Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đặng Hùng Võ: "Hạ giá căn hộ là đúng quy luật thị trường"

02/11/2012 08:40 

GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, hạ giá căn hộ hiện nay là phù hợp với quy luật tất yếu của thị trường.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với GS Đặng Hùng Võ về những tác động của việc một số chủ đầu tư giảm mạnh giá bán căn hộ thương mại, đưa ra mức giá chỉ là 10 triệu đồng/m2.
Đặng Hùng Võ: "Hạ giá căn hộ là đúng quy luật thị trường" | ảnh 1
Giáo sư Đặng Hùng Võ

- Một vài tuần gần đây, người có nhu cầu về nhà ở quan tâm đến căn hộ có giá 10 triệu đồng/m2 thuộc chung cư Đại Thanh được chào bán trên thị trường. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư khác lại phản ứng với động thái trên và cho rằng phía chủ đầu tư Đại Thanh đã có hành động bán phá giá trên thị trường. Ông đánh giá như thế nào về những phản ứng trên?

Hiện nay, một số chủ đầu tư vẫn giữ một lượng bất động sản tồn đọng và rất muốn giải thoát lượng hàng này nhưng lại không muốn bán với giá rẻ hơn mức 14 đến 15 triệu đồng/m2. Bởi các nhà đầu tư muốn chứng minh là mức giá đó đã không thể giảm thêm nữa, đó là mức giá thấp nhất.

Trong khi các chủ đầu tư đang cố chứng minh điều đó thì Đại Thanh đưa ra căn hộ có mức giá 10 triệu đồng/m2, thấp hơn mức giá mà nhiều chủ đầu tư cho rằng đã thấp nhất (13 đến 15 triệu đồng). Điều đó có thể giải thích được những phản ứng của các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp có vẻ bực mình với cách làm của chủ dự án này và họ buộc bán phá giá và đó có thể là những giận giữ về lợi ích. Còn cách làm của chủ đầu tư dự án Đại Thanh thì tôi cho rằng đó là đúng quy luật của thị trường hiện nay. Đó là quy luật cung cầu, quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh…

Quan điểm của tôi, nếu Đại Thanh không làm thì sẽ có doanh nghiệp khác sẽ làm. Còn các chủ đầu tư công kích Đại Thanh thì có thể trước đây các chủ đầu tư đã có liên kết gì đấy thì giờ mới bảo Đại Thanh bán phá giá. Nếu không có liên kết gì mà chúng ta tôn trọng thị trường đầy đủ thì đây là chuyện bình thường.

- Vậy theo ông, có dễ thực hiện dự án căn hộ chung cư có mức giá 10 triệu đồng/m2 không?

Nếu đã có doanh nghiệp làm được tôi tin căn hộ có mức giá 10 triệu đồng/m2 là hoàn toàn có thể làm được. Mà đã có doanh nghiệp làm được thì các doanh nghiệp khác cũng nên tìm hiểu xem tại sao họ làm được.

Đối với những căn hộ tồn kho thuộc những dự án xung quanh có mức giá 14-15 triệu đồng/m2, sở dĩ chủ đầu tư không muốn giảm thêm bởi họ đã phải chịu mức phí huy động vốn quá cao. Đó là chưa kể thời gian trước, một số chủ đầu tư chưa lưu tâm đến việc chọn những vật liệu xây dựng rẻ tiền, công nghệ xây dựng chưa phù hợp, cùng với việc sử dụng công nghệ quản lý cũng tốn kém.

Ở những dự án mà chủ đầu tư tuyên bố giảm giá tới 50% và đã ở mức kịch sàn, tôi cho rằng nhà đầu tư nói thật, bởi khi mà bất động sản ở thời kỳ sốt nóng, chủ đầu tư kiếm siêu lợi nhuận thì chủ đầu tư không quan tâm đến việc tiết giảm chi phí từ việc lựa chọn vật liệu có giá rẻ hơn với chất lượng tương đương, những công nghệ phù hợp hơn… Chính vì thế, người tiêu dùng đã phải gánh mức giá cao mà trong đó những chi phí trên đã chiếm khoảng 50% tổng giá trị.

- Việc căn hộ thương mại có giá bán thấp hơn cả giá của nhà thu nhập thấp sẽ có những tác động như thế nào đến thị trường nhà ở xã hội vốn dĩ đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, thưa ông?

Trước tiên, nó tiếp tục làm cho thị trường nhà ở xã hội thời gian đầu hiện nay có thể có những khó khăn nhất định, chủ yếu là khó khăn cho khu vực quản lý. Tương lai thì buộc khu vực quản lý nhà nước cần tính toán để đưa ra mức giá thấp hơn.

- Ông có thể đưa ra những nhận định gì cho thị trường bất động sản thời gian tới đây?

Năm 2013, thị trường bất động sản chưa có thay đổi gì và chưa thể ấm lên vào cuối 2013. Trong hoàn cảnh như hiện nay, chủ đầu tư dự án Đại Thanh đưa ra căn hộ có mức giá thấp, nếu rất nhiều doanh nghiệp khác hưởng ứng và đi theo hướng đó thì thị trường sẽ ấm lên trong năm 2013 . Nhưng với biểu hiện như hiện nay thì chưa thể ấm lên.

- Xin cảm ơn ông!

(Theo TBKTSG)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang