Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giá thuê văn phòng tại Việt Nam đang giảm

03/11/2008 15:29 

Giá thuê văn phòng cao cấp đã đạt đến mức cao đỉnh điểm và không thể tăng, nhiều nhận định cho rằng giá thuê đang có chiều hướng quay đầu trong giai đoạn hiện nay.

Giá thuê văn phòng tại Việt Nam đang giảm
 

Trong  năm 2008, giá thuê văn phòng cao cấp tại việt Nam đã có sự tăng vọt so với năm 2007. Giai đoạn từ quý 4 năm 2007 đến quý 1 năm 2008, tốc độ tăng giá thuê văn phòng khá cao khoảng 25%, giá thuê văn phòng hạng A trung bình vào khoảng 40-45 USD/m2 giai đoạn quý 4 năm 2007.

 

Sang quý 1 năm 2008 mức giá thuê tăng vọt lên trung bình khoảng 50- 55 USD/m2, giá thuê cao nhất văn phòng hạng A tại Hà Nội vào khoảng 60 USD/m2, TP.HCM vào khoảng 70 USD/m2. Sau đó trong 2 quý tiếp theo của năm 2008, giá thuê có sự tăng nhẹ, giá cao nhất của Hà Nội khoảng 66 USD/m2 và TP.HCM vào khoảng 80 USD/m2.

 

Trong quý 3 năm 2008, giá thuê văn phòng bắt đầu chững lại và đang có chiều hướng quay đầu giảm giá.

 

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đều cho rằng, giá thuê văn phòng tại Tp.HCM và Hà Nội đã ở mức quá cao so với môt số thành phố trong khu vực. Thị trường có bị làm giá hay không, thì không dễ trả lời, nhưng việc giá cao như hiện nay sẽ làm giảm đi cơ hội đầu tư của các công ty nước ngoài vào Việt Nam.

 

Theo báo cáo về thị trường bất động sản Hà Nội quý 3 của công ty CBRE Việt Nam, giá thuê văn phòng cao cấp ở Hà Nội và Tp.HCM đã đạt đến mức đỉnh, và khó có thể tăng thêm, mặc dù trong quý 3 đã có sự tăng nhẹ.

 Nguồn: CB Richard Ellis

 
Qua biều đồ trên, có thể thấy rằng so với các thành phố khác (không so sánh về giá thuê) Hà Nội và Tp.HCM đang đạt mức giá ở mức đỉnh và khó có khả năng tăng thêm, đang có chiều hướng quay đầu giảm trong ngắn hạn.
 
Theo ông Hoàng Hải – phụ trách marketing tòa nhà văn phòng 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội, tòa nhà đang có giá thuê cao nhất Hà Nội hiện nay, thì giá thuê văn phòng ở Hà Nội là quá cao, như ở Băng Cốc (Thái Lan) giá thuê văn phòng hạng A chỉ bằng một nửa so với Hà Nội. Tại Hà Nội, giá thuê sẽ có chiều hướng chững lại cho đến năm 2009.

 

Ông Lê Xuân Trường – Giám đốc công ty bất động sản BDS cho rằng, khó khăn về tài chính đã khiến nhiều doanh nghiệp cắt giảm chi phí, trong đó có việc thuê văn phòng. Tỷ lệ khách thuê gọi đến công ty ông giảm đi đáng kể so với cuối năm 2007.

 

Tình hình khó khăn về tài chính của các doanh nghiệp, đồng hành trong giai đoạn giá thuê ở hầu hết các phân khúc thị trờng có sự tăng mạnh về giá. Cho đến  khi giá đẩy lên quá cao, khả năng thuê văn phòng cao cấp đã có sự hạn chế. Vì thế, thị trường đang trong giai đoạn trầm lắng, và có thể giá thuê sẽ quay đầu trở lại.

Theo Cafef.vn

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang