Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cứu BĐS: Có nên "bơm" nhiều tiền?

27/12/2012 13:44  |  Theo Công thương

Đã có rất nhiều kiến nghị, đề xuất các biện pháp để “vực dậy” thị trường bất động sản (BĐS). Biện pháp đầu tiên đã được áp dụng là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tháo ách “phi sản xuất” đối với hoạt động tín dụng trong một số lĩnh vực của thị trường BĐS.

Công văn số 674/NHNN- CSTT ngày 13/2/2012 và Công văn số 2056/NHNN- CSTT ngày 10/4/2012 của NHNN đã điều chỉnh một số khoản mục cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS ra khỏi lĩnh vực không khuyến khích, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN), cá nhân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
 

Nội dung “giải cứu” thị trường bất động sản cuối cũng đã được chính thức đề cập trong văn bản quy phạm pháp luật của NHNN, với việc không coi đầu tư, kinh doanh bất động sản là “lĩnh vực phi sản xuất” đối với: Xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, để bán, cho thuê; xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở trong khu đô thị; xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp; công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở hoàn thành trong năm 2012 và sau năm 2012...

Biện pháp đó đã đi vào cuộc sống. Dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS tính đến ngày 31/10/2012 là 207.595 tỷ đồng, tăng 3,8% so với ngày 31/12/2011. Dư nợ các nhu cầu đầu tư, kinh doanh BĐS được loại trừ khỏi lĩnh vực phi sản xuất là 121.496 tỷ đồng. Nếu loại trừ số này, dư nợ đầu tư, kinh doanh BĐS bị khống chế trong nhóm “phi sản xuất” tính đến ngày 31/10/2012 chỉ còn 86.100 tỷ đồng- chủ yếu là các khoản nợ xấu phát sinh từ những năm trước.

NHNN còn ban hành nhiều văn bản khác nhằm “giải cứu” thị trường BĐS, chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng để tháo gỡ khó khăn thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Đối với khách hàng được đánh giá là trước mắt gặp khó khăn, nhưng hoạt động sản xuất - kinh doanh có chiều hướng tích cực và có khả năng trả nợ ngân hàng, thì tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ được phân loại trước khi điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ.

Tiếp đó, ngày 22/8/2012, NHNN có Công văn số 5464/NHNN- TD chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai một số sản phẩm tín dụng với thời hạn, lãi suất phù hợp đối với các DN kinh doanh BĐS, khách hàng mua nhà. Theo đó, các ngân hàng đã dành hàng chục ngàn tỷ đồng hỗ trợ khách hàng cá nhân, hộ gia đình mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở với lãi suất 12%/năm...

Rõ ràng, NHNN đã vào cuộc khá tích cực với mục tiêu “giải cứu” thị trường BĐS. Tuy nhiên, không thể coi việc “bơm tiền” vào thị trường BĐS là “chiếc chìa khóa vàng”, là biện pháp duy nhất. Bởi lẽ, độ trễ về hiệu quả sử dụng vốn trong kinh doanh BĐS rất dài. Do đó, nếu tiếp tục “bơm tiền” vào lĩnh vực này trong thời điểm hiện tại, có thể sẽ dẫn đến lạm phát vào những tháng đầu năm sau. Khi đó, một “vòng xoáy mới” (lạm phát- xiết chặt- đình đốn) lại xảy ra với toàn bộ nền kinh tế. Hậu quả vô cùng lớn.

Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, để phá băng trên thị trường BĐS Việt Nam cần tới 7- 8 năm nữa. Do đó, những biện pháp mạnh, nhằm giải quyết ngay lập tức sẽ không khả thi và sẽ phát sinh nhiều hệ lụy.
 

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang