Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Để người dân sống tại khu tái định cư được an cư, lạc nghiệp

02/10/2008 10:19 

Rất nhiều khu tái định cư (TĐC) sau khi được bàn giao và đưa dân đến ở chỉ trong một thời gian ngắn đã bộc lộ những khiếm khuyết cả chất lượng và cung cách quản lý. Vì vậy, rất cần có một quy chế rõ ràng, cụ thể hơn để người dân sống ở đây thực sự được an cư, lạc nghiệp.

Để người dân sống tại khu tái định cư được an cư, lạc nghiệp
 

 Kỳ 1: Nhiều khu nhà ở TĐC xuống cấp


Nhìn từ xa, khu nhà ở TĐC Đền Lừ 2 trông cũng khang trang, hiện đại. Song lại ít ai biết rằng, khu nhà TĐC này, từ nhà A1 đến A5 mới đưa vào sử dụng chưa được mấy năm thì các bậc cầu thang ngay tầng 1 đã nứt toác, gạch nền nhà đã bị bong tróc, nền sân chung bị sụt, lún, nước đọng thành vũng. Nơi để xe của toà nhà A5, A1 thường bị thấm dột, mốc và ẩm thấp, từng mảng trần nhà đã bị tả, rơi từng mảng nhưng vẫn chưa được khắc phục sửa chữa.

Bà Tô Thị Tuyết, tổ trưởng tổ88 nhà A5 cho biết, đường rác ở các toà nhà luôn trong tình trạng bị ách tắc, khiến cửa đưa rác vào của mỗi tầng nhà trở thành mối họa với các hộ gia đình sống ở đây vì mùi rác thải, xú uế do rác sinh hoạt bị ứ đọng lâu ngày trong đường chuyền rác bốc mùi gây ô nhiễm môi trường sống, nhất là các hộ ở tầng cao từ 13, 15 nhiều khi phải mang rác xuống tầng 1 để đổ.

Ông Đỗ Bảo Châu, tổ trưởng tổ 84 nhà A1 phàn nàn: Năm nay, hệ thống nước trong toàn bộ nhà này bị rò rỉ không được sửa chữa, người dân phải dùng dây cao su để "băng bó" đường ống nước bị rò rỉ và hứng xô chậu ở dưới, cứ khoảng 2 - 3 giờ lại mang đi đổ.

Điều đáng nói là hiện hầu hết các khu TĐC mặc dù đã được trang bị hệ thống thang máy, nhưng khi mất điện thì người dân đành phải "hạ sơn" bằng thang bộ, vì hầu như các khu TĐC chưa được trang bị máy phát điện. Thậm chí, hệ thống thang máy đang hoạt động, "đùng" một cái bị hỏng thì cũng phải đợi, có khi tới nửa ngày đơn vị lắp đặt, bảo trì cầu thang máy mới tới xử lý.

Lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (QLDV&KTKĐT) thuộc Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, trong số 123 thang máy tại các khu TĐC do đơn vị quản lý thì 87 thang máy đã hết thời gian bảo hành. Ngay như tại khu TĐC Đền Lừ đã có 5 thang máy thường xuyên bị hỏng. Đó là chưa kể còn tới 18 toà nhà TĐC chưa có máy phát điện mỗi khi bị mất điện.

 

Ông Hoàng Thiết Hùng, tổ trưởng tổ 11 toà nhà N2F khu TĐC Trung Hoà - Nhân Chính phản ánh, gia đình ông dọn về đây ở đã được 2 năm, nhưng cơ sở hạ tầng vẫn không thấy tiến triển. Trạm y tế, khu vui chơi không có... Mang tiếng là có trường học với diện tích gần 6000m2, bốn mặt tiền rất đẹp, nhưng xem ra chỉ để phục vụ con em những gia đình khá giả hay người có thu nhập cao chứ dân ở trong khu TĐC có "mơ" cũng không dám cho con em vào học, vì tiền học phí quá đắt! Bà Phạm Kim Phương ở nhà B11C, chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu TĐC Nam Trung Yên còn cho biết: "Nhiều người lo ngại đã bỏ đi nơi khác ở vì các khu TĐC mỗi năm một xuống cấp, làm việc ăn ở của họ cảm thấy bất ổn".

 

(Còn nữa)

Theo KTĐT
Dành cho người xây nhà

Về đầu trang