Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Di dời 12 trường ĐH: Khó hoàn thành đúng thời hạn

21/02/2011 11:14

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến chủ trương di dời 12 trường đại học, cao đẳng trong nội thành Hà Nội của Chính phủ. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, tháng 8/2011 sẽ là hạn chót để các trường ĐH, CĐ đăng ký di dời. Nhưng thời hạn này xem ra quá gấp gáp.

Hầu hết các trường ĐH, CĐ trong diện phải di dời đều có tư tưởng là vừa muốn giữ lại khu đất vàng ở nội thành, vừa muốn xin thêm quỹ đất ở ngoại thành. Tuy nhiên, muốn di dời ra ngoài thì cần phải có kinh phí để giải tỏa mặt bằng, vì thế nên việc vẫn giữ quỹ đất trong nội thành thì sẽ rất khó có thể giải phóng mặt bằng xin quy hoạch. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi với báo giới về vấn đề này.

PV: Thưa Thứ trưởng, việc di dời trường đại học là một chủ trương lớn, liên quan đến hàng chục ngàn sinh viên và hàng ngàn cán bộ, giảng viên, công nhân viên... Tuy nhiên, hiện giờ một số trường vẫn thờ ơ, không mặn mà với chủ trương này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Chủ trương di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi khu vực ngoại thành Hà Nội và TP. HCM là chủ trương lớn, do Bộ GD&ĐT chủ trì chính. Chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ, ngành khác ban hành tiêu chí để áp dụng cho các trường và quyết định trường nào di dời trước, trường nào di dời sau, trường nào sẽ tiếp tục cải tạo và phát triển. Hiện nay Bộ Xây dựng đã lên kế hoạch giải phóng quỹ đất ngoại thành để chuẩn bị bàn giao cho các trường ĐH, CĐ muốn đăng ký di dời. Chúng tôi đang thảo luận và xây dựng các tiêu chí về di dời các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì vẫn chưa đưa ra được các tiêu chí cuối cùng, dự tính cuối tháng 2 này chúng tôi sẽ hoàn thành.

PV: Thứ trưởng có thể cho biết một vài tiêu chí cơ bản để yêu cầu các trường đăng ký di dời?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị nhằm xác định tiêu chí để di dời các trường ĐH, CĐ ra ngoại thành. Tuy nhiên, để thực hiện di dời thì rất cần nhiều tiêu chí không chỉ nhóm tiêu chí của Bộ GD&ĐT mà còn có nhiều tiêu chí của các Bộ, ngành khác.

Di dời 12 trường ĐH: Khó hoàn thành đúng thời hạn | 1
Đại học Xây dựng, một trong những trường đại học phải di dời

PV: Nhưng hầu hết các trường đều có tư tưởng là vừa muốn giữ lại khu đất vàng ở nội thành, vừa muốn xin thêm quỹ đất ở ngoại thành.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:Đúng là hầu hết các trường đều có nguyện vọng này. Tuy nhiên, muốn di dời ra ngoài thì cần phải có kinh phí để giải tỏa mặt bằng, vì thế nếu chúng ta vẫn giữ quỹ đất trong nội thành thì chúng ta sẽ rất khó có thể giải phóng mặt bằng xin quy hoạch.

PV: Theo Thứ trưởng, mấu chốt của việc di dời này là gì?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:Theo tôi đó là vấn đề giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho các trường xây dựng. Muốn vậy chúng ta phải làm gấp, mà muốn làm gấp thì cần có một khoản vốn đủ lớn. Cần phải có quỹ di dời trường hay các khoản vay ODA mới có thể đáp ứng về vốn cho dự án. Nếu chúng ta vẫn làm theo cách truyền thống là quy hoạch rồi để đấy thì rất bất khả thi, như ĐH Quốc gia Hà Nội và các trường ĐH vùng cũng đã vấp phải tình trạng này tới nay vẫn không thể giải quyết được.

PV: Khi di dời, Bộ có tính đến những khó khăn cho công tác tuyển sinh và công tác giảng dạy?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:Chúng tôi không nghĩ khi di dời các trường ĐH sẽ gặp khó khăn trong khâu tuyển sinh hay giảng dạy, mà ngược lại việc chuyển trường ra ngoại thành sẽ tạo một quỹ đất rộng lớn để trường có cơ hội  phát triển lâu dài. Một trường ĐH không thể chỉ có vài chục nghìn mét vuông, thực tế trên thế giới đã có những trường rộng hàng trăm hecta. Vì vậy, các trường ĐH của chúng ta cần đổi mới để không chỉ hợp với chuẩn Việt Nam mà còn tiến tới hợp chuẩn quốc tế. Giáo viên và những người tham gia giảng dạy cũng nên ý thức được việc di dời các trường là chủ trương đúng. Các trường được di dời thành công sẽ có cơ hội  mở rộng quy mô trường tạo nguồn lực để phát triển lâu dài hơn. Về phía Bộ chúng tôi cũng rất mong muốn Chính phủ có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi về giao thông đi lại, cho giáo viên, sinh viên.

PV: Với một số trường ĐH có tính xã hội hoặc truyền thống văn hoá đặc thù, việc di dời các trường đã có tính đến yếu tố này không, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:Nhiều trường cũng đã đề cập đến các vấn đề truyền thống, có những trường như trường ĐH Luật Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội… đã đóng trong nội thành 100 năm. Do đó, chúng tôi cũng đã tính đến những tiêu chí này để đánh giá cho điểm. Tuy nhiên phải khẳng định, Bộ chỉ quản lý về mặt chuyên môn còn về quy hoạch đất đai hoặc di dời trường nào thì do Bộ Xây dựng hoặc thành phố trực tiếp quản lý.

PV: Như vậy, 12 trường dự kiến sẽ di dời cũng chưa chắc chắn đi hay không vì xét trên một số tiêu chí họ có thể bị loại ra?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:12 trường đại học trong diện di dời vừa công bố là dựa trên tiêu chí của Hà Nội. Về phía Bộ GD&ĐT cũng chưa có ý kiến gì về các trường này. Bộ chỉ quản lý về mặt chuyên môn còn những tiêu chí quan trọng hơn về đất đai, quy hoạch thì các Bộ, ban ngành và địa phương sẽ quy định.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

- 12 cơ sở giáo dục phải di dời: ĐH Công đoàn, ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp, ĐH Luật HN, ĐH Ngoại thương, ĐH Răng Hàm Mặt, ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y tế công cộng, Viện ĐH Mở, CĐ Công nghệ cao Hà Nội, CĐ Y tế Hà Nội.

- 11 cơ sở giáo dục phải cải tạo: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, ĐH Thủy lợi, Học viện Âm nhạc Quốc gia, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Ngân hàng, Học viện Ngoại giao, CĐ Nghệ thuật Hà Nội.

(Theo CAND)

Tin nhiều người đọc

 

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Chủ đầu tư sa lầy tại dự án chung cư, condotel ở tỉnh (16:04 21/08/2019)

Giới đầu tư bất động sản Sài Gòn ngán ngẩm rút khỏi thị trường Hà Nội (10:04 20/08/2019)

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông chao đảo vì biểu tình kéo dài (10:13 22/08/2019)

Công bố giải thưởng Bất động sản PropertyGuru Vietnam Property Awards 2019 (08:00 24/08/2019)

Tin mới nhất

 

5 lý do khiến bất động sản sở hữu có thời hạn mất lòng nhà đầu tư (09:28 20/08/2019)

“Vòng kim cô” doanh nghiệp địa ốc (09:26 20/08/2019)

GS Đặng Hùng Võ: "Cơ chế bền vững nhất là đất đai được sử dụng có thời hạn" (17:10 16/08/2019)

Thận trọng với đất phân lô bán nền (13:54 16/08/2019)

Tìm lời giải cho hàng ngàn căn hộ bỏ phế (08:38 14/08/2019)

Hàng trăm dự án “tắc” vì bất nhất thủ tục (14:01 13/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Quỹ đầu tư bất động sản: Ưu và nhược (10:39 21/02/2011)

Thị trường chung cư tại Hà Nội “ấm” trở lại (09:30 21/02/2011)

Hà Nội: Giá chào bán đất nền tăng sau Tết Nguyên đán (09:23 21/02/2011)

"Gắn tuổi" cho chung cư: Một đề xuất trái luật (08:50 21/02/2011)

Sức ép từ việc nguồn cung văn phòng cho thuê tăng mạnh (08:42 21/02/2011)

Thị trường BĐS chịu áp lực từ rào cản pháp lý (08:41 21/02/2011)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang