Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Xu hướng "cổ đông 5 sao"

06/10/2008 10:48 

Các triệu phú đang có cơ hội trở thành “cổ đông 5 sao” tại các khu nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng. Dù không phải là cổ đông hay không bỏ ra hàng trăm triệu đô la để xây dựng những khu nghỉ dưỡng 5 sao như Hyatt Regency nhưng người Việt hoàn toàn có thể sở hữu và cùng kinh doanh dự án này nhờ phương thức đầu tư mới.

Theo đó, ngoài khu khách sạn 226 phòng, Hyatt Regency còn có 150 căn hộ và 30 biệt thự để bán dưới hình thức cho người Việt Nam và người nước ngoài thuê dài hạn. Đây là mô hình kinh doanh mà Indochina Land, chủ đầu tư của Hyatt Regency, đã áp dụng thành công đối với khu nghỉ dưỡng The Nam Hải ở Quảng Nam.

Sắp tới, sẽ không chỉ có Hyatt Regency áp dụng phương thức kinh doanh này mà đây sẽ là mô hình phổ biến trong phương thức đầu tư của các khu nghỉ dưỡng dọc theo bãi biển Đà Nẵng. Ông Huỳnh Tấn Vinh - Phó Tổng giám đốc Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An, cho biết, giai đoạn 2 của dự án Furama Resort cũng sẽ áp dụng mô hình này. Theo đó, trên diện tích 28ha, Công ty sẽ xây dựng khoảng 200 biệt thự và 200 nhà phố để bán và cho thuê dài hạn.

Những dự án kiểu này không những chỉ nở rộ dọc theo bãi biển từ Đà Nẵng đến Hội An mà còn đang sinh sôi nảy nở ở những khu nghỉ dưỡng biển khác như Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang và Phú Quốc. Ước tính sơ bộ, Đà Nẵng sẽ đón nhận khoảng 400 biệt thự và 430 căn hộ loại này vào năm 2010 và nguồn cung biệt thự sẽ gấp ba lần con số đó vào năm 2016.

Mũi tên trúng nhiều đích

Tính ưu việt của phương thức đầu tư này là động lực để nó ngày càng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt tại những khu nghỉ dưỡng biển ở Đà Nẵng. Theo ông Baron Ah Moo - Giám đốc điều hành mảng kinh doanh khách sạn của Indochina Land, mô hình kinh doanh này giúp chủ đầu tư tránh phải bỏ ra cùng lúc một lượng vốn lớn để xây dựng dự án khách sạn. Thông thường, mỗi dự án loại này thường được chia làm hai phần: một phần để bán lại cho nhà đầu tư thứ cấp và số tiền thu được từ bán căn hộ và biệt thự sẽ dùng để xây dựng phần còn lại thuộc sở hữu của chủ đầu tư. Việc gắn thương hiệu của một tập đoàn điều hành khách sạn nổi tiếng thế giới cũng sẽ giúp dự án bán căn hộ và biệt thự với giá cao hơn mức thông thường.

Với phương thức này, nhà đầu tư thứ cấp có thể dùng một mũi tên để bắn nhiều đích. Họ vừa được sở hữu những căn hộ và biệt thự trong một khu nghỉ dưỡng thương hiệu quốc tế như Raffles, Hyatt Regency bằng cách bỏ tiền ra mua căn hộ hoặc biệt thự để khi cần có thể dùng để nghỉ ngơi với gia đình và bạn bè trong một khoảng thời gian nhất định mà không phải trả tiền phòng. Ngoài thời gian nghỉ dưỡng, chủ sở hữu có thể kết hợp với công ty quản lý khách sạn cho khách du lịch thuê lại, từ đó có thêm doanh thu sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động và bảo trì bất động sản. Một mục tiêu không kém phần quan trọng là chủ sở hữu có thể bán lại bất động sản với giá cao hơn.

Đối tượng khách hàng mà các khu nghỉ này nhắm đến là người Việt giàu có, tầng lớp Việt Kiều và các nhà đầu tư nước ngoài muốn đa dạng danh mục đầu tư sau khi họ đã kinh doanh những dự án kiểu này ở các nước châu Á khác như Thái Lan hoặc Indonesia.

Nhưng để sở hữu một biệt thự hay căn hộ trong khu nghỉ dưỡng, người mua phải trả giá không hề rẻ. Với căn hộ trong Hyatt Regency, cách đây hơn nửa năm, ông Baron Ah Moo dự kiến tối thiểu cũng vào mức 250.000USD. Nhưng do giá vật liệu xây dựng đã biến động quá nhiều trong thời gian qua nên chủ đầu tư chưa tiết lộ mức giá sẽ áp dụng. Dự án Raffles Residence kế bên do Tập đoàn Kingdom Hotels Investment phát triển thì đã công bố mức giá từ 4.200-10.000USD/m2, tức là người mua phải trả ít nhất 285.000USD đến 1 triệu USD cho một căn hộ tại dự án này. Rẻ hơn một chút là dự án Olalani với giá bán bình quân 2.500USD/m2. Olalani còn có ba biệt thự với giá bán từ 2,4-2,8 triệu USD.

Giá cao, lãi thấp

Mặc dù giá “cắt cổ” nhưng những dự án nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng đã đạt được kết quả kinh doanh đáng khích lệ. Cho đến nay, Olalani đã bán được khoảng 40% trong tổng số 88 căn hộ mặc dù một năm nữa dự án mới đưa vào sử dụng. Đặc biệt, có khách hàng đã đặt mua biệt thự triệu đô tại dự án này. Sơn Trà Resort & Spa là dự án có vốn đầu tư trong nước đầu tiên áp dụng mô hình này. Cho đến nay toàn bộ 24 căn biệt thự của giai đoạn đầu đã được đặt mua hết với giá từ 2.000-2.500USD/m2. Ông Phil Boddy, Tổng giám đốc bán hàng tại Singapore cho dự án Raffles Residences, cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến mô hình kinh doanh này. Trong một buổi giới thiệu dự án tại Hồng Kông, Công ty chỉ mời 90 khách nhưng có tới 150 khách tham dự và có khách hàng sẵn sàng đặt cọc ngay để mua căn hộ.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Xu hướng "cổ đông 5 sao"

Sở hữu biệt thự trong khu nghỉ dưỡng 5 sao là một cách thể hiện đẳng cấp

Tuy vậy, với các nhà đầu tư thứ cấp, mua biệt thự hay căn hộ nghỉ dưỡng với mục đích đầu tư chứa đựng nhiều rủi ro. Người Việt có thể mua biệt thự hoặc căn hộ có sổ đỏ hoặc thuê dài hạn theo thời hiệu của dự án nhưng với mức giá như hiện nay, rất ít người có thể mua được, trừ khi họ có tiền nhàn rỗi muốn sở hữu bất động sản cao cấp để thể hiện đẳng cấp của mình. Tại một thị trường du lịch phát triển chưa mạnh như Đà Nẵng với công suất phòng khách sạn 4-5 sao chỉ bình quân 50-60%, thì thu nhập từ cho thuê lại cũng không cao. Nếu tỷ suất thu hồi vốn chỉ khoảng 5-8%/năm thì không có lãi bằng đầu tư bất động sản ở Hà Nội hay TPHCM. Đặc biệt, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng cao như hiện nay thì đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng không thể hấp dẫn bằng. Hơn nữa, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam mới phôi thai nên việc mua để bán lại với giá cao hơn chưa có gì bảo đảm. Nếu thị trường du lịch không phát triển mạnh thì nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng khó có thể tăng mạnh và việc bán lại không hề dễ dàng.

Chấp nhận rủi ro để thể hiện đẳng cấp

Ông Karl Derek John - Tổng giám đốc Công ty tư vấn TCK Group, cảnh báo rằng, việc mua bán biệt thự nghỉ dưỡng của người nước ngoài không đơn giản. Người nước ngoài chưa được phép sở hữu biệt thự tại Việt Nam và việc sở hữu căn hộ cũng chỉ dành cho một số ít đối tượng. Chính điều này ảnh hưởng đến quyết định có nên đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng tại Việt Nam hay không, vì hiện tại muốn mua biệt thự trong các khu nghỉ dưỡng như The Nam Hải tại Quảng Nam, người nước ngoài phải thực hiện theo phương thức đầu tư qua một công ty trung gian, và quy trình này rất phức tạp. Hơn nữa, người mua cũng băn khoăn là giá bán ở Việt Nam không kém gì ở các nước khác trong khi cơ sở hạ tầng lại kém phát triển hơn.

Do chính sách thắt chặt tiền tệ, thị trường bất động sản trầm lắng nên hiện nay, việc mua bán bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng gần như đóng băng. Nhưng trong tương lai, các nhà đầu tư hy vọng, thị trường này sẽ phát triển mạnh do sẽ có không ít triệu phú người Việt sẵn sàng bỏ ra vài tỷ đồng để mua một căn hộ hay biệt thự trong các khu nghỉ dưỡng, dù có thể lãi không cao. Như lời của ông Bùi Tiến Thắng - Phó Tổng giám đốc Công ty Sacomreal: “Khi người ta càng giàu thì càng có tâm lý hưởng thụ và muốn thể hiện đẳng cấp của mình trong xã hội.” Ở Việt Nam, đã có không ít người có thể bỏ ra vài trăm ngàn cho đến vài triệu đô la để mua xe xịn hay biệt thự hạng sang. Gần đây, thị trường đón nhận thêm tín hiệu tích cực khi đã có người Việt bỏ ra cả triệu đô la để mua biệt thự tại The Nam Hải, nơi trước đây chỉ dành cho các nhà triệu phú nước ngoài.

Theo Doanh Nhân


Tin nhiều người đọc

 

Người mua lo ngại pháp lý, đất nền giá rẻ gặp khó (08:41 12/10/2019)

Xuất hiện dấu hiệu bất ổn, kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm? (11:14 12/10/2019)

Thị trường nhà đất khu Tây TP.HCM vẫn “nóng” (09:04 16/10/2019)

Cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản hiện đang ra sao? (08:30 16/10/2019)

Người mua nhà đất đang chạy theo đám đông (08:16 14/10/2019)

Đầu tư căn hộ cho thuê TP.HCM thu lời nhanh hơn Hà Nội (08:54 11/10/2019)

Tin mới nhất

 

Bất động sản "bất động", nhiều ngành vạ lây (08:30 17/10/2019)

Lời nhắn nhủ doanh nghiệp địa ốc: Đừng chộp giật, đừng kiếm 10 để chi 5 thoát tội còn 5 “đút túi” (13:49 14/10/2019)

Quản lý chung cư: Cư dân dễ yếu thế nếu sử dụng quyền biểu quyết nhà chung cư theo m2 (17:16 11/10/2019)

Mối lo thâu tóm "ngầm" bất động sản (15:08 10/10/2019)

Đà Nẵng không thể dìm giá đất (08:22 09/10/2019)

Nhận diện bất động sản đa cấp lừa đảo (08:23 08/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Mở của hoàn toàn thị trường bán lẻ: Cơ hội cho nhà đầu tư mặt bằng (09:41 06/10/2008)

Đầu tư căn hộ dịch vụ lãi bằng xây văn phòng cho thuê (09:37 06/10/2008)

Việc thu hồi đất ở Chợ Cuối, Gia Lộc, Hải Dương: Chưa “thấu tình đạt lý” (09:32 04/10/2008)

Tác động không lớn đến thị trường nhà đất (09:26 04/10/2008)

Vụ xí phần khu đất vàng ở quận 7, TP.HCM: Luật không cấm mua đất trước khi có dự án (09:20 04/10/2008)

Chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Đã mở thì phải thoáng (09:12 04/10/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang