Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đầu tư căn hộ trung bình: "Khả năng sinh lời rất cao"

11/12/2010 09:11

Nhiều chuyên gia BĐS cho hay, nếu biết “rót” vốn đúng lúc, đúng phân khúc thị trường thì các nhà đầu tư BĐS ở Tp.HCM Vẫn có nhiều cơ hội.

Tại Hội thảo “Nhà đầu tư – đồng tiền đi về đâu” do Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Tp.HCM phối hợp với CTCP  Tri thức doanh nghiệp quốc tế vừa  tổ chức tại Tp.HCM, phần lớn các chuyên gia BĐS đều có chung nhận định, thời gian qua, thị trường BĐS Tp.HCM gặp khá nhiều khó khăn và sẽ chưa vơi áp lực trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong khó khăn vẫn có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư BĐS, nếu biết “rót” vốn của mình đúng lúc, đúng phân khúc của thị trường.

Phân tích về góc độ có nên “rót” tiền vào kênh đầu tư BĐS trong bối cảnh hiện nay,  TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh (Đại học Ngân hàng Tp.HCM) cho rằng, tình hình thị trường BĐS ở Tp.HCM hiện chỉ phù hợp với những người có nhu cầu mua để ở, còn với mục đích đầu tư, đầu cơ thì không nên, vì kênh đầu tư BĐS đang gặp quá nhiều khó khăn, trong đó gay go nhất là rủi ro về chính sách và tính thanh khoản quá thấp.

Ngược với quan điểm trên, ông Lê Huỳnh Công Nghị, Tổng giám đốc CTCP Phát triển căn hộ Nam Long lại cho rằng, thời gian qua, đúng là thị trường BĐS Tp.HCM gặp nhiều khó khăn do tính thanh khoản thấp, tín dụng bị thắt chặt…, song trong cái khó vẫn xuất hiện cơ hội cho các nhà đầu tư BĐS. Trong đó, cơ hội đầu tư ở phân khúc căn hộ tầm trung (có mức giá từ 12 đến 16 triệu đồng/m2) thể hiện rõ nhất. “Chưa lúc nào nhà đầu tư có nhiều cơ hội để tiếp cận sản phẩm đa dạng với giá cả tốt như hiện nay. Hiện do phải luân chuyển dòng tiền, nên nhiều chủ đầu tư phải xây dựng dự án và chào bán sản phẩm gần như bằng với giá vốn đầu tư. Vì thế, với nhiều dự án, giá nhiều dự án căn hộ không thể thấp hơn được nữa”, ông Nghị nhận định và dự báo, nhu cầu nhà ở cho phân khúc này là rất lớn.

“Công ty chúng tôi vừa bán đứt một block căn hộ với số tiền 120 tỷ đồng cho một doanh nghiệp. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, họ mua block căn hộ này cho nhân viên của họ ở. Nhu cầu mua căn hộ tầm trung với mục đích để ở hiện nay ở Tp.HCM là rất lớn, do vậy nếu đầu tư vào phân khúc này, khả năng sinh lợi cho  nhà đầu tư là rất cao”, ông Nghị nói.

Trong khi đó, TS.Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cũng khẳng định, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn là kênh hấp dẫn và an toàn cho các nhà đầu tư muốn “đổ vốn” trong năm 2011.

Giá thấp và tầm trung lên ngôi

Hiện nay, bất động sản nhà ở có ba loại hình chính: nhà ở xã hội, tầm trung và cao cấp. Trước tình hình ngân hàng đang siết chặt cho vay mua nhà, trong khi có đến 80% người mua nhà phải vay vốn ngân hàng, người có nhu cầu thật sự sẽ chọn căn hộ tầm trung trở xuống.

Theo các chuyên gia, vào thời điểm này nhà đầu tư đang có trong tay cơ hội lớn, đó là cơ hội mua sỉ căn hộ để chờ giá lên bán lại. Nhà đầu tư nào có dòng tiền nhàn rỗi có thể mua từng lốc căn hộ và đây được xem là giải pháp đầu tư bảo tồn vốn hiệu quả nhất.

Có ba yếu tố quyết định triển vọng của một dự án, đó là: vị trí, phân khúc và uy tín của chủ đầu tư. Trong ba yếu đó, yếu tố phân khúc đang được xem là chiếm ưu thế hơn cả. Phần lớn khách hàng hiện nay đang chọn phân khúc giá thấp và tầm trung để “trao thân gửi phận”. Chính vì vậy, phân khúc này đang và sẽ khuynh đảo thị trường bất động sản.

Anh Lâm, một nhà đầu tư bất động sản ở quận 2 (Tp.HCM) cho rằng, có hai lý do nhà đầu tư nên chọn căn hộ tầm trung là giá tốt và dễ bán. Với yếu tố giá tốt, khách hàng có thể mua để làm của, nếu không có thể bán lại mà vẫn không sợ bị lỗ.

Theo các chuyên gia trong và ngoài nước, Tp.HCM có ba lợi thế đặc thù mà không một đô thị nào trong khu vực có được, đó là: thứ nhất, chính quyền TP.HCM có chủ trương chỉnh trang đô thị rất triệt để nên luôn “ưu ái” cho các dự án căn hộ tái định cư và cho người có thu nhập trung bình thấp; thứ hai, hàng trăm ngàn người đang phải sống tại các khu nhà tạm và ven kênh nằm trong danh sách di dời của thành phố; thứ ba, Tp.HCM có lực lượng dân số trẻ dồi dào, lực lượng này đang có thu nhập ngày càng tăng và có nhu cầu rất lớn sở hữu nhà ở.

Với ba lợi thế cơ bản trên, theo các chuyên gia này, chắc chắn trong tương lai không xa, thị trường bất động sản TP.HCM có thể quay trở lại giống như thời điểm năm 2007 – năm được xem là “sốt” nhất từ trước đến nay.

Thực tế cho thấy, tại Việt Nam, phân khúc bất động sản cao cấp “lướt sóng” theo thời điểm và lệ thuộc vào guồng máy kinh tế nhưng phân khúc tầm trung thường có tính ổn định cao, bởi phân khúc này luôn luôn có nguồn khách hàng rất dồi dào.

Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính, BĐS, rất khó xác định đâu là đáy của thị trường, song nếu nhìn vào vị trí từng dự án, từng phân khúc,  giá từng dự án cụ thể…, thì đầu tư vào BĐS lúc này mang lại khá nhiều cơ hội về lợi nhuận. “Căn hộ cao cấp, dù giá đã giảm, nhưng đầu tư vào phân khúc này vẫn dễ bị rủi ro, vì đây là phân khúc có đối tượng khách hàng hẹp và không phù hợp với tâm lý đại đa số khách hàng”, ông Hiển nhận xét. Tuy nhiên, với các dự án căn hộ có mức giá từ 12 đến 16 triệu đồng/m2 ở các khu vực có nhiều dự án hạ tầng đang triển khai như các quận Tân Phú, Bình Chánh, Thủ Đức…, thì nhà đầu tư “vào cuộc” lúc này khá yên tâm, vì so với chi phí đầu tư, giá khó giảm sâu hơn nữa.

Một phân khúc khác cũng rất cần được chú ý đầu tư là đất nền, trong đó đất ở các khu vực có hạ tầng tốt như quận 7, 2 và 9 có triển vọng sinh lợi cao, một khi các dự án hạ tầng hoàn thiện trong vài năm tới. “Tuy nhiên, dù nói là cơ hội, song chỉ dành cho những người trường vốn, có mục đích đầu tư lâu dài. Thị trường BĐS có khả năng sẽ phát triển mạnh trở lại, nhưng chưa biết lúc nào, còn hiện tại, thị trường đang chịu sự thách thức về tính thanh khoản thấp, không phù hợp cho những nhà đầu tư ít vốn, lại muốn “lướt sóng”. Đặc biệt, là nhà đầu tư không nên dùng tiền vay mượn để đầu tư với mục đích “lướt sóng”, ông Hiển đưa ra lời khuyên.

(Theo Đầu Tư, TQ)

Tin nhiều người đọc

 

Nghịch lý chung cư giá rẻ: Nhà cũ hút khách hơn nhà mới (10:45 10/11/2018)

Người mua thực phải bỏ tiền chênh để mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng (08:31 13/11/2018)

Năm 2019, cầu An Phú Đông sẽ hoàn thành, xoá sổ bến phà hơn 20 năm (13:24 12/11/2018)

Thị trường BĐS Tp.HCM: Những con số đáng chú ý trong 10 tháng đầu năm 2018 (09:14 10/11/2018)

Người dân Đồng Hới, Quảng Bình điêu đứng vì “cò” đất (08:28 14/11/2018)

Tp.HCM: Dự án đón đầu khu Tây Bắc sắp lên ngôi (08:00 11/11/2018)

Tin mới nhất

 

Đầu cơ bất động sản có hoàn toàn tiêu cực? (08:24 12/11/2018)

Nguồn cung dự án bất động sản sụt giảm chỉ vì hai chữ "đất ở" (08:14 03/11/2018)

Quy hoạch Tp.HCM làm khó nhà đầu tư? (08:29 31/10/2018)

5 tác động lên thị trường BĐS Tp.HCM khi tăng hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (08:19 30/10/2018)

Môi giới “cắt máu” cho khách hàng: Cả hai cùng thiệt (08:49 23/10/2018)

Những điều cần biết về bảo lãnh dự án bất động sản (10:02 22/10/2018)

Tin cũ hơn

 

Khuyến mãi để bán căn hộ: Nên hay không? (08:12 10/12/2010)

Chỉ số BĐS sẽ là “kênh” thông tin giúp thị trường minh bạch (16:43 09/12/2010)

Đại lộ Thăng Long bị chậm tiến độ: “Bù giá là tất yếu" (13:20 09/12/2010)

Minh bạch hóa thị trường BĐS Hà Nội: Không dễ! (08:38 09/12/2010)

Thủ tục xin đầu tư dự án BĐS tại Hà Nội gặp nhiều khó khăn (08:25 09/12/2010)

Nửa đầu năm 2011, thị trường nhà đất sẽ còn khó khăn (11:15 07/12/2010)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn