Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Góp vốn mua căn hộ được trừ lãi vay ngân hàng khi tính thuế

16/09/2009 17:12

Vay tiền người quen, họ hàng, do không có chứng từ, hóa đơn theo quy định không được khấu trừ.

Đó là lưu ý của ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng ban Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính), khi trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP.HCM về cách thu thuế thu nhập cá nhân đối với những trường hợp chuyển nhượng hợp đồng góp vốn để hưởng quyền mua căn hộ, nền đất.

Không được lựa chọn cách tính có lợi

- Có hai mức thu đối với những trường hợp chuyển nhượng này: 25% trên lợi nhuận hoặc 2% trên giá chuyển nhượng. Người nộp thuế có quyền lựa chọn mức nộp có lợi cho mình nhất hay không, thưa ông?

Mức nộp cụ thể tùy thuộc vào việc người nộp thuế có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng hay không chứ không phụ thuộc vào mong muốn chủ quan của bất kỳ ai. Nếu xác định được thì nộp 25%. Nếu không xác định được thì nộp 2% trên giá chuyển nhượng. Trường hợp giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định thì thu 2% trên giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

- Rất nhiều người phải vay tiền ngân hàng hoặc người quen để có đủ tiền góp vốn. Vậy khoản lãi vay phát sinh có được tính là chi phí liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng? Ngoài ra, có những trường hợp góp vốn từ nhiều năm trước, nay có được tính toán mức trượt giá không?

Hiện Tổng cục Thuế đang xem xét đến việc khấu trừ các chi phí kinh doanh hợp lý trước khi tính thuế. Nếu vay vốn ngân hàng, cá nhân sẽ được khấu trừ khoản lãi vay ngân hàng. Tất nhiên, cá nhân đó phải xuất trình với cơ quan thuế chứng từ vay, tiền lãi. Đối với những trường hợp vay tiền người quen, họ hàng, do không có chứng từ, hóa đơn theo chế độ quy định nên không được khấu trừ.

Riêng yếu tố trượt giá của đồng tiền, đó không phải là chi phí thực tế phát sinh liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng để người nộp thuế được khấu trừ trước khi tính thuế.

Doanh nghiệp không phải thu hộ

- Có nhiều hợp đồng đã được sang tay qua nhiều người và tuy theo nguyên tắc thì người đầu tiên phải nộp thuế nhưng trên thực tế thì người mua sau cùng sẽ phải nộp thay. Nếu cứ đơn thuần lấy giá chuyển nhượng trừ đi giá gốc, e rằng khoản thuế phải nộp sẽ rất cao và không hợp lý ?

Việc này phải tính cho kỹ. Tới đây, chúng tôi sẽ trình lãnh đạo Bộ có văn bản hướng dẫn để việc thu thuế chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua căn hộ, nền đất dễ thực hiện hơn.

Nhưng tôi cũng xin được nhắc rằng nếu cố tình lách thuế, không thực hiện các thủ tục chuyển quyền góp vốn thì người nhận chuyển nhượng rất dễ gặp rủi ro lớn.

- Nếu đó là căn hộ, nền đất duy nhất sẽ có được, người chuyển nhượng có được miễn thuế hay không ?

Trong trường hợp này, cá nhân chuyển nhượng được miễn thuế TNCN.

- Việc thu thuế do ai đảm nhận, doanh nghiệp thu hộ hay cơ quan thuế phải tự thực hiện?

Theo Luật Quản lý thuế, các công ty làm chủ dự án có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan thuế. Cụ thể, hằng tháng các chủ dự án sẽ thống kê cho cơ quan thuế các hợp đồng chuyển nhượng. Còn việc thu thuế là của cơ quan thuế. Như vậy, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không phải lo lắng gì cả.

Theo PL TPHCM

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn