Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Doanh nghiệp sẽ bị động khi tìm thuê văn phòng thay thế

28/05/2011 10:27 

Cách đây hơn 18 tháng, Bộ Xây dựng đã ban hành Công văn 2544/BXD-QLN gửi 6 địa phương là Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nghệ An và Thanh Hóa với nội dung cơ bản rà soát để hạn chế việc sử dụng chung cư làm văn phòng.

Cho phép nhưng có điều kiện

So với Công văn 2544/BXD-QLN, Dự thảo mới đã cho phép sử dụng căn hộ trong chung cư làm văn phòng với điều kiện chỉ phục vụ mục đích giao dịch, chứ không được sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, hoặc làm kho tàng, cơ sở đào tạo; môi giới việc làm, môi giới nhà đất, hoặc sàn giao dịch bất động sản, sàn giao dịch chứng khoán.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc hạn chế chung cư làm văn phòng với mục đích sản xuất - kinh doanh, làm kho tàng… là căn cứ vào công năng sử dụng của công trình. Căn hộ chung cư chỉ được thiết kế để ở, nếu sử dụng sai mục đích, chắc chắn, sẽ dẫn đến mất an toàn trong quá trình vận hành nhà chung cư.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, quan điểm của Bộ Xây dựng vẫn thống nhất từ khi gửi công văn yêu cầu rà soát việc dùng chung cư làm văn phòng công ty. Theo đó, kiên quyết không cho phép dùng chung cư kinh doanh gây ảnh hưởng đến cộng đồng như kinh doanh karaoke, trông giữ trẻ, làm sàn giao dịch địa ốc, chứng khoán...

Trong Luật Nhà ở cũng quy định rõ: không được thay đổi mục đích sử dụng nhà ở. Nhà ở chỉ được dùng để ở. Đó là chưa kể đến việc bắt buộc phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự… Trường hợp chủ đầu tư muốn sử dụng diện tích trong tòa nhà chung cư để cho thuê văn phòng, thì bắt buộc đó phải là tổ hợp, phải được xây dựng theo đúng thiết kế, phải xây dựng thành các cấu phần riêng khác nhau, có lối đi, giao thông, thang máy khác nhau, các điều kiện, tiêu chuẩn cũng khác nhau.

Doanh nghiệp băn khoăn

Phần lớn doanh nghiệp được hỏi đều cho rằng, về bản chất, Bộ Xây dựng vẫn chủ trương hạn chế, cấm sử dụng chung cư làm văn phòng và đã dựng một “hàng rào kỹ thuật” để khoanh vùng và đẩy phần lớn doanh nghiệp khỏi các chung cư. Điều thiệt thòi đầu tiên mà các doanh nghiệp phải đối mặt là trả thêm một khoản phát sinh rất lớn để thuê văn phòng.

Mặt khác, nếu thông tư trên được ban hành và có hiệu lực thi hành, thì những trường hợp đang sử dụng căn hộ chung cư với mục đích nêu trên sẽ phải chấm dứt việc sử dụng sau 90 ngày. Đây là một vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp rất lo lắng, bởi các doanh nghiệp thường ký hợp đồng thuê nhà với thời gian 2 - 3 năm, thậm chí 5 năm.

“Doanh nghiệp chúng tôi và nhiều doanh nghiệp khác tại Khu Trung Hòa - Nhân Chính đã ký hợp đồng thuê dài hạn với chủ đầu tư. Nếu Thông tư được ban hành, sẽ đẩy doanh nghiệp vào thế bị động, gây khó khăn, lãng phí cho doanh nghiệp khi phải tìm thuê văn phòng thay thế”, ông Trần Như Hùng, Giám đốc Công ty Tư vấn lao động Hùng Mạnh (có văn phòng tại tòa nhà chung cư 18T2, Khu Trung Hòa - Nhân Chính) lo lắng.

Một khó khăn khác mà nhiều doanh nghiệp sẽ phải lường trước, đó là việc tìm địa điểm thuê mới. Theo ông Lê Thái Long, Chánh văn phòng Công ty TNHH Hoàng Gia, để tìm được trụ sở công ty phù hợp với khả năng tài chính, thuận lợi để kinh doanh, giao dịch…, là không đơn giản, nhất là khi thời gian chuẩn bị chỉ có 90 ngày.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đề xuất việc hỗ trợ, bồi thường khi di dời văn phòng. Những trường hợp doanh nghiệp đã ký hợp đồng dài hạn nếu phải di chuyển doanh, nghiệp sẽ không đòi lại được tiền đặt cọc, tiền trả trước cho chủ nhà… Tuy nhiên, Dự thảo Thông tư chưa lượng hóa được những phát sinh này.

(Theo VIR)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang