Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Chung cư vẫn cần một mô hình quản lý phù hợp

09/09/2011 13:30

Hiện nay, hàng trăm tòa nhà chung cư ở Hà Nội vẫn đang chờ đợi mô hình quản lý chung cư cho phù hợp với thực tế.

Hà Nội: Chung cư vẫn cần một mô hình quản lý phù hợp | ảnh 1
Ngày càng nhiều tòa nhà chung cư hiện đại được xây dựng tại Hà Nội

Thời gian qua đã có rất nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng ở trên địa bàn TP Hà Nội. Và một vấn đề đang được nhiều người quan tâm là việc tổ chức quản lý tại các tòa nhà chung cư như thế nào cho phù hợp với thực tế.

Bộ Xây dựng đã có thông tư hướng dẫn thành lập Ban quản trị của mỗi tòa nhà chung cư, nếu trong trường hợp nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu, thì thành phần Ban quản trị bao gồm đại diện các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư và đại diện Chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý nhà chung cư.

Nhưng trên thực tế, tham gia vào Ban quản trị các tòa nhà chung cư chủ yếu lại là các cụ đã nghỉ hưu. Các cụ rất nhiệt tình tham gia, nhưng họ đều không có chuyên môn về tu sửa, bảo dưỡng nhà cửa. Trong khi đó nhiệm vụ của Ban quản trị tòa nhà ngoài trách nhiệm trong công việc thì đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn.

Hiện cũng có một vài chung cư đã áp dụng mô hình quản lý trên cơ sở thành lập công ty, trong đó cũng có thành viên là người ở tại tòa nhà chung cư được cử làm đại diện trong hội đồng quản trị, mô hình này đã mang lại một số kết quả khả quan hơn.

Nhưng thực tế mô hình này lại chưa có cơ sở pháp lý để hoạt động. Vì vậy, Bộ Xây dựng cần nghiên cứu, tạo cơ sở pháp lý cho mô hình quản lý chung cư này hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý hàng trăm tòa nhà chung cư ở Hà Nội hiện nay.

Trần Khắc Chiến (KĐT Nam Trung Yên, Hà Nội)
(Theo ANTĐ)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang