Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng: Đất nền dự án tăng giá khoảng 24%

19/05/2011 14:12 

Mấy tháng trở lại đây, giá nhà đất nhiều khu vực đã tăng đến 40%, ngay cả các khu ngoại thành, vùng ven, giá đất cũng tăng 15 - 20% so với vài tháng trước. Cùng với đó, số lượng dự án cũng được tung ra đáng kể và lượng giao dịch cũng tăng lên.

Ông Võ Văn Cường – Phó chủ tịch thường trực Hiệp Hội bất động sản Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với chúng tôi về thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Ông có thể cho biết một số tín hiệu đáng chú ý về tình hình thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian qua?

Thành phố Đà Nẵng, đã trở thành địa chỉ thường niên tổ chức Trình Diễn Pháo Hoa Quốc Tế, là thiên đường cuả Bãi tắm và nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Do đó, Chủ đầu tư các dự án Bất động sản mới cùng nhau tranh thủ kỳ nghỉ dài ngày 29/4 đến 3/5 này tung ra sản phẩm chào bán như: Khu DT Mới Phương Trang- Vịnh Đà Nẵng; Khu đô thị FPT - Ngũ Hành Sơn; Khu Dân cư Liên Chiểu; Khu Đô thị Trung Nam - Liên Chiểu; Chung cư cao cấp The Summit - Sơn Trà; .v.v... được sư tham gia và hưởng ứng tích cực cuả Chủ đầu tư cấp 2 và người tiêu dùng cuối cùng. Trong đó có vài dự án tung ra hàng đợt 1 đã tiêu thụ 100% trong 2 ngày đầu, nhờ vào chính sách bán hàng hợp lý.

Khảo sát mới nhất của tổ chức CBRE cho thấy, tính đến hết quý 1/2011, có đến 85,2% căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng đã được bán hết. Và giá căn hộ hạng sang ở đây đã giữ ổn định trong suốt quý qua. Đặc biệt, lượng biệt thự nghỉ dưỡng có giá từ 500.000 - 900.000 USD/căn (tương đương 10 - 20 tỷ VND/căn), một mức giá không hề rẻ lại rất hút khách. CBRE cũng thống kê, có đến 80% khách hàng đến từ Hà Nội quan tâm đến biệt thự này. Tại phân khúc căn hộ có tới 51% khách hàng có hộ khẩu Hà Nội đầu tư, trong khi khách hàng là dân thổ cư chỉ chiếm 39%.

Nguồn cung đất nền dự án trong quý 1/2011 tại Đà Nẵng đã tăng khoảng 24% so với năm 2010. Cụ thể, 3.218 lô đất được chào bán trong quý 1/2011, trong khi cả năm 2010, toàn thành phố có 2.590 lô được chào bán.

Theo đánh giá của ông, thị trường bất động sản Đà Nẵng có những điểm khác biệt gì so với thị trường HCM và Hà Nội?

Thành phố Đà Nẵng liên tục phát triễn kinh tế cao nhất nước, thu nhập của người dân tăng, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện - Các nhà đầu tư khu công nghiệp gia tăng, cụ thể là Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Khu công nghệ cao Đà Nẵng, có diện tích 1.010 héc-ta nằm trên địa phận hai xã Hoà Liên (700 héc-ta) và Hoà Ninh (300 héc-ta) của huyện Hoà Vang; Làng đại học FPT, Trường Cấp 1 & 2 Singapore, Trường đại học Mỹ Thái Bình Dương, ở quận Ngũ Hành Sơn sắp chiêu sinh sẽ thu hút và phát triễn dân số cơ học tăng nhanh thì nhu cầu về nhà ở và Đất ở phục vụ cho sinh viên và người lao động cũng sẽ tăng lên mạnh mẽ. Các khu đô thị và khu dân cư có sản phẩm Bất động sản mà đất nền với giá thấp 6 đến 8 triệu/m2 lại ở các quận lân cận trung tâm, trong bán kính không quá 10km tính từ Bưu điện thành phố.

Thành phố Đà Nẵng được thiên nhiên ưu đãi, có sông Hàn nằm ngay trung tâm thành phố, với bán kính chưa đầy 2km phía Đông là Bờ biển Thái Bình Dương , Phía Bắc là Vịnh Đà Nẵng. Vì vậy, sản phẩm bất độnng sản phục vụ nghĩ dưỡng và kinh doanh dịch vụ du lịch rất thích hợp tại đây. Bên cạnh đó, với đường Nguyễn Tất Thành dài 15km và đường Hoàng Sa Trường Sa dài 15km, những ai sở hữu bất động sản ở đây cũng giống như sở hữu vàng, không bao giờ giảm giá. Ngoài ra, ở những vị trí ven biển ven sông này ở Đà Nẵng giá trị giao dịch còn rất là thấp , từ 15 đến 60 triệu/m2 , chỉ đạt 1/3 giá so với vị trí tương tự ở Nha Trang hay Vũng Tàu,… Hầu hết sản phẩm bất động sản ở thành phố Đà Nẵng giao dịch trong thời gian ngắn là có Giấy chứng nhận QSD Đất và Nhà ở.

Thực tế, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM không hề thiếu các dự án lớn nhưng việc giới đầu tư bất động sản với cái đầu nhanh nhạy đã bỏ một khoản tiền không hề nhỏ để đầu tư vào Đà Nẵng cho thấy sức hấp dẫn ở Đà Nẵng là không thể phủ nhận.

Các dự án tại Đà Nẵng được quy hoạch với kiến trúc hiện đại, đồng bộ, nhấn mạnh vào "hạ tầng xã hội" để tạo sự tiện lợi và "tính cộng đồng" rất cao. môi trường sống, cảnh quan khí hậu cũng hết sức thuận lợi. Đây là điều mà ngay cả những dự án bất động sản du lịch có giá cao, hạ tầng tốt trong khu vực cũng chưa làm được.

Sự cải cách hành chính rõ rệt cũng như cơ chế thu hút đầu tư của chính quyền TP Đà Nẵng trong suốt thời gian qua cũng là lý do hết sức quan trọng giúp thị trường bất động sản Đà Nẵng hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Có nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang phải đối mặt với nhiều yếu tố, nguy cơ làm suy giảm đà tăng trưởng, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Theo ý kiến cá nhân thì tôi chưa thấy một yếu tố hay nguy cơ nào làm giảm đà tăng trưởng của thị trường bất động sản Đà Nẵng. Việc Chính phủ siết chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát giúp thị trường bất động sản Đà Nẵng phát triển vững chắc, an toàn hơn mà thôi.

Để tránh rủi ro khi đầu tư vào thị trường này, theo ý kiến của ông, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Sản phẩm bất động sản có giá trị lớn, mức chênh lệch giá cũng cao, nên khả năng phát sinh rủi ro rất lớn. Vì vậy, khi đầu tư vào thị trường bất động sản nhà đầu tư thứ cấp và người tiêu dùng cuối cùng nên giao dịch trực tiếp với Chủ đầu tư hoặc thông qua Sàn giao dịch Bất động sản chính quy. Với nhiệm vụ là kiểm tra tính pháp lý của sản phẩm Bất động sản trước khi giao dịch và chịu trách nhiệm rủi ro của cả hai bên nên khi giao dịch tại sàn, khách hàng sẽ tránh được những rủi ro không cần thiết nảy sinh.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần bổ xung cho mình kiến thức pháp lý, cập nhật thường xuyên các chủ trương chính sách của thành phố Đà Nẵng, tránh đầu tư theo tin đồn hoặc tâm lý đám đông.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

(Theo dothi.net)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang