Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự báo thị trường văn phòng cho thuê năm 2011

30/11/2010 16:59 

Báo cáo của CBRE cho thấy, trong quý III đã chứng kiến xu hướng trái chiều trong sự vận động của thị trường cho thuê văn phòng chủ chốt tại Hà Nội và Tp.HCM.

Giá cho thuê văn phòng hạng A tại Tp.HCM giảm 2,2% do sự cạnh tranh mạnh mẽ của phân cấp văn phòng cho thuê hạng B. Mức giá cho thuê trung bình hiện nay ở phân cấp văn phòng cho thuê hạng A là 36,7USD/m2.

Trong khi đó, mức giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội lại tăng trưởng vững chắc 1,9%, trung bình khoảng 40,4USD/m2. Giá cho thuê văn phòng hạng B tại thị trường này trong quý III cũng tăng mạnh 6,7% lên 28,2USD/m2.

Sự phục hồi của nền kinh tế, niềm tin ngày càng lớn trên thị trường và nguồn cung mặt bằng dồi dào với giá cả hợp lý là tiền đề vững chắc cho sự tăng trưởng nhu cầu hàng quý trong năm nay. Điều này phản ánh sự ổn định về cung – cầu trên thị trường trong ngắn hạn.

Tính chung thị trường Hà Nội và Tp.HCM, hiện có khoảng hơn 6.510m2 văn phòng hạng A đang được cho thuê sử dụng. Trong đó, nguồn cung tại các tòa cao ốc , Diamond Plaza, Kumho Asiana Plaza và Centec Tower chiếm phần lớn thị phần của thị trường Tp.HCM. Diamond Plaza là tòa nhà duy nhất không còn diện tích cho thuê trống trên tổng số 8 cao ốc hạng A hiện nay của thị trường Tp.HCM trong thời gian CBRE thực hiện khảo sát quý III này.

Không có nguồn cung mới trên thị trường trong quý này, tỷ lệ văn phòng hạng A đang trống tại thị trường Tp.HCM giảm nhẹ xuống 29,7% so với mức 31,9% trong quý trước. Tổng diện tích còn trống hiện nay là hơn 46.500 m2, chủ yếu tọa lạc ở Vincom Center do tòa nhà này mới được hoàn thành trong quý II.

Tại thị trường Hà Nội, hai cao ốc là BIDV Tower hạng A và Capital Tower hạng B cũng được hoàn toàn đưa vào sử dụng. Vì nguồn cung tại các quận thương mại trung tâm hạn chế, thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội không có biến động lớn. Do đó, tỷ lệ văn phòng cho thuê còn trống ở cả phai phân khúc hạng A và B đều giảm 1,9% và 6% xuống 5,6% và 12,2% tương ứng.  Tuy nhiên, sự sụt giảm này chỉ mang tính chất ngắn hạn do một số dự án mới dự kiến sẽ hoàn thiện trong quý IV, tung ra thị trường khoảng 51.150m2 sàn mới.

Cũng theo CBRE, tại thị trường Tp.HCM, phân khúc văn phòng hạng B và C vẫn được giao dịch sôi động với khoảng 23.800m2 sàn được đưa ra thị trường. Tổng diện tích sàn đang được sử dụng đối với văn phòng cho thuê hạng B và C hiện lên tới hơn 38.000m2, phản ánh nhu cầu mạnh của thị trường đối với hai phân khúc này.

CBRE nhận định thị trường Hà Nội trong quý IV và những tháng đầu năm 2011 sẽ tiếp nhận thêm một số dự án đầu tư văn phòng hạng A tại khu vực các quận thương mại trung tâm và các quận phía Tây, cung cấp khoảng 214.000m2 sàn cho thị trường. Mặc dù khu vực các quận thương mại trung tâm vẫn có sức hút đặc biệt đối với các công ty dịch vụ quốc tế, các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và công ty tầm trung của Việt Nam sẽ tập trung hơn vào khu vực vùng ven.

Sự hoàn thiện của các sự án phía Tây cũng có thể thúc đẩy các đơn vị thuê văn phòng tiến về phía Tây do khu vực này đưa ra nhiều phương án cho thuê, diện tích mặt bằng rộng hơn và cơ sở hạ tầng tốt hơn. Nhu cầu từ các công ty bảo hiểm, năng lượng, thông tin liên lạc và các ngân hàng được dự báo sẽ đóng góp vào tăng trưởng của phân khúc thị trường văn phòng hạng B tại các khu vực ven trung tâm.

Thị trường văn phòng cho thuê của Tp.HCM được CBRE dự báo sẽ có tổng diện tích cho thuê đưa vào sử dụng khoảng 251.100m2 trong năm 2010 và sẽ tiếp tục xu hướng phát triển tích cực trong 3 năm tới. Tuy nhiên, giá cho thuê văn phòng trung bình ở tất cả các phân khúc được cho rằng sẽ không biến động hoặc sẽ giảm trong ngắn hạn dù nhu cầu tăng do cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Đồng quan điểm với CBRE, nhận định của Công ty Knight Frank Việt Nam cho thấy, năm 2011 với khoảng 150.000 - 200.000 m2 diện tích văn phòng mới đi vào hoạt động sẽ gây sức ép về giá thuê tại trung tâm và khu vực phía tây Hà Nội.

Theo Knight Frank, hiện một số dự án lớn tại phía Tây thành phố cũng như khu vực trung tâm sắp hoàn thành khiến Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ cung nhiều hơn cầu. Sau khi một số dự án lớn như Keangnam Hanoi Landmark Towers, Crown Plaza Complex, Handico Tower, EVN Towers được hoàn thành vào năm 2011, thị trường sẽ đón nhận một nguồn cung rất lớn.Với thực tế đó, tỷ lệ trống ở các văn phòng cho thuê trong năm sau có thể lên tới hơn 20%.

Thêm vào đó, giá thuê văn phòng ở tất cả các các quận trong thành phố Hà Nội có thể sẽ không tăng ít nhất trong 18 tháng nữa.Công ty này cho rằng, dự kiến nguồn cung văn phòng hiện tại sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu trong ít nhất 5 năm tới. Nguồn cung dư thừa sẽ giúp cho khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn các dự án văn phòng chất lượng xây dựng và dịch vụ tốt hơn. Mặc dù giá thuê giảm nhưng nhu cầu về văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ cao hơn các quận khác. 

(Theo CBRE)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang