Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dân có thực được hưởng lợi từ quỹ tiết kiệm nhà ở?

23/08/2011 14:34 

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt thành lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở. Đây có thể coi là quỹ BĐS thuần Việt đầu tiên; mặc dù, trước đó, tại Việt Nam, có khá nhiều quỹ BĐS, nhưng đều của nước ngoài và chỉ mang tính chất kinh doanh.

Người dân đang thiếu nhà ở có quyền hy vọng về Quỹ Tiết kiệm nhà ở được xây dựng giống như hình thức bảo hiểm xã hội và mức đóng góp dự kiến từ 1% tổng tiền lương hàng tháng. Người lao động sẽ được hưởng lãi suất từ 3 - 5%/năm tùy theo giá trị đóng góp và đối tượng huy động. Việc đóng góp này hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện.

Sau khi hình thành với giá trị nhất định, Quỹ sẽ cho người dân vay tiền mua nhà ở với lãi suất thấp kèm những quy định về đối tượng và điều kiện vay. Quỹ cũng sẽ dành một phần nhất định ưu tiên cho các doanh nghiệp xây dựng tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội. Theo như lời Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: "Quỹ ra đời chỉ hỗ trợ một phần giúp người dân có thêm điều kiện tiếp cận với việc sở hữu nhà ở chứ không có trách nhiệm lo hết nhà ở cho người dân".

Dù thế nào, với Quỹ Tiết kiệm nhà ở, Việt Nam đã có thêm công cụ để hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản, góp phần điều tiết giá cả đồng thời đảm bảo nguồn tài chính và các ưu đãi sẽ đến được tận tay người tiêu dùng. Nếu thực hiện thành công việc tạo dựng mô hình quỹ này, việc khoảng 9 triệu người lao động đang hưởng lương hiện nay, chỉ cần đóng 1% số lương mỗi tháng, hàng năm quĩ sẽ có không dưới 10.000 tỉ đồng, góp phần đáng kể để cải thiện chỗ ở cho khoảng 7 triệu người có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Chủ trương, chính sách rất đúng, rất hợp lý, nhưng nhiều người băn khoăn, đặt câu hỏi: Liệu Quỹ Tiết kiệm nhà ở có thực sự hỗ trợ người dân? Hay chỉ để ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp. Như vậy, ai mới thực sự được hưởng lợi? Bởi trước đó, có chương trình xây dựng nhà ở xã hội nhưng dường như doanh nghiệp được lợi hơn người lao động, người có thu nhập thấp chỉ được hưởng hỗ trợ một phần ít. Hoặc Nhà nước cũng đã thành lập một số quỹ, với mục đích bình ổn, hỗ giúp người dân khi giá cả tăng cao như Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Nhưng xem ra, trong suốt thời gian qua, giá xăng dầu vẫn tăng, còn người tiêu dùng ít được hưởng lợi từ quỹ…

Chính vì thế, các nhà hoạch định phải rút ra được những bài học, từ đó xây dựng chính sách phù hợp, làm sao để tiền tỉ không "mắc kẹt" trong quỹ, phát huy hiệu quả, giúp người dân cải thiện nơi an cư.


(Theo KTĐT)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang