Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Vì sao không "hút" nhà đầu tư BĐS?

09/11/2010 10:28

Dù được xem là một trong những địa phương có tỷ lệ cho thuê đất cao, song thực tế cho thấy, nhiều KCN ở Đồng Nai đã mở ra nhưng sau nhiều năm kêu gọi vẫn chưa có nhà đầu tư.

Việc thu hút đầu tư vào các KCN khó khăn vì bất lợi về giao thông, các ưu đãi đầu tư cũng không còn như trước (Ảnh KCN Suối Tre)

Đồng Nai hiện có 30 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 9.573 hécta, trong đó diện tích đất dành cho thuê 6.338 hécta. Tính đến thời điểm này, đã có 3.719 hécta được cho thuê, đạt gần 59% diện tích đất dành cho thuê.

Điển hình là KCN Tân Phú được xây dựng năm 2005, rộng 54 hécta do Cty TNHH một thành viên Tín Nghĩa làm chủ đầu tư. Ngay thời điểm xây dựng, UBND huyện và Cty Tín Nghĩa đã kêu gọi đầu tư. Thế nhưng, chỉ có một vài DN tìm đến thăm dò và cho đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào, trừ dự án xây dựng kho hàng của chủ đầu tư.

Vắng bóng nhà đầu tư

Theo UBND huyện Tân Phú, đường giao thông thường xuyên hư hỏng, lại vừa xa các cụm cảng là những trở ngại nên không nhà đầu tư nào dám bỏ vốn vào đây làm ăn.

Tình trạng này diễn ra tương tự với KCN Định Quán. "KCN rộng 54 hécta hiện đã có 14 nhà đầu tư đăng ký thuê đất nhưng mới 6 dự án đi vào hoạt động. Nhiều chủ đầu tư cho biết đang gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế nên chưa thể triển khai hoạt động. Điều này khiến nhà đầu tư hạ tầng KCN cũng khó khăn theo" - ông Võ Cao Nhất - Giám đốc KCN Định Quán cho biết. Tương tự, KCN Xuân Lộc rộng 109 hécta  dù đã hoàn chỉnh hệ thống giao thông, điện, đường cấp thoát nước nhưng qua 3 năm kêu gọi cũng mới thu hút được hai nhà đầu tư.

Trong 8 tháng năm 2010, tổng nguồn vốn thu hút (bao gồm dự án mới và dự án điều chỉnh tăng vốn) đạt gần 576 triệu USD và hơn 4.738 tỷ đồng. Trong số này, có hơn 530 triệu USD, chiếm hơn 90% tổng vốn thu hút từ đầu năm đến nay là do DN mở rộng đầu tư, nguồn vốn từ dự án mới rất ít.

Lý giải về việc vắng bóng các nhà đầu tư vào các KCN này, bà Bồ Ngọc Thu - Giám đốc Sở KH-ĐT cho rằng, việc thu hút đầu tư vào các KCN chậm là do tỉnh thực hiện chủ trương không bố trí dự án vào các KCN chưa đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý nước thải nhằm bảo vệ môi trường. Các KCN Xuân Lộc, Tân Phú thuộc địa bàn miền núi, kém lợi thế về hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế - xã hội. Chính vì thế, việc thu hút đầu tư vào các KCN này còn khó khăn vì bất lợi về giao thông, các ưu đãi đầu tư cũng không còn như trước và trong những năm qua bị ảnh hưởng bởi suy giảm kinh tế toàn cầu. Riêng các KCN Nhơn Trạch VI, Long Khánh, Dầu Giây, Giang Điền chưa thu hút được nhà đầu tư vì đang trong giai đoạn bồi thường và xây dựng hạ tầng.

Theo một số chủ đầu tư KCN khu vực Long Thành, Nhơn Trạch, kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng ngoài KCN chưa đáp ứng dù nhà đầu tư đã đóng góp rất nhiều cho ngân sách, nhưng không được quan tâm đầu tư hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Điều này làm tăng chi phí và thời gian của DN, làm giảm tính cạnh tranh và nản lòng các nhà đầu tư. Thêm vào đó, lợi thế cạnh tranh của các địa phương đã không còn mang tính chất quyết định khi tất cả các tỉnh, thành hầu như triển khai giống nhau. Một điều không tránh khỏi nữa là việc phát triển các KCN hiện tại chưa gắn kết giữa công nghiệp với nông nghiệp, chưa tạo được những KCN gắn liền khu chế xuất liên hoàn mà chỉ mới dừng lại ở việc cho thuê đất để chủ đầu tư xây dựng nhà máy...

Trở ngại từ nhiều phía

Ông Võ Thanh Lập - Trưởng ban quản lý các KCN Đồng Nai cho rằng, chính những ưu đãi thu hút vào KCN gần đây đã bị bãi bỏ, những quy định mới của Nghị định 69 cùng mức thuế mới đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư. Ông Lập dẫn chứng: "Việc ưu đãi thuế giảm liên tục và không theo lộ trình nhất định cũng như cam kết với nhà đầu tư cũng là nguyên nhân khiến nhà đầu tư chưa mặn mà. Quy định Luật Thuế thu nhập DN thay đổi cả những ưu đãi của những nhà đầu tư được pháp luật cho phép hưởng trước đó, thay đổi quan điểm từ ưu đãi theo dự án sang ưu đãi theo pháp nhân. Hàng loạt DN có vướng mắc về ưu đãi thuế, nhiều DN khiếu nại, DN bị truy thu thuế. Đặc biệt, trong năm 2009, đầu tư vào KCN không còn được hưởng ưu đãi, trừ khi đầu tư vào một số ngành nghề hạn chế và các địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn đặc biệt".

Nhiều chủ đầu tư hạ tầng KCN cũng than phiền rằng, trước đây quy định KCN lấp đầy từ 70% diện tích phải có nhà máy xử lý nước thải tập trung, nhưng vài năm gần đây thì có sự thay đổi, các KCN phải có nhà máy xử lý nước thải tập trung mới cho thuê đất. Trong khi đó, các KCN mới thành lập chưa có thông tin về nguồn nước thải của DN nên gặp nhiều khó khăn. Nhiều chủ đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải hoàn chỉnh nhưng thực tế hoạt động rất lãng phí. Như nhà máy xử lý nước thải của KCN Nhơn Trạch 3 với công suất 2.000 m3/ngày nhưng thực tế hiện chỉ xử lý 300 m3/ngày.

Nhiều chủ đầu tư cho rằng, hạ tầng môi trường ngoài KCN thuộc trách nhiệm của nhà nước đầu tư cũng chưa đảm bảo, ảnh hưởng đến dân cư và môi trường sinh thái, đồng thời gây áp lực cho nhà đầu tư. Ông Trần Việt Hà - Phó giám đốc Cty TNHH một  thành  viên KCN Nhơn Trạch 3, cho rằng phải tăng cường chăm sóc nhà đầu tư từ chủ trương tới chính sách, đặc biệt là hoàn chỉnh hạ tầng trong và ngoài KCN mới có thể thu hút DN. Tại KCN Nhơn Trạch 3, các hạng mục dịch vụ hạ tầng KCN như: đường giao thông, điện, nước sạch, môi trường, dịch vụ khách hàng đều được chú trọng hoàn chỉnh. "Đó là những điều nhà đầu tư hạ tầng có thể làm được, song còn rất nhiều điều nằm ngoài tầm với của các chủ đầu tư hạ tầng, như: nguồn lao động, nhân lực bậc cao, dịch vụ ăn uống, taxi, nhà nghỉ dành cho chuyên gia nước ngoài, dịch vụ vui chơi, giải trí... Ví dụ như đường 25B vẫn còn kém, đường chưa mở rộng; hệ thống cảng Phước An chưa đáp ứng, tàu hàng lớn không thể vào được. Những bất cập này cũng là trở ngại lớn và cứ kéo dài" - ông Hà cho biết.

Trong khi đó, chủ trương của Đồng Nai là hạn chế thu hút các ngành nghề thâm dụng lao động phổ thông, ưu tiên thu hút dự án đầu tư công nghệ cao, ít ảnh hưởng môi trường, đòi hỏi các địa phương phải có lực lượng lao động có tay nghề, lao động chất lượng cao. Song, thực tế Đồng Nai khan hiếm nguồn nhân lực cao. Theo ông Võ Cao Nhất - Giám đốc KCN Định Quán, chất lượng lao động thấp, thiếu công nhân có tay nghề, lao động chất lượng cao, nhà ở cho công nhân, bệnh viện, trường học phục vụ KCN đều thiếu... là nguyên nhân khiến nhiều DN ngần ngại.

(Theo DDDN)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang