Đầu tư BĐS “xa bờ”: Đi xa để thắng lớn hay... nhanh chết?

17/06/2011 10:57 

Thời gian vừa qua, giá BĐS, gồm cả phân khúc căn hộ và đất nền tại nhiều dự án ở Hà Nội đã giảm giá đáng kể. Có dự án đã giảm giá tới 10 triệu đồng/mét vuông so với thời kỳ đỉnh điểm, nhưng giao dịch thì hầu như đã đóng băng.

Đầu tư BĐS “xa bờ”: Đi xa để thắng lớn hay... nhanh chết? | ảnh 1
Sắp tới, nhiều dự án BĐS vì đói vốn sẽ phải công khai… khai tử?

Nhiều nhà đầu tư có tiền thời gian này phải “đánh bắt xa bờ” bằng việc tìm cơ hội đầu tư ở những dự án nhỏ tại các khu vực ngoại vi của Hà Nội do thị trường BĐS tại Hà Nội trầm lắng và liên tục đi xuống khiến. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia BĐS cảnh báo thị trường BĐS trong những tháng tới sẽ còn khó khăn và bi thảm hơn cả hiện tại. Nhiều ông chủ của những dự án nhỏ đang gặp khó phải bán rẻ sản phẩm cho nhà đầu tư có thể phải tuyên bố “khai tử” dự án. Vì vậy, theo các chuyên gia BĐS, nhà đầu tư BĐS phải  hết sức cẩn trọng với quyết định đánh bắt… xa bờ!

Đi xa để thắng lớn hay… nhanh chết?

Sau một thời gian tuột dốc không phanh, giá BĐS, gồm cả phân khúc căn hộ và đất nền tại nhiều dự án ở Hà Nội đã giảm giá đáng kể. Có dự án đã giảm giá tới 10 triệu đồng/mét vuông so với thời kỳ đỉnh điểm, nhưng giao dịch thì hầu như đã đóng băng.

Dường như đã quá bi quan với thị trường BĐS Hà Nội, nhiều nhà đầu tư BĐS đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại những khu vực xa hơn với giá cả mềm hơn và theo lý thuyết là....để sinh lời hơn. Nắm bắt được tâm lý này nên nhiều chủ dự án nhỏ, không mấy tiếng tăm tại cá khu vực ngoại vi Hà Nội cũng đẩy nhạnh tiếp thị sản phẩm và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho khách hàng thăm quan hay mua sản phẩm tại dự án.

Anh Nguyễn Văn Toàn, một nhà đầu tư BĐS tại quận Ba Đình, sau một thời gian khảo sát thị trường BĐS tại Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc cho biết: Đã có một thời kỳ nhà đầu tư BĐS Hà Nội phải “đánh bắt xa bờ” bằng việc chạy sang Đông Anh hay Sóc Sơn để đầu tư mua đất. Thế nhưng, đợt sụt giảm của thị trường vừa qua đã nhấn chìm rất nhiều nhà đầu tư chậm chân không tháo chạy kịp khỏi khu vực này. Vì vậy hiện nay, nhiều nhà đầu tư lại đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những khu vực xa hơn, như tận Bắc   Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, nơi giá BĐS còn rất thấp và theo nhiều nhà đầu tư, cơ hội sinh lời là rất cao.

Anh Toàn lấy ví dụ, nếu có 3-4 tỷ, anh có thể sở hữu 500-700 mét vuông đất tại Bắc Giang, Vĩnh Phúc hay  Bắc Ninh, nơi giá đất còn rất thấp và hầu như không có cơ hội… giảm. Nhưng cũng cùng số tiền này, nếu đầu tư nhà đất tại các khu vực nội đô thì cơ hội sinh lời rất ít, thậm chí, nhà đầu tư có thể còn phải chịu  lỗ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Phunutoday.vn, hiện những khu vực ngoại vi Hà Nội như Bắc Ninh, Bắc Giang, đặc biệt tại Vĩnh Phúc, số dự án đô thị mới mọc lên mấy năm gần đây nhiều không kể hết. không ít dự án tại các địa phương này, vì thiếu vốn triển khai và vì không bán được hàng cũng đang duy trì tiến độ thi công chậm chạp hoặc để hoang sau khi đã san lấp mặt bằng.

Vì vậy, trào lưu nhà đầu tư BĐS Hà Nội “đánh bắt xa bờ” tại những địa phương trên chỉ vì ham của rẻ và vì quá kỳ vọng khả năng sinh lời của nhiều nhà đầu tư BĐS tại Hà Nội, rất có thể sẽ lại biến thị trường BĐS các khu đô thị tại Bắc Ninh, Bắc Giang hay Vĩnh Phúc trở thành một Ba Vì, một Đông Anh hay Sóc Sơn thứ hai, nơi nhiều nhà đầu tư phải chôn vốn, chịu lỗ và mãi là một cơn ác mộng dài, ám ảnh với nhiều nhà đầu tư.

Thị trường BĐS sẽ khó khăn hơn trong những tháng tiếp theo

Trong buổi trò chuyện về thị trường BĐS với phóng viên Phunutoday.vn mới đây, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty tư vấn BĐS NaViGat cho rằng: Thị trường BĐS trong nước sẽ tiếp tục khó khăn do chính sách siết tín dụng với lĩnh vực phi sản xuất của Ngân hàng Nhà nước còn tiếp diễn từ nay đến cuối năm. Những biểu hiện cụ thể của thị trường BĐS sắp tới, theo ông Quang là việc thị trường BĐS tiếp tục trầm lắng và đi xuống, trong khi hàng loạt doanh nghiệp BĐS sẽ… chết lâm sang. Cũng vì quá khó khăn về vốn, nhiều dự án sẽ bị mua bán, sáp nhập hoặc dừng hẳn vì không có vốn tiếp tục triển khai…

Có cùng quan điểm với ông Đặng Văn Quang, ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long cũng khẳng định: Thị trường BĐS cả nước trong những tháng tới đây thậm chí còn bi quan hơn cả những gì đang diễn ra.

Theo ông Việt, vì quá khó khăn về vốn nên nhiều chủ dự án BĐS chắc chắn sẽ phải công khai… khai tử dự án; phải chấp nhận chuyện bán hoặc sáp nhập dự án thành một phần sản phẩm của một công ty lớn khác.

Biểu hiện của việc hàng loạt dự án vì quá khó khắn có nguy cơ bị khai tử là chủ dự án phải bán sản phẩm ra thị trường với giá rất thấp để huy động tiền lo cho những việc khác.Và, việc mua được một sản phẩm rẻ từ một dự án sắp phải khai tử hoặc sắp bị mua bán, sáp nhập khiến nhà đầu tư gặp rất nhiều rủi ro. Bởi khi ấy, dự án có thể phải kéo dài tiến độ. Việc dự án bị kéo dài tiến độ và chịu tai tiếng khiến nhà đầu tư khó bán được hàng để rút vốn chứ chưa nói đến việc có thể thu lợi  nhuận.

Cũng theo ông Việt, vì thị trường BĐS nước ta hiện rất khó khăn và tiếp tục sẽ khó khăn hơn trong thờigian sắp tới. Vì thế, trong ít nhất 6 tháng cuối năm, thị trường BĐS sẽ không thể có chuyện sẽ có một cơn sốt đất mới xảy ra ở đâu đó. Và, việc ai đó nói BĐS ở đâu đó đã cham “đáy” rồi hô hoán nhà đầu tư đổ tiền mua “bắt đáy” thị trường, theo ông Việt, đó chỉ là chiêu PR bán hàng của một nhóm đầu cơ mà thôi!

(Theo PNO)

Tin nhiều người đọc

 

Vay mua nhà: Thận trọng với phí phạt trả nợ trước hạn (08:00 15/01/2020)

Nguy cơ lãnh “trái đắng” khi mua đất chờ tách thửa (08:03 16/01/2020)

Năm 2020, có nên đầu tư lướt sóng? (08:07 17/01/2020)

Phân khúc nhà giá rẻ có thể bùng nổ trong năm 2020? (13:34 13/01/2020)

Phạt nặng hành vi trốn thuế khi mua bán nhà (09:23 14/01/2020)

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản 2020 (08:42 15/01/2020)

Tin mới nhất

 

Dự cảm thị trường bất động sản 2020 (Kỳ 2): Những bước đi thận trọng (08:34 13/01/2020)

Hai nghịch lý khó giải quyết của thị trường nhà ở xã hội (08:21 11/01/2020)

Dự cảm thị trường BĐS năm 2020 (Kỳ 1): Góc nhìn tích cực từ doanh nghiệp (09:51 10/01/2020)

Phân khúc bất động sản nào sẽ “nóng” trong năm 2020? (08:43 21/12/2019)

Ì ạch cải tạo chung cư cũ: Đâu là vướng mắc? (16:11 19/12/2019)

Dân sẵn tiền nhưng ít sản phẩm để mua, BĐS 2020 có rơi vào khủng hoảng? (13:30 18/12/2019)

Tin cũ hơn

 

Thị trường suy thoái, nhiều vấn đề mới vỡ lở? (10:51 17/06/2011)

Lo bán nhà, quên xây trường tại các khu đô thị mới (09:01 17/06/2011)

Quản lý biệt thự bỏ hoang: Biết, nhưng bất lực? (08:43 17/06/2011)

Tp.HCM: Thành công nhờ xã hội hóa chương trình phát triển nhà ở (08:28 17/06/2011)

Sàn giao dịch BĐS: Vai trò đi chệch định hướng? (08:32 16/06/2011)

Nguyên nhân của tình trạng ế ẩm tại các trung tâm thương mại ở Hà Nội? (08:08 16/06/2011)

Dành cho người xây nhà