Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án treo, dân thiếu đất làm nông nghiệp là lãng phí lớn

10/12/2008 10:08 

Bước sang ngày làm việc thứ hai (9.12), một số đại biểu đã đặt ra câu hỏi với chính quyền thủ đô xung quanh việc quy hoạch Hà Nội nói chung và quy hoạch nông thôn sẽ ra sao, khi hiện nay nông dân chiếm 4 triệu dân của TP.

Dự án treo mà dân không có đất làm nông nghiệp là lãng phí lớn. (ảnh minh họa). Ảnh: nongnghiep.vn.Các đại biểu cũng yêu cầu phân định rõ trách nhiệm của người lãnh đạo, chứ không thể chỉ đổ lỗi cho chính quyền cơ sở khi không dự báo được về giá thực phẩm, quy hoạch thoát nước...

Quy hoạch thủ đô chưa xứng tầm

Nhiều đại biểu cùng chung nhận định, quy hoạch của thủ đô hiện nay chưa xứng tầm. "Chúng ta luôn nói rằng Hà Nội chủ động quy hoạch, nhưng thật ra vẫn chủ yếu là hô khẩu hiệu. Tên quy hoạch cũng rất chung chung. Ngay bản thân tôi làm chuyên môn quy hoạch, nhưng tôi cũng không hiểu cụ thể là quy hoạch từ đâu. Nếu làm quy hoạch không tốt thì thủ đô to mà yếu, tăng trưởng nhưng không bền vững" - đại biểu Trần Trọng Hanh - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc - đánh giá.

Ông Hanh cho rằng, Hà Nội phải chủ động chủ trì làm quy hoạch thủ đô và quy hoạch vùng, chứ không phải chỉ tham gia như hiện nay.

Ngoài ra, các đại biểu cũng quan tâm đến việc quy hoạch nông thôn sẽ ra sao khi hiện nay nông dân chiếm 4 triệu dân của TP, đặc biệt là quy hoạch các làng nghề vì đây là nơi phát sinh ô nhiễm lớn... Nhiều ý kiến cho rằng, quy hoạch ngành vừa qua mỗi cơ quan thực hiện một kiểu, vì vậy cần có quy hoạch tổng thể. Các đại biểu HĐND TP yêu cầu phân định rõ trách nhiệm của người lãnh đạo, chứ không thể chỉ đổ lỗi cho chính quyền cơ sở khi không dự báo được về giá thực phẩm, quy hoạch thoát nước.

Né tránh trách nhiệm do có quá nhiều lãnh đạo

Liên quan tới nội dung cải cách hành chính, đại biểu Trần Văn Thanh cho rằng, thời gian đầu sau thời điểm 1.8.2008, bộ máy hoạt động khá ổn thoả, song gần đây do có quá nhiều lãnh đạo, tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm đã xuất hiện nhiều ở một số sở, ngành.

Ông Trần Văn Thanh đề nghị, trong năm 2009, bên cạnh cải tiến thủ tục, TP cần phân công rõ trách nhiệm, không thể để tình trạng này tái diễn. Về việc xoá "vênh" chính sách sau hợp nhất, ông Thanh đề xuất, không cần đợi tới kỳ họp thường kỳ, HĐND TP có thể "họp bất thường để quyết ngay cho kịp".

Lo ngại về tình trạng sử dụng đất đai ồ ạt hiện nay, đại biểu Đào Xuân Mùi (Thanh Trì) đặt vấn đề: "Chỉ một năm, đất nhà ở và đô thị đã sử dụng hết 5.551ha. Tính toán qua mức thu tiền sử dụng đất cho thấy, 1m2 đất ở, Nhà nước chỉ thu được gần 100.000 đồng. Phải chăng con số này phản ánh cơ quan chức năng xác định giá chưa đúng, hay các chủ sử dụng đất còn nợ hoặc có tình trạng thất thoát?".

Đại biểu Đào Xuân Mùi đề nghị, trong kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2009, TP phải có lộ trình để công bố tiến độ sắp xếp các dự án đầu tư để có thể triển khai GPMB thích hợp.

Đại biểu Trần Văn Thanh (Long Biên) cho biết, có khu đô thị đã xây xong 10 năm, nhưng tỉ lệ dân tới ở rất thấp: "Ở Hà Nội, có chủ đầu tư nhận một lúc 3-4 khu đô thị lớn. Mỗi khu cũng từ 50ha trở lên. Thế nhưng, nhiều năm trôi qua mà chỉ có vài ba chục hộ dân tới ở. Một phần cũng bởi nhà đầu tư chủ yếu xây nhà để bán chứ không làm hạ tầng xã hội. Như thế là lãng phí đất đai rất lớn...".

Đại biểu Ngô Văn Ny (Từ Liêm) bức xúc: "Hà Nội tấc đất tấc vàng. Dự án treo mà dân không có đất làm nông nghiệp là lãng phí lớn. Thành phố phải có cuộc tổng rà soát để xử lý dứt điểm dự án treo. Luật Đất đai đã ghi rõ chậm tiến độ 12 tháng phải thu hồi...".

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang