Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

"Đất phía Tây Hà Nội chỉ lóe lên rồi vụt tắt"

22/01/2010 14:28

Thị trường BĐS Hà Nội chỉ kịp “bùng” lên trong vòng chưa đầy 3 tháng cuối năm 2009. Song, từ đầu tháng 1/2010 tới nay, thị trường đảo chiều, giá nhà đất giảm, giao dịch gần như đóng băng.

Những cơn sốt cục bộ chẳng thể kéo dài bởi giới đầu cơ không thể che giấu nổi “cái đuôi” làm giá của mình. Hàng loạt dự án “hot” bỗng dưng nguội hẳn. Giá cả cũng quay đầu đi xuống. “Cuộc vui” tàn nhanh hơn người ta tưởng khiến các nhà đầu tư ngỡ ngàng. Hậu quả, đầu 2010, thị trường lại rơi vào cảnh “đóng băng”. Người trót “ôm” hàng với giá cao để “lướt sóng” bị lỡ nhịp, không kịp đẩy ra.
 


Lượng khách ghé thăm các văn phòng môi giới nhà đất rất ít
 

Người đang dự định đầu tư cũng lập tức tạm dừng, chuyển sang khảo giá là chính. Hiện tại, một số vị trí đất thổ cư “thoáng, đẹp, an ninh tốt, gần đường lớn” ở Mỹ Đình - Mễ Trì (Từ Liêm) đã tụt từ mức 36-40 triệu đồng/m2 xuống còn 32-33 triệu đồng/m2, song không có người mua.
 
Vẫn thuộc huyện Từ Liêm, nhưng xa hơn một chút, giá đất ở Phú Diễn, Minh Khai, Xuân Phương cũng giảm từ 10-15% nhưng giao dịch thành công rất hiếm bởi giá trước đó đã bị “đẩy” lên quá cao, “có giảm nhưng chưa tới đáy”, theo lời một nhà đầu tư.

Tương tự, đất dự án ở khu phía Tây cũng sụt giá mạnh nhưng lượng người hỏi mua không nhiều. Hiện nay, giá chào ở khu Nam An Khánh (Hoài Đức) chỉ còn khoảng 21-22 triệu đồng/m2 (giá gốc 14 triệu đồng/m2), đất liền kề khu D, Khu đô thị Lê Trọng Tấn - Geleximco (Hà Đông - Hoài Đức) cũng được rao trong khoảng 20-22 triệu đồng/m2, không chênh nhiều so với giá gốc.

Khu chung cư Dương Nội, quận Hà Đông vào thời điểm sốt giá, mức chênh khoảng 100 triệu đồng/căn, nay đã hết cả chênh và được giao bán giá gốc.

Dự án Mulberry Lane Hà Đông giảm từ 30-50 USD/m2, MegaLand cũng giảm 30-40 USD, Usilk-City giảm tới 50-70 USD.

Dự án đô thị Bắc An Khánh do Vinaconex hợp tác với Tập đoàn Posco (Hàn Quốc), từ mức giá 1.500 USD/m2 nay đã giảm khoảng 30-40 USD/m2.

“Tình trạng đầu cơ đã đẩy giá các dự án mới lên cao trong giai đoạn đầu cho tới khi lượng cung trở nên dư thừa và thiếu người mua đã đảo ngược tình thế, đẩy giá của nhiều dự án trở về mức chào bán ban đầu”, một chuyên gia bình luận.
 

Thống kê mới nhất của Sở Tài nguyên Môi trường TP Hà Nội đã phản ánh một năm trầm lắng của thị trường bất động sản Hà Nội. Với tổng diện tích lên tới 3.324km2 và hàng nghìn dự án nằm trong quy hoạch, suốt năm 2009, Hà Nội chỉ quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất ở đô thị vẻn vẹn được 143ha, đạt 16% kế hoạch năm; đất chuyên dùng cũng được có 707 ha, chỉ đạt 20% kế hoạch năm.


Lý giải cho sự trì trệ này, ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở TN-MT cho rằng, nguyên do bởi kinh tế suy thoái, thị trường bất động sản trầm lắng và thành phố phải tập trung cho việc rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư phục vụ cho việc xây dựng quy hoạch chung của Thủ đô sau khi mở rộng địa giới hành chính. Dù vậy, ông Vũ Văn Hậu dự báo, sang năm 2010, việc giao đất, cho thuê đất sẽ tăng lên đáng kể so với năm qua.


Theo Landtoday

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang