Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án Tricon Towers - bài học cảnh báo quản lý dự án xây dựng

03/08/2013 08:18  |  Theo VOV

Chủ đầu tư của dự án Tricon Towers tại khu đô thị Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội là Công ty CP đầu tư Minh Việt đã “ôm” số tiền gần 400 tỷ đồng của 128 khách hàng rồi bặt vô âm tín. Đây thực sự

Khách hàng “ngậm bồ hòn làm ngọt” 

Tricon Towers từng được quảng cáo là dự án đẳng cấp gồm 3 tòa tháp cao 44 tầng với 732 căn hộ cao cấp, tổng mức đầu tư lên tới 145 triệu USD. Dự án có khu vườn treo, vườn riêng và biệt thự trên không với một loạt tiện tích cao cấp khác.

Người mua nhà bức bối trước sự chậm trễ của dự án Tricon Towers.

Ngoài Tricon Towers, Công ty CP đầu tư Minh Việt còn là chủ đầu tư của dự án Bayview tại Hạ Long. Tháng 4/2012, công ty này đã bị kiện bởi nhà thầu Conteccons do vi phạm hợp đồng, không chịu thanh toán tiền thi công dự án. Hiện, căn nhà nơi công ty Minh Việt thuê làm trụ sở văn phòng cũng đã bị chủ nhà đòi lại do 6 tháng nay không trả tiền.

Ông Mai Văn Thanh, Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết: Ông Edwars Chi – Tổng Giám đốc đã rời Việt Nam từ 1 tháng trước và đang ở Hong Kong, không biết giao lại quyền điều hành công ty cho ai. Thông tin này cùng với nhiều dấu hiệu bất thường về tài chính là những cơ sở rõ ràng của một vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cách đây hơn 1 năm, nhận thấy tình hình dự án không triển khai, công ty Minh Việt không thực hiện đúng hợp đồng, nhiều khách hàng đã tìm đến công ty muốn thanh lý hợp đồng để đòi lại tiền. Nhưng ông Edward Chi đã thể hiện thái độ, có hành vi đập bàn, quát nạt, đóng cửa đuổi họ về.

Một số ít trong những câu nói “chướng tai, gai mắt” của ông Tổng Giám đốc người Mỹ gốc Hoa, nói rất giỏi tiếng Việt mà khách hàng đã ghi âm lại được.

Ông Chi: “Tôi đã nói với anh rồi, nếu anh thích thì tôi cho anh làm thượng không thì tôi cho anh xuống đế luôn”. 

Khách hàng: “Các ông đã làm đúng theo hợp đồng chưa? ông kiểm tra lại hợp đồng đi?”. 

Ông Chi: “Đây là dự án ngân hàng nông nghiệp cấp cho chúng tôi, nếu anh thích gây khó chúng ta đầy đủ cái khó để nói với nhau. Anh muốn gì anh nói tôi nghe?”. 

Khách hàng: “Tôi muốn ông thực hiện đúng hợp đồng”. 

Ông Chi: “Tôi thực hiện hợp đồng chứ cái gì mà không thực hiện? Tôi không nói chuyện với con cua”.

Những khách hàng của dự án Tricon Towers đã từng nhiều lần phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” chỉ mong công ty này triển khai lại công trình, để dù có chậm tiến độ nhưng ít nhất, họ vẫn có hi vọng về căn nhà trong tương lai.

Song, hơn 1 tuần nay, không còn liên hệ được với những người đại diện công ty, họ không còn biết bấu víu vào đâu. Đã nộp tiền vào dự án này từ 4 - 5 tỷ đồng, những khoản tiền không hề nhỏ mà mỗi gia đình gom góp để đóng cho chủ đầu tư, bây giờ đã mất tăm cùng ông chủ người Mỹ gốc Hoa.

Chị Đỗ Thị Duyên đã đóng tới 90% tổng số tiền căn nhà cho biết, chị đã phải bán ngôi nhà cũ, vay thêm ngân hàng, chấp nhận đi ở nhờ để đợi nhà.

“Hiện tại tôi và gia đình rất lo lắng hoang mang vì số tiền này là cả tài sản của đại gia đình tôi bỏ ra, do đã rất tin tưởng vào công ty Minh Việt, không nghĩ là họ lại lừa đảo đến mức độ này. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng như là công an, các ngành liên quan vào cuộc thanh tra, kiểm tra xem công ty và dự án này hiện nay ra sao”, chị Duyên buồn rầu bày tỏ.

Hậu quả của việc cấp phép tràn lan

Trao đổi với phóng viên VOV, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên cho biết: Tháng 9/2012, sau khi nhận được khiếu nại về trách nhiệm của Công ty Minh Việt, thanh tra Bộ đã chuyển đơn yêu cầu công ty này phải thực hiện việc tiếp dân, giải quyết tố cáo, thực hiện đúng hợp đồng. Từ đó đến nay đã gần 1 năm, Bộ cũng không nhận được thông tin gì thêm.

Trước tình hình hiện nay của công ty Minh Việt, thanh tra Bộ đã và đang phối hợp với cơ quan công an, nếu thấy có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản sẽ đề nghị cơ quan công an xem xét chuyển vụ án dân sự thành vụ án hình sự. Ông Phạm Gia Yên cũng cho biết: để xảy ra vụ việc này, trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền và các cơ quan chức năng ở địa phương.

“Việc cấp quá nhiều dự án tràn lan, đặc biệt ở Hà Nội và TP HCM thì trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền 2 thành phố này. Nhiều chủ đầu tư trước kia đã thu tiền của dân, thậm chí dùng tiền đó để mua các dự án khác, hi vọng dùng nhiều dự án để làm giàu thêm nhưng lại không thực hiện được. Cho nên kể cả dự án mới và dự án cũ đều bị đóng băng và không triển khai được”, ông Yên cho hay.

Đại diện các khách hàng cho biết, ngày 1/8 vừa qua đã gửi đơn khiếu nại lên Bộ Công an và được trả lời: Bộ đã giao Công an TP Hà Nội vào cuộc xử lí dứt điểm vụ việc.

Cũng qua sự việc này, thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý các công trình, dự án xây dựng. Bởi thực tế, hàng loạt dự án chậm tiến độ, “đắp chiếu” nhiều năm trời vẫn không có biện pháp xử lí quyết liệt, mạnh tay.

Bên cạnh đó, việc quản lý các chủ đầu tư là công ty có yếu tố nước ngoài cũng là dấu hỏi lớn đối với các cơ quan chức năng. Đã đến lúc cần chấn chỉnh lại công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra cũng như cấp phép xây dựng dự án, chứ không thể để tình trạng mất kiểm soát, người dân thì “tiền mất, tật mang” như hiện nay./.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang