Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội không phản đối nhầm việc “dời đô”

25/08/2010 08:37

Trong đồ án quy hoạch Hà Nội vẫn nêu “dự trữ quỹ đất lớn tại Ba Vì để xây dựng một số cơ quan của Chính phủ”.

Ngày 23-8, tại buổi họp báo về đồ án quy hoạch Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho rằng việc UBND TP Hà Nội gửi văn bản lên Thủ tướng phản đối việc “dời đô” lên Ba Vì là quan liêu. Bởi lẽ trong đồ án mới nhất, Bộ Xây dựng đã bỏ nội dung “dời đô” đi rồi. Vậy có phải UBND TP Hà Nội đã góp ý cho một nội dung không còn đặt ra nữa?

Không “dời đô” nhưng vẫn giữ quỹ đất!

“UBND TP Hà Nội không quan liêu. Những góp ý cho quy hoạch Hà Nội căn cứ vào văn bản Bộ Xây dựng gửi xin ý kiến Hà Nội đề ngày 20-7. TP góp ý trên một hồ sơ thật và mới như vậy chứ không phải trên hồ sơ cũ nào cả”. Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QH-KT) TP Hà Nội (đề nghị không nêu tên) vào chiều 24-8.

“Đúng là trong hồ sơ đồ án quy hoạch Hà Nội mà Bộ Xây dựng gửi UBND TP ngày 20-7 đã không còn từ “Trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì”. Nhưng trong đó có nội dung: Dự trữ quỹ đất lớn tại Ba Vì để xây dựng một số cơ quan của Chính phủ. Như vậy, đó là một phần của trung tâm hành chính quốc gia” - vị lãnh đạo Sở QH-KT Hà Nội cho biết.

Trưng bày quy hoạch Hà Nội mở rộng tại UBND TP Hà Nội. Ảnh: HOÀNG VÂN

Theo vị lãnh đạo này, TP xác định đó là quỹ đất dự trữ cho một số cơ quan của Chính phủ đến năm 2050. “Không dùng từ “Trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì” thì chỉ là cách dùng từ. Còn bản chất vẫn thế. Dù tên gọi khác nhau nhưng đều xuất phát là để hình thành ra trục Thăng Long, nay đã được đổi tên là trục Hồ Tây-Ba Vì. TP nhận thức rất sâu sắc về việc này chứ không phải TP không nghiên cứu” - lãnh đạo Sở QH-KT Hà Nội khẳng định.

Phản đối tới cùng

Mặt khác, cũng theo vị này, TP phải lặp lại cụm từ “Trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì” cũng là bởi TP phân tích mối tương quan của nó với trục Thăng Long, giờ gọi là trục Hồ Tây-Ba Vì. Bởi trước đó, trong đồ án có gắn việc nối trung tâm TP Hà Nội với trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì bằng trục Thăng Long. Nếu Ba Vì không còn trung tâm này thì cũng không cần thiết phải có trục đường này nữa.

Ngày 24-8, ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội, cũng cho biết TP vẫn giữ nguyên quan điểm như trong nội dung báo cáo gửi Thủ tướng phản đối chủ trương quy hoạch trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì và trục Ba Vì-Hồ Tây. “Quan điểm của TP trước sau như một và sẽ không có gì thay đổi” - ông Thành nhấn mạnh.

Theo ông Thành, sau khi nhận được bộ hồ sơ, tài liệu mới nhất về quy hoạch chung Hà Nội do Bộ Xây dựng và tư vấn chuyển, TP Hà Nội sẽ tiếp tục có văn bản gửi Thủ tướng trước ngày 30-8. “Đây sẽ là văn bản cuối cùng Hà Nội gửi Thủ tướng thể hiện rõ quan điểm của mình về vấn đề trên. Trước sau TP vẫn thống nhất quan điểm như đã báo cáo với Thủ tướng là không đồng tình với ý tưởng dành quỹ đất dự trữ lớn tại Ba Vì để xây dựng một số cơ quan của Chính phủ và trục giao thông Hồ Tây-Ba Vì, mà đó chỉ nên là một trục ảo” - ông Thành nói.

Đừng nên dựa vào một vài từ ngữ mà nói quan liêu, hay thế này, thế kia. Quan liêu hay không thì hãy nhìn thẳng vào văn bản góp ý đó và những ý kiến góp ý tích cực của Hà Nội. Bởi thực tế, hồ sơ đồ án quy hoạch Hà Nội mới đây đã được hiệu chỉnh để trình Hội đồng Thẩm định nhà nước, trong đó đã điều chỉnh rất nhiều theo ý kiến đóng góp của Hà Nội.

Chúng ta không nên rơi vào trạng thái tranh luận vì như vậy là không cần thiết. Qua đó có thể nhiều người nghĩ Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội không đồng thuận, gây ra nghi ngờ cho đồ án, ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP Hà Nội

(Theo PLTPHCM)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang