Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giá nhà đất TP Hồ Chí Minh tăng ảo

23/08/2008 08:59 

Ba tuần đầu tháng 8, giao dịch nhà đất dự án giảm 3-5% so với cùng kỳ tháng 7, song giá địa ốc lại tăng lên 2-10%. Theo các chuyên gia, đây là diễn biến thất thường, chưa phản ảnh đúng bản chất thị trường.

Thực tế này biểu hiện rõ qua các báo cáo thị trường và bảng giá tham khảo bất động sản của Vinaland, Sacomreal; cũng như thống kê sơ bộ tỷ lệ giao dịch 3 tuần đầu tháng tại các sàn địa ốc trên địa bàn thành phố.

Bản tin thị trường của Vinaland, tuần 34 tính từ ngày 18/8, TP HCM có 48 dự án đứng giá, 12 nơi điều chỉnh lên trung bình 0,2-1 triệu đồng mỗi m2, hàng chục dự án tăng nhẹ sau một tuần đứng giá và không một dự án nào bị giảm giá.

Trước đó, thông báo của Vinaland tuần 33, tính từ ngày 11/8, thị trường bất động sản TP HCM có 40 sản phẩm đứng giá so với tuần trước nữa. Đó là các dự án cao cấp như: Avalon Saigon Apartments (87,-116 triệu đồng mỗi m2), Internationnal Plaza vẫn giữ nguyên 55,4-63,8 triệu đồng mỗi m2, Stars Penhouse trụ lại 3 tuần liền ở mức bán 22 triệu đồng mỗi m2...

Theo báo cáo này thì chỉ có 3-4 sản phẩm bị giảm giá trung bình từ 0,5-1,5 triệu đồng như: đất nền Phú Xuân, căn hộ The Manor, Cantavil Hoàn Cầu. 15 dự án đang bị giảm giá đã trở về giá gốc, điển hình như: căn hộ An Cư, An Hòa, Thịnh Vượng .... Ngoài ra, có 51 dự án tăng trung bình 2-10% giá như: The Vista, An Phú - An Khánh, đất nền Khang Điền, Gia Hòa, Lê Thành, Vĩnh Tường Tây Sài Gòn...

Khu ngoại quan Panorama của Phú Mỹ Hưng vừa hoàn thành kịp tiến độ trong tháng 7 vừa qua. Ảnh: Mỹ Dung.

Bảng giá nhà đất tham khảo của Sacomreal biểu hiện trầm lặng hơn, 60-80% trên tổng số gần 450 sản phẩm dự án đều đứng giá, chỉ số bất động sàn hầu như bằng không. Dự án The Vista quận 2 giữ nguyên giá 1.700-2.100 USD mỗi m2, Estella quận 2 vẫn đứng ở mốc 1.958-2.100 USD mỗi m2, New Saigon huyện Nhà Bè ổn định ở mức 17-23 triệu đồng mỗi m2, Saigon Pearl duy trì khung 2.600-3.000 USD mỗi m2... suốt trong 3 tuần qua. Số lượng dự án giảm giá hầu như không có.

Giá rao bán đang tăng dần nhưng giao dịch thành công lại thấp hơn tháng 7. Thống kê sơ bộ của các sàn giao dịch nhà đất trên địa bàn quận 1, 2, 7, Bình Thạnh, Tân Bình, khu Nam TP HCM và hai sàn địa ốc lớn nhất Sài Gòn là Sacomreal và ACBR, lượng giao dịch dự án đều trong tình trạng giảm 3-5% so với tháng trước.

Trao đổi với VnExpress.net, Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland Invest Corp, ông Trần Minh Hoàng giải thích, giá rao bán nhích lên vì tình hình tài chính khá hơn và động thái của ngân hàng bắt đầu hạ lãi suất, tạo kỳ vọng cho một số đối tượng.

Việc giá cả tăng trong khi giao dịch thành công vẫn thấp, theo ông Hoàng, cho thấy tâm lý chung của những người nắm giữ bất động sản kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc nên kiên quyết rao giá cao.

Ông phân tích thêm, khi thị trường nhà đất ổn định, biến động của giá cả rất thấp. Ngược lại, trước những biến cố hoặc trong giai đoạn khó khăn, mối liên hệ giữa giá cả và lượng mua bán càng có biên độ rộng hơn. Giữa giá rao bán và giao dịch thành công thông thường có thể vênh nhau từ 15 đến 20%.

Dự án Saigon Pearl đang trong giai đoạn hoàn thiện phần thân. Ảnh: Hồng Phúc.

Ngược lại, Tổng giám đốc sàn bất động sản ACBR Phạm Văn Hải cho rằng, không loại trừ người rao bán có dụng ý riêng, cần xem lại đó có phải là đối tượng có nhu cầu bán thực sự hay chỉ là động tác giả. Khung giá rao bán cao hơn không được thị trường chấp nhận là lý do vì sao giao dịch giảm đôi chút.

Quan điểm của ông Hải, khách hàng mua nhà đất hiện nay đều hướng đến mục đích đầu tư rất thiết thực, đòi hỏi tính hiệu quả cao. Thị trường vì vậy chưa có bóng dáng của nhà đầu tư lâu dài. Giá bất động sản, đặc biệt là mảng dự án trên thực tế chưa xuất hiện động lực kích thích tăng lên, phân khúc thị trường này vẫn đang là khoảng tối, trầm lắng.

Cho rằng thị trường vẫn rất ảm đạm, Giám đốc Công ty địa ốc Phúc Đức, ông Lâm Văn Chúc nhận định, giá dự án chỉ tăng dưới 10% không thể cho là đang có dấu hiệu phục hồi. Theo ông, mức tăng hiện nay không thấm vào đâu so với tỷ lệ 50-60% đã từng giảm trong 6 tháng qua.

Thậm chí ông còn khẳng định, từ nay đến cuối năm sẽ không có bất ngờ trên thị trường địa ốc và phải mất từ 2-3 năm nữa bất động sản mới có khả năng phục hồi trở lại thời vàng son.

Ông Chúc nhấn mạnh, giá tăng hiện nay chỉ là khung rao bán nên sẽ khó lòng bền vững vì ai cũng có thể rao bán với giá mình muốn. "Cầm cự đến thời điểm này, các chủ bất động sản bắt đầu rao bán với giá cao hơn là chuyện hết sức bình thường. Thị trường có dấu hiệu bị thao túng", ông nói.

Theo một chuyên gia đầu tư tài chính, lượng giao dịch nhà đất toàn thị trường TP HCM đã giảm trung bình 80-90% so với thời kỳ sốt đất (tháng 11,12/2007 và tháng 1/2008). Chỉ số giá hiện nay hầu hết được xác định thông qua giá chào bán là chính. Do đó, quá trình tăng giá chỉ diễn ra một chiều, chưa được thị trường công nhận là giá thành.

Theo VnExpress

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang