Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Gia tăng chung cư mini: Lợi bất cập hại!

08/11/2010 13:22 

Nghị định 71 ra đời được coi là chìa khoá để giải bài toán nhu cầu nhà ở cấp thiết tại các khu vực đô thị lớn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đang nảy sinh nhiều vấn đề xã hội cấp thiết…

Sau 3 tháng Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực (8/8/2010),  thừa nhận tính hợp pháp của loại hình chưng cư mini, giao dịch mua - bán, đầu tư xây dựng “chung cư mini” đã gia tăng chóng mặt tại nội thành Hà Nội, Tp.HCM…

Tuy nhiên, việc phát triển tự phát của các chung cư mini thời gian qua đang đặt ra nhiều vấn đề xã hội cấp thiết…

 Giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở, nhưng…

Luồn lách vào một ngách nhỏ của ngõ 275 phố Quan Nhân, quận Cầu Giấy, Hà Nội với bộn bề vật liệu xây dựng và máy móc thi công, chúng tôi tiếp cận một “chung cư mini” đã đưa vào sử dụng cách đây 3 năm. Chung cư này không lạc lõng với cảnh quan xung quanh. Bởi lẽ khu vực này, nhà nhà đang đua nhau xây dựng chung cư mini để bán, nhìn đâu cũng thấy công trường xây dựng, như thể báo hiệu thời làm ăn bằng mô hình này đang “phất”.

Chị Nông Thị Hiền, người đã mua và sử dụng 1 căn hộ trong khu chung cư này cho biết, chị đã mua căn hộ có diện tích sử dụng 30m2 từ khi mới xây xong. Hồi đó giá nhà đất còn thấp và đây là loại hình mới nên chị mua với giá 350 triệu/căn (chủ đầu tư lo giấy tờ).

Theo quan sát của phóng viên, ngôi nhà này thuộc loại hình chung cư mini vừa được thừa nhận tính hợp pháp tại Nghị định 71 có hiệu lực từ 8/8/2010 thế nhưng theo chị Hiền, chị đã nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà riêng từ năm 2009. (???)

Trả lời thắc mắc của phóng viên, chị Hiền cho biết, không quan tâm lắm đến  những quy định này vì khi thỏa thuận mua chủ đầu tư là bên có trách nhiệm lo giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Chung cư mini nằm khuất nẻo trong những ngõ ngách chật hẹp

Toàn thể ngôi nhà thuộc dạng nhà ở liền kề, có diện tích đất khoảng 80m2. Trên đó chủ đầu tư xây 5 tầng, mỗi tầng 2 căn hộ khép kín giống hệt nhau về diện tích và tính năng sử dụng. Ở giữa 2 căn hộ là khoảng cầu thang bộ đi chung rộng chừng 1m (không có thang máy). Đây là lối lên xuống duy nhất trong khu nhà, chiếu nghỉ cầu thang có ban công nhưng không có rào chắn bảo vệ, chủ các căn hộ sử dụng làm nơi phơi quần áo. Gầm cầu thang tầng 1 được tận dụng làm nhà để xe với sức chứa tối đa 2 chiếc xe máy.

Chị Hiền cho biết, nhìn chung sống ở đây tương đối thoải mái. Với 2 vợ chồng và 1 đứa con thì căn hộ vừa đủ cho sinh hoạt. Trong nhà có phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh, chỉ có điều nó không được thoáng rộng bởi được thiết kế theo phong cách “mini” chung của cả tòa nhà. Chị còn xởi lởi, “với số tiền đó mà có chỗ chui ra chui vào giữa đất thủ đô thế này là ổn lắm rồi”.

Khảo sát thêm 1 chung cư mini khác ở ngõ 79 đường Trần Cung (quận Cầu Giấy. Chủ hộ là chị Huyền có 2 phòng chung cư mới chuyển nhượng 1 phòng cho biết, sống ở đây rất ổn, tuy chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nhưng việc đó sẽ đợi vào cơ chế nay mai sẽ thay đổi...

Hiện giá trung bình một căn hộ với diện tích khoảng 35-55m2, dao động khoảng 500 triệu – 1 tỷ đồng/căn, tuỳ vị trí.

Việc thừa nhận tính hợp pháp của loại hình chưng cư mini được coi là tăng thêm một giải pháp giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở hiện nay của một bộ phận rất lớn những người dân đang sống ở các đô thị. Bởi không phải ai trong số này cũng có đủ điều kiện để mua được một căn hộ tử tế trong các dự án chung cư lên tới vài tỷ đồng.  

Mới đây, phát biểu tại một diễn đàn bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, Bộ Xây dựng ủng hộ phát triển loại hình nhà ở này là để giải quyết nhu cầu nhà ở cấp thiết hiện nay tại các khu vực đô thị lớn. Nghị định 71 ra đời là chìa khoá để giải bài toán này. Nhà đầu tư bán chung cư mini không phải qua sàn nên mọi vấn đề về thủ tục, quy định trong quá trình triển khai và mua bán loại căn hộ này phải được chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc, nếu không rất dễ xảy ra những tranh cãi sau khi mua bán hoặc trong quá trình sinh sống.

 … Phát sinh nhiều bất cập từ chất lượng cuộc sống…

Qua quan sát của phóng viên tại một số chung cư mini ở Hà Nội cho thấy có rất nhiều vấn đề rắc rối cần phải đề cập như: nhà không có chỗ để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy không có. Nếu trường hợp xảy ra cháy nổ thì cả toà nhà chỉ có duy nhất một cầu thang bộ thoát hiểm…

Chị Nông Thị Hiền ở chung cư tại ngõ 275 phố Quan Nhân, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Tòa nhà thiếu chỗ để xe, chúng tôi phải gửi xe ở nơi khác và nếu có khách đến thì phương tiện, tài sản đều phải tự bảo quản, đã có vài trường hợp mất cắp xảy ra. Mỗi căn hộ đều khép kín nhưng không có ban công riêng, không có nơi phơi quần áo mà tập trung phơi tại các chiếu nghỉ cầu thang, thật bất tiện”.

Điều quan trọng, theo chị Hiền, là tòa nhà không có ban quản lý hoặc người phụ trách chung. Mỗi căn hộ đều tự giác chấp hành sinh hoạt theo cách riêng của mình. Cổng chung ra vào mỗi căn hộ giữ chìa khóa, nhà ai biết nhà nấy.

Sau 3 năm sử dụng, tường nhà đã bị thấm nước, rêu mốc xuất hiện nhiều vết ố xỉn loang lổ. Chị Hiền phàn nàn rằng chất lượng nhà xây không cao, bây giờ muốn đẹp thì tự mình được phép sửa chữa chỉnh trang nội thất (trong phạm vi căn hộ, không được cơi nới). Bên bán không quan tâm đến trách nhiệm bảo dưỡng, bảo hành.

Khi được hỏi về công tác phòng chống cháy nổ, chị Hiền ngỡ ngàng như không quan tâm cho lắm. Thực tế cho thấy ở đây không hề có thiết bị cảnh báo hay phòng chống cháy nổ nào. Có lẽ, vấn đề này với các hộ gia đình theo ý thức chủ quan là không cần thiết hoặc có đòi hỏi nhưng bên bán chưa cung cấp. Thiết nghĩ, nếu hỏa hoạn xảy ra, việc thoát hiểm trong chung cư này sẽ ra sao khi nhà chật, cầu thang hẹp, ngõ ngách lắt léo. Việc cứu hỏa phải chăng sẽ là điều quá muộn?.

Nhìn chung, qua khảo sát 1 vài khu chung cư tại nội thành Hà Nội, có thể dễ dàng thấy được 1 vấn đề nổi cộm, đó là sự tận dụng tối đa diện tích đất và tầm cao cho phép để xây dựng chung cư nhiều phòng. Chung cư mini có thể mọc lên tùy tiện trong ngõ ngách nhỏ hẹp, chật chội… với thực tại giống nhau đáng buồn là vấn đề tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về xây dựng, an toàn, phòng chống cháy nổ và an ninh chưa được quan tâm chu đáo.

…đến quản lý xã hội

Khảo sát của phóng viên cho thấy, nhiều khu chung cư mini mới khởi công xong suất mua đã kín. Điều này chứng tỏ nhu cầu về nhà ở của người thu nhập thấp, hộ gia đình nhỏ, người ngoại tỉnh… vô cùng lớn, cung không đáp ứng nổi cầu và như thế, chung cư mini ngày ngày lại mọc lên giữa ngõ hẻm, phố đông.

Một ông chủ chuyên về xây dựng và kinh doanh mô hình nhà chung cư mini cho biết, chỉ nên xây nhà ở loại này ở khu vực gần trung tâm, tận dụng đất nằm trong phố, ngõ ngách nhỏ, vì ở đó giá đất thấp, hiệu quả đầu tư xây dựng cao và nhắm tới tâm lý khách hàng là thích nhà ở trong khu nội thành.

Với cách tính của chủ đầu tư này, sau khi có thiết kế và xin được giấy phép xây dựng là người đầu tư đã có thể rao bán, ký hợp đồng để tận dụng nguồn vốn góp từ phía người mua, như vậy tiến độ thi công sẽ rất nhanh.

Tuy nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chung cư mini có thể là giải pháp để giải quyết nhu cầu thực về nhà ở, song đó chưa hẳn là giải pháp tối ưu. Bởi trước sức ép về đô thị, khu vực nội thành hiện đang trở nên quá tải cả về hạ tầng kỹ thuật lẫn xã hội. Nếu phát triển loại hình nhà ở này trong khu vực nội thành thì khu vực này sẽ phải chịu thêm một sức ép không hề nhỏ nữa.

Bên cạnh đó là những rắc rối liên quan đến quy định của pháp luật. Theo quy định, để xây dựng nên khu nhà chung cư, chủ đầu tư phải được các cơ quan chủ quản như Sở Quy hoạch, Kiến trúc, sở Xây dựng, sở Địa chính cùng các cơ quan liên quan khác cấp phép. Trong giấy phép phải nêu rõ được phương án kinh doanh, nghĩa vụ nộp thuế cũng như phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về xây dựng, an toàn, chống cháy nổ, an ninh…

Tuy nhiên, để lách luật cũng như tránh những khoản thuế, lệ phí, chủ đầu tư sẽ xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng nhưng lại cố tình xây nhà theo dạng chung cư mini để bán. Vì vậy, các khu chung cư kiểu này đều nằm ngoài tầm kiểm soát của hệ thống văn bản pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp xảy ra tranh chấp chắc chắn người mua sẽ chịu thiệt bởi họ không có giấy tờ hợp pháp nào để được pháp luật bảo vệ.

Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Thông tư 16 hướng dẫn Nghị định này đã được ban hành và đã có hiệu lực, tuy nhiên chúng ta cũng không thể không tính đến những bất cập phát sinh như đã phân tích ở trên. Bởi đây là những vấn đề xã hội thực sự cần tính đến nếu không nó sẽ lại trở thành vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý sau này./.   

(Theo VOV)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang