Có nhiều cách hạ giá chung cư

15/02/2011 09:43

Khi đón nhận thông tin Bộ Xây dựng đề xuất quy định người dân khi mua nhà chung cư sẽ không được sở hữu vĩnh viễn, nhằm hạn chế đầu cơ và giảm giá thành loại hình căn hộ này, đại diện một số doanh nghiệp lớn đã có nhận định nói trên.

>> Sở hữu chung cư có thời hạn: Chủ đầu tư sẽ vớ bở?
>>      TS Phạm Sỹ Liêm: "Không luật nào nói đến sở hữu có thời hạn"

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex), cho biết, giá sản phẩm về nguyên tắc phải tính hết chi phí. Ví dụ nhà ở thu nhập thấp, có sự hỗ trợ của Nhà nước về giá đất, lãi suất vay vốn nên giá căn hộ mới giảm xuống, thực tế là hỗ trợ cho người sử dụng. Việc giao đất là giao có thời hạn để khi cần dùng đất hoặc huy động quỹ đất làm việc khác thì nhà nước vẫn có thể thực hiện. Thực tế, với nhà chung cư, người dân cũng chỉ sử dụng kiến trúc trên đất chứ không sử dụng đất, vì đất là do Nhà nước quản lý.

Tuy nhiên, với người dân, căn hộ chung cư là một tài sản và về nguyên tắc đã hình thành tài sản thì phải được sử dụng nhiều năm. Theo ông Tuân, khi tài sản chỉ được giữ với thời gian ngắn thì người mua không yên tâm. “Nó là tài sản cả đời nên phải mang tính lâu dài, vì vậy cần cân nhắc ý tưởng trên”, ông Tuân nói.

Có nhiều cách hạ giá chung cư | 1
Có nhiều biện pháp để giảm giá thành nhà chung cư, chứ không nhất thiết quy định sở hữu có thời hạn. Ảnh: Như Ý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tân Thành, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Xây dựng và Phát triển nhà đô thị Lilama, thì cho rằng, mỗi biện pháp chỉ có thể phát huy hiệu quả ở một mặt nhất định. Ở đây, muốn hạ giá thành căn hộ chung cư có thể có nhiều biện pháp. Trong trường hợp tách giá đất khỏi giá xây dựng như tính toán của Bộ Xây dựng, cụ thể là sở hữu chung cư có thời hạn, nộp tiền thuê đất hằng năm sẽ giảm giá cho người mua, cho chủ đầu tư, nhưng khi đó người mua sẽ ít, phạm vi người mua bị thu hẹp và có thể doanh nghiệp xây dựng sẽ ngại đầu tư vào lĩnh vực này. Về phía khách hàng sẽ e ngại vì về mặt tâm lý, bởi ai cũng muốn sở hữu tài sản vĩnh viễn.

Cũng theo ông Thành, một căn chung cư với vị trí bình thường ở Hà Nội đang được rao bán với giá khoảng 2 - 2,5 tỷ đồng, thấp nhất cũng tới 1,5 tỷ đồng. Với giá đó, người giàu dễ dàng mua, còn người nghèo không dại gì bỏ ra 1,5 tỷ đồng để mua rồi một thời gian sau bị thu hồi. “Cần phải khuyến khích nhân dân ở nhà chung cư để giảm áp lực về đất, vậy mà Bộ Xây dựng lại nghĩ ra biện pháp hạn chế thời hạn sở hữu chung cư với mục tiêu nêu ra là để ngăn chặn đầu cơ chung cư. Nhưng ngăn được đầu cơ chung cư thì tất cả lại tập trung sang đầu cơ đất, mà đất thì có hạn, vậy giá đất sẽ lại leo thang”, ông Thành nhận định.

Một chuyên gia ở Sàn Giao dịch bất động sản Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) cũng cho rằng, những người nghèo thường phải mất một hoặc hai đời người mới dành dụm mua được căn nhà nhỏ để ở. Nếu quy định này được áp dụng thì cố gắng cả đời của người nghèo cũng không được để lại cho con cháu, con cháu lại phải làm việc vất vả để mua nhà rồi lại bị lấy lại. “Muốn có nhà ở cho mọi người thì Nhà nước chỉ cần đầu tư hệ thống đường, metro để giãn dân ra các vùng xa. Tại đó, nhà cửa, đất đai rẻ, ai cũng mua được, đi lại cũng tiện lợi, có ai muốn chui lên cái chung cư chật hẹp đâu”, vị chuyên gia này nói.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành: Người dân sẽ dễ quay lưng với nhà chung cư để mua đất nền

Tôi e rằng, nếu không cẩn thận, đề xuất sở hữu có thời hạn sẽ đi ngược lại chủ trương khuyến khích ưu tiên phát triển nhà chung cư của Nhà nước. Bởi nhiều người dân sẽ rơi vào tâm lý sốc khi bỏ một khoản tiền ra nhưng chỉ được sở hữu nhà trong một khoảng thời gian nhất định. Thay vào đó họ sẽ mua đất nền. Theo tôi có một điều bất cập là đất nền nhà phố cũng đóng tiền sử dụng đất nhưng được sở hữu vĩnh viễn. Trong khi đó đất xây dựng chung cư cũng phải đóng tiền sử dụng đất và đầu tư cơ sở hạ tầng, đường xá, công viên… lại chỉ được sở hữu có thời hạn.

Giá thành chung cư hiện đang khá cao, mỗi căn hộ thấp nhất cũng khoảng 600-800 triệu đồng do doanh nghiệp mất nhiều chi phí cho giá thành xây dựng, cộng thêm tiền bồi thường đất và đầu tư hạ tầng. Tôi cho rằng, sở hữu nhà ở có thời hạn là một chính sách phát triển mà nhiều nước đã làm từ rất lâu, nhưng ở Việt Nam muốn thực hiện được, Nhà nước cần phải đưa kèm một số giải pháp như miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế hoặc cho phép xây dựng căn hộ nhỏ hơn 45 m2… Khi đó giá thành chung cư sẽ giảm và người dân sẽ chấp nhận dù sở hữu có thời hạn, còn phía doanh nghiệp cũng có “đất sống”.

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty tư vấn Navigat: Việc làm trước mắt là làm hạ nhiệt giá đất

Tôi cho rằng, việc đa dạng sở hữu nhà chung cư chưa chắc là một phương thức tốt để hạ giá. Thực tế, một số chung cư như Vincom và Pacific đang sở hữu có thời hạn, nhưng giá vẫn cao ngất ngưởng. Giá chung cư được hình thành gồm giá đất và tài sản gắn liền với đất. Để làm giá chung cư hạ nhiệt, Nhà nước cần phải can thiệp chính sách vĩ mô để làm hạ giá đất. Nhiều nước đã áp dụng hình thức sở hữu chung cư có thời hạn song Việt Nam cần cân nhắc kỹ trước khi học hỏi các nước khác bởi thực tế, mỗi nước có những phong tục tập quán khác nhau.

Ngoài ra, tính tuổi của chung cư không đơn giản. Ai dám chắc rằng cứ 50 năm hoặc 70 năm sau chung cư sẽ xuống cấp. Nếu chưa đến thời điểm gia hạn, chung cư đã xuống cấp thì sao. Liệu chúng ta có thể dễ dàng cải tạo lại chung cư này không? Tôi e rằng, câu trả lời là không. Do đó, Nhà nước cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định. Tôi cho rằng, để làm hạ nhiệt giá chung cư, trước tiên Bộ Xây dựng phải đưa ra các giải pháp hạ giá đầu vào của giá thành tạo nên công trình. Chỉ khi nguồn cung dồi dào, chung cư mới hạ nhiệt.

(Theo Đất Việt,Vnexpress)

Dành cho người xây nhà