Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án nhà ở, khu đô thị: Chưa xây móng đã huy động vốn có phạm luật?

31/03/2010 11:55

Trong khi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) quy định dự án nhà ở, khu đô thị phải có cơ sở hạ tầng, xây móng xong chủ đầu tư mới được huy động vốn, thì Bộ Xây dựng vừa có văn bản cho phép giải phóng xong mặt bằng chủ đầu tư đã được huy động vốn...

Theo ghi nhận của Tiền Phong thì giới kinh doanh, chủ các dự án BĐS tại TPHCM tỏ ra hồ hởi với quyết định trên.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HOREA) thừa nhận công văn trên phần nào giải tỏa bế tắc vốn cho nhiều DN đang triển khai các dự án BĐS.

Tổng GĐ một Cty BĐS (xin giấu tên) cho hay quá trình tìm đất, giải tỏa đền bù, thiết kế, chuẩn bị khởi công... cho dự án 20 ha với 5 khối chung cư của Cty ông cần hơn 300 tỷ đồng nên phải chờ đến khi làm móng xong mới huy động vốn khách hàng thì rất khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó GĐ Cty Địa ốc Đất Lành cho hay, với lãi suất ngân hàng cao như hiện nay thì Bộ Xây dựng cho phép huy động vốn sớm sẽ giúp DN giảm bớt chi phí và có thể hạ giá thành sản phẩm.

Tuy nhiên nhiều DN vẫn chưa hiểu năng lực tài chính hợp lý là bao nhiêu?

Nghị định 90 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định chủ đầu tư phải có vốn đầu tư không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô dưới 20 ha và vốn đầu tư không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án quy mô từ 20 ha trở lên.

Nhưng trên thực tế, có khá nhiều dự án diện tích nhỏ nhưng tổng mức đầu tư lớn và ngược lại, do đó HOREA từng kiến nghị cần điều chỉnh lại quy định này cho hợp lý hơn.

Khác với ý kiến đồng tình của giới kinh doanh BĐS, chủ đầu tư dự án, khách hàng và nhiều cơ quan khác tỏ ra lo ngại.

Đáng chú ý nhất là Luật Nhà ở quy định rõ tại điều 39 “chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng”.

Luật sư Nguyễn Thành Lương (Phó Đoàn Luật sư Bến Tre) khẳng định mọi văn bản dưới luật đều phải tuân thủ và có giá trị pháp lý thấp hơn.

Điều 14, Luật kinh doanh bất động sản còn ghi rõ “việc ứng tiền trước được thực hiện nhiều lần, lần đầu chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư đã xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho bất động sản”. Trong khi đó, Bộ Xây dựng cho phép huy động vốn khi chủ đầu tư bắt đầu triển khai xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật là phạm luật!?

GĐ một DN xây dựng cũng băn khoăn không hiểu công văn của Bộ Xây dựng sẽ được áp dụng ra sao khi quy định của Luật Nhà ở vẫn còn giá trị.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, Trưởng phòng Kế hoạch Sở TN-MT cho rằng: “Các quy định của pháp luật liên quan việc huy động vốn nhằm bảo hộ quyền lợi của khách hàng khi mua nhà. Thị trường BĐS đang tiềm ẩn yếu tố đầu cơ quá lớn, do vậy việc huy động vốn rộng rãi từ người dân trong giai đoạn chưa đầu tư sẽ tạo điều kiện cho việc đầu cơ đất đai càng gia tăng, rất phức tạp trong việc xử lý khi dự án gặp bất trắc”.

Thực tế cũng đang chứng minh hàng loạt dự án tại HN, TPHCM dù đã được cấp phép, thậm chí khởi công rồi huy động đến 30-50% vốn của khách hàng nhưng năm này qua năm khác chỉ là bãi đất trống.

Mặc dù văn bản của Bộ Xây dựng đã tháo gỡ khó khăn về vốn cho nhiều DN thực hiện dự án nhà ở tại các khu đô thị mới nhưng một khi vướng luật, quyền lợi khách hàng bị xem nhẹ thì Bộ này cần có những giải thích rõ ràng và hợp lý hơn.

Theo Tiền Phong

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn