Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đẩy nhanh triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

01/08/2013 14:51  |  Theo PLXH

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các địa phương về việc đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về vay vốn hỗ trợ nhà ở. Theo đó, các địa phương cần chỉ đạo tới UBND các phường, xã thực hiện nghiêm túc việc xác nhận tình trạng nhà ở của công dân.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai gói tín dụng hỗ trợ nhà ở, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện một số nội dung công việc như: Đối với hộ gia đình, cá nhân, triển khai các quy định tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở theo mẫu quy định. Nội dung xác nhận về thực trạng nhà ở do UBND xã, phường xác nhận thực trạng nhà ở, số thành viên trong hộ gia đình và diện tích nhà ở tại địa chỉ mà người xin xác nhận có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú và thực tế đang sinh sống tại đó.


Người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.       

Người đứng đơn xin xác nhận về thực trạng nhà ở phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu đã có nhà ở khác trong địa giới hành chính của tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở mà người đứng đơn muốn vay vốn để thuê, mua nhà ở, có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã, phường tổ chức thực hiện việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở theo quy định tại Thông tư số 07 của Bộ Xây dựng, không để trường hợp người dân đến nhưng không được xác nhận mà không có lý do. Đối với tổ chức là DN cần ban hành các quy định cụ thể nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chuyển đổi công năng dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội theo quy định tại Thông tư số 02/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng!

Về điều kiện được vay hỗ trợ nhà ở, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết: Đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được vay khi mua nhà ở xã hội là phải có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư sau ngày 7/1/2013; khi mua, thuê nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phải có xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở. Về khách hàng là tổ chức thì phải là DN xây dựng nhà ở xã hội hoặc DN chuyển đổi công năng dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Theo đó, đối với đối tượng thu nhập thấp là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, DN thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định; người lao động tự do, kinh doanh cá thể khi mua, thuê nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phải có văn bản xác nhận của UBND xã, phường nơi đối tượng đó có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở và chỉ xác nhận 1 lần.   

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang