệt. Và ông Bình cũng tự tin khẳng định: “Cấp huyện sẽ phê duyệt”.

Ngoài việc tự ý lấp hồ để bán đất trái thẩm quyền, vào năm 2008, với lý do nghĩa địa của thôn Bơn (nằm cạnh hồ Đập Đống) gây ô nhiễm môi trường, khó khăn cho việc chôn cất của người dân, xã Vân Hòa đã di chuyển nghĩa địa xuống khu đồng. Sau khi di chuyển nghĩa địa, giải phóng mặt bằng khoảng 1.700m2, UBND xã Vân Hòa đã bán cho ông Nguyễn Văn Công (thôn Bơn) với giá 53 triệu đồng. Khi được hỏi bán dưới hình thức nào, ông Bình cho biết, bán dưới dạng thanh lý.

Còn tại buổi trao đổi với Báo ANTĐ, ông Lê Đình Minh khẳng định, cấp xã không có thẩm quyền lấp hồ, bán đất, cũng như không có thẩm quyền tự ý thu hồi đất nông nghiệp của người dân trên địa bàn. Cấp xã chỉ có chức năng quản lý đất đai trên địa bàn. Mọi hoạt động thu hồi đất, lấp hồ, bán đấu giá đất đai phải có dự án và cấp phê duyệt là UBND TP.

(Theo ANTĐ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn