Giá căn hộ cho thuê: Hà Nội tăng, TP.HCM giảm

15/04/2010 09:50

Trong quý I/2010, cùng với những tín hiệu lạc quan của sự phục hồi nền kinh tế, người nước ngoài làm việc cho các công ty đa quốc gia tại Việt Nam tăng lên. Cùng với đó, thị trường căn hộ cho thuê cũng khởi sắc hơn so với các quý trước.

Quý I năm nay, Hà  Nội đã cấp giấy phép cho 65 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cùng với số lượng lớn dự án được cấp phép, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội cũng tiếp nhận thêm nguồn khách đầy hứa hẹn là người nước ngoài làm việc cho các doanh nghiệp đa quốc gia.
 

Phía Tây Hà Nội sắp có thêm nhiều căn hộ dịch vụ cho thuê.

Hà Nội: giá thuê trung bình tăng 2%

Theo thống kê của công ty Bất động sản CBRE, quý này, thị trường Hà Nội chứng kiến sự cải thiện rõ rệt về tỷ lệ trống của ba dự án khai trương trong năm 2008. Các dự án này có hoạt động cho thuê  tốt, tỷ lệ trống đạt mức 1,5% với 20 căn hộ được cho thuê mới. Tỷ lệ cho thuê mới toàn thị trường trong quý I đạt 99 căn với tỷ lệ trống giảm, chỉ còn 5,55% và giá thuê tăng 2% so với quý trước, đạt 30,29 USD/m2/tháng. Các dự án do nước ngoài quản lý hoạt động tốt hơn so với các dự án tự quản lý do có sự tăng lên về số lượng khách thuê theo ngày, nhờ vào thương hiệu toàn cầu của mình và sự tăng lên của các công ty nước ngoài mới gia nhập thị trường Hà Nội.

Các yêu cầu thuê căn hộ đã tăng lên trong quý này chủ yếu từ khách có quốc tịch châu Á. Cho dù có nhiều yêu cầu thuê mới từ các hộ gia đình, các căn hộ ba và bốn phòng ngủ vẫn có tỷ lệ trống lớn nhất do sự cạnh tranh từ nhà biệt thự và nhà liền kề. Giá thuê dự kiến sẽ tăng nhẹ cho tới khi có dự án căn hộ dịch vụ mới đi vào hoạt động.

Sắp tới, hai dự án tổ hợp, Grand Plaza (Charmvit) và Crown Plaza Complex dự kiến sẽ khai trương hạng mục căn hộ dịch vụ cho thuê cung cấp thêm khoảng 100 căn cho thị trường khu vực phía Tây, quanh đường Phạm Hùng. Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê sẽ gặp nhiều sự cạnh tranh từ các nguồn thay thế, các chung cư hạng sang và cao cấp bàn giao trong năm tới. Nguồn cung tăng có thể tạo sức ép lên giá thuê thực tế, đặc biệt là tại các dự án tự quản lý với các dịch vụ đi cùng tương đối hạn chế.

Tp.HCM: giá thuê trung bình giảm 2%

Tại Tp.HCM, trong quý 1/2010, thị trường chứng kiến nguồn cung mới với 167 căn hộ dịch vụ hạng B từ dự án Crescent Residence 1 ở quận 7. Như vậy, tổng cộng thành phố này có 49 cao ốc căn hộ của tất cả các hạng cung cấp khoảng 2.800 căn hộ dịch vụ. Gần một nửa các căn hộ này có hai phòng ngủ và chủ yếu tọa lạc tại Quận 1, quận 3 và quận 7, chiếm 80% tổng số căn hộ.

Ngược với xu hướng tăng giá tại Hà Nội, giá thuê trung bình toàn thị trường của Tp.HCM trong quý I/2010 giảm 2% so với quý trước. Crescent Residence 1 có giá thuê trung bình thấp hơn do vị trí tọa lạc xa trung tâm thành phố. Do đó, giá thuê trung bình hạng B trong quý này chỉ đạt 23 USD/m2/tháng, giảm 5,8% so với quý IV/2009 và giảm 7,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ghi nhận của công ty tư vấn, quản lý bất động sản Savills Vietnam cho thấy: công suất hoạt động toàn thị trường phục hồi do sự cải thiện công suất thuê đáng kể ở căn hộ dịch vụ hạng A. Công suất thuê ở căn hộ hạng A đạt mức cao do căn hộ Intercontinental Asiana Saigon nhanh chóng lấp đầy kể từ khi cao ốc này đi vào hoạt động trong quý 3/2009. Giá thuê trung bình của căn hộ hạng A là 29 USD/m2/tháng, tăng 2% so với quý trước và giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2009.

Song nguồn cầu căn hộ cho thuê trong quý này tăng so với quý trước. Theo đó, số căn hộ được cho thuê tăng 8% ở các hạng. Khách thuê chủ yếu cũng là khách đến từ các quốc gia châu Á. Một số khác từ Anh, Úc và Mỹ. Cụ thể khách Nhật là nhóm khách thuê nhiều nhất ở Intercontinental Asiana Saigon và kế đến là nhóm khách thuê Việt Nam.

Mặc dù lượng khách thuê Việt Nam còn giới hạn nhưng con số này đang tiếp tục tăng lên. Khách thuê phần lớn muốn thuê căn hộ tại quận 1 và quận 3 vì đây là những quận trung tâm của thành phố. Tuy nhiên, căn hộ dịch vụ hiện cũng khá phổ biến ở quận 7, đặc biệt tại khu vực Phú Mỹ Hưng bởi vì khu vực này đang phát triển thành một cộng đồng dân cư mới hiện đại với nhiều tiện ích.
 

Theo Vneconomy

Dành cho người xây nhà