Điều 4 của Giấy chứng nhận ghi rõ: "Giấy chứng nhận đầu tư này đồng thời là Giấy chứng nhận ĐKKD, có hiệu lực từ ngày ký và thay thế Giấy phép đầu tư số 2275/GP ngày 24/9/2002 và các Giấy phép điều chỉnh số 2275/GPĐC1 ngày 17/6/2005 và số 2275/GPĐC2 ngày 30/6/2006 do Bộ KHĐT cấp; đồng thời, chứng nhận việc đăng ký lại DN trong điều lệ Cty TNHH Phát triển quốc tế thế kỷ 21".

Năng lực triển khai thực hiện dự án?

Theo Giấy chứng nhận đầu tư này, thì toàn bộ DA bao gồm: (1)-Xây dựng khu tái định cư (TĐC), có diện tích đất khoảng 32,14 ha tại hai phường Bình Khánh và An Phú (quận 2), trong đó có khu chung cư cao tầng phục vụ TĐC cho khu đô thị mới Thủ Thiêm (nhà ở kết hợp thương mại-dịch vụ-công trình công cộng tập trung). Dự kiến trong 2,5 năm (kể từ ngày giao nhận mặt bằng), Cty PTQTTK21 sẽ phải hoàn thành các công trình (điều 6 của Giấy chứng nhận đầu tư), và có khoảng 4.200 căn hộ được xây dựng, chủ đầu tư sẽ bán lại toàn bộ quỹ nhà này cho thành phố với giá không tính lợi nhuận (giá trị dự toán được cơ quan nhà nước thẩm quyền kiểm tra, xét duyệt); (2)- Xây dựng khu dân cư, có diện tích khoảng 12,52 ha tại phường Bình Trưng Tây (quận 2), trong đó xây dựng khu nhà ở kết hợp với trung tâm thương mại dịch vụ và khu vui chơi giải trí, để kinh doanh cho thuê và bán cho các đối tượng...

Với nội dung trên, không ít chuyên gia theo dõi tiến trình đầu tư đã tỏ ý nghi ngại về khả năng triển khai thực hiện của chủ đầu tư. Lật lại các Giấy phép đầu tư cũ do Bộ KHĐT cấp và điều chỉnh (2 lần) cho Cty PTQTTK21, có thể thấy sự nghi ngại này là có cơ sở. Nội dung Giấy phép cấp ngày 24/9/2002 cho Cty PTQTTK21 (một DN có 3 thành viên đều là các Cty Mỹ góp vốn) để đầu tư xây dựng, điều hành và kinh doanh một khu nghỉ mát mang tên "Khu du lịch văn hóa giải trí quốc tế", diện tích 55,01 ha (thuộc các phường Bình Khánh, Bình Trưng Tây), tổng vốn đăng ký là 48,7 triệu USD, vốn pháp định là 9,6 triệu USD. Giấy phép điều chỉnh lần 1 (ngày 17/6/2005) có tổng vốn đăng ký lên 95,6 triệu USD, trong đó vốn pháp định là 26,68 triệu USD; và giấy phép điều chỉnh lần 2 (ngày 30/6/2006) tổng vốn đăng ký vẫn là 95,6 triệu USD, vốn pháp định là 44,93 triệu USD.

Tại điạ điểm của dự án "Khu du lịch văn hóa giải trí quốc tế"  do Cty QTTK21 làm chủ đầu tư, cho thấy: Gần 6 năm qua (9/2002 - 7/2008) không có bất cứ một hoạt động nào có thể coi là DA triển khai, kể cả việc giải tỏa đền bù cho dân. Nhiều người coi đây là dự án treo, do chủ đầu tư thực chất không có đủ năng lực tài chính. Theo một số chuyên gia địa ốc, với số vốn đăng ký thì không đủ thực hiện dù chỉ một hạng mục công trình trong đề án Cty PTQTTK21 đã nêu; vì các công trình đều rất hoành tráng và theo ước tính mỗi hạng mục như thế phải tốn khoảng 100 triệu USD. Phải chăng dự án đã không thể triển khai nên nhà đầu tư nhiều lần xin điều chỉnh giấy phép?

Các nghi vấn khác là Giấy phép không ghi địa chỉ trụ sở của DN đầu tư (Cty PTQTTK 21); diện tích đất được giao (hơn 55 ha) tại địa điểm đắc địa có gía trị rất lớn, gấp nhiều lần so với tổng vốn đầu tư ? Giấy chứng nhận đầu tư mới được UBND TP HCM cấp cho Cty PTQTTK21 nhưng "trong ruột" lại là Henry Enterprise Group, Ltd (ĐKKD tại Anh Quốc, đầu năm 2006), tiền thân của Cty này chính là Henry Enterprise Company, INC. (Mỹ); và là một trong 3 Cty đã đứng tên góp vốn vào dự án "Khu du lịch văn hóa giải trí quốc tế" từ năm 2002. Cả hai "ông" Henry này đều do Mr. Henry Nguyễn Hữu Thanh, người Mỹ gốc Việt làm Chủ tịch HĐQT. Vốn đăng ký đầu tư của dự án mới là con số "trùng" với vốn đăng ký đầu tư của dự án cũ (95,6 triệu USD)???

Liệu có ưu đãi đặc biệt?

Bất ngờ là từ ngày 5/5/2008, nghĩa là gần 2 tháng trước khi UBND TP HCM ký Giấy chứng nhận đầu tư DA "Khu dân cư và thương mại quốc tế thế kỷ 21", thành phố đã có Quyết định số 1988/QĐ-UBND v/v phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng khu TĐC (32,14 ha) tại phường Bình Khánh và An Phú (Q 2). Trong đó, ngay tại điều 2 đã xác định chủ đầu tư là Cty PTQTTK 21! Phải chăng đây là DN duy nhất trong toàn thành phố, kể cả trong nước và đầu tư nước ngoài, có khả năng triển khai yêu cầu đáp ứng số lượng căn hộ phục vụ tái định cư, đền bù, giải tỏa của DA "khu đô thị mới Thủ Thiêm". Và chỉ có Cty PTQTTK21 mới xây dựng được khu nhà ở có chất lượng và môi trường sống tốt, đạt tiêu chuẩn quy phạm, hài hòa với "khu đô thị mới Thủ Thiêm"? Cty PTQTTK21 có kinh nghiệm thực tiễn gì để được thành phố giao một dự án TĐC quan trọng và có ý nghĩa này? Hay chỉ vì Cty PTQTTK21 có sẵn một DA từng được Bộ KHĐT cấp phép từ 6 năm chưa triển khai; nay chỉ cần điều chỉnh mục tiêu và diện tích của DA từ "Du lịch văn hóa giải trí" (55, 01 ha), thành "Dân cư và thương mại quốc tế thế kỷ 21" (44,66 ha), cho tiện lợi?

Điều đáng nói là, mới đây Tập đoàn Shindo Industrial Development (Hàn Quốc) đã trình thành phố yêu cầu đầu tư vào 3 khu vực trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng vốn đầu tư 900 triệu USD; trong đó có một khu đất rộng khoảng 38 ha cũng ở phường Bình Khánh, để xây dựng 6.500 căn hộ, cũng 75 m2/căn, và cũng sẽ bán lại toàn bộ quỹ nhà này cho thành phố với giá gốc, nhưng không được quan tâm.
 
Theo DDDN