Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hàng nghìn tỷ đi đâu khi cao tốc lún, nứt?

05/12/2012 09:13  |  Theo VnMedia

3 cao tốc, đại lộ ngốn hàng nghìn tỷ đồng và được coi là những công trình giao thông hiện đại nhất từ trước tới nay ở Việt Nam nhưng đều lún, nứt, bong tróc chỉ sau vài tháng được thông xe và đưa vào sử dụng.

Đua nhau lún, nứt sau khoảng 6 tháng thông xe

Có lẽ đến bây giờ, câu chuyện các công trình giao thông, xây dựng công cộng ở Việt Nam cứ thông xe, khánh thành được một thời gian là lún, nứt đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, việc lún, nứt các công trình được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng và hiện đại bậc nhất cả nước khiến nhiều người không khỏi lo lắng về chất lượng của các công trình xây dựng. Có điểm chung giữa các đại lộ nghìn tỷ của Việt Nam là cứ thông xe sau 6 tháng là lại hư hỏng.

Tuyến đường đầu tiên phải kể đến là đại lộ dài và hiện đại nhất Việt Nam. Đây được coi là một trong những công trình trọng điểm và là công trình biểu tượng của Hà Nội được hoàn thành nhằm mục đích phát triển kinh tế của Thủ đô và chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 6 tháng thông xe, đại lộ Thăng Long dài hơn 29 km, đã có những dấu hiệu của sự xuống cấp.

Sau thời gian đưa vào đón đại lễ, mặt đường tại nhiều vị trí xuất hiện khá nhiều vết nứt xé ngang lòng đường với những “ổ gà, ổ trâu” ngang dọc... Cá biệt có những điểm lún, nứt tạo thành một khe hở sâu có thể đút lọt bàn tay, cắt ngang mặt đường.

Cùng chung số phận là đại lộ Tp.HCM - Đông Tây, cũng được coi là biểu tượng của Tp.HCM và các vùng phía Nam nhưng cũng chỉ đẹp đẽ sau khoảng 6 tháng thông xe trên mặt đường lại xuất hiện những hỏng hóc, bong tróc. Thậm chí, một số đoạn tuy mới thi công xong mặt đường xong và còn chưa đưa vào khai thác sử dụng, dọc đại lộ Đông Tây (ĐLĐT) - phía quận 2 Tp.HCM, đoạn từ trạm thu phí đến nút giao liên tỉnh lộ 25B, dài khoảng 4km  đã xuất hiện nhiều vết lún, người đi đường có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

 

Vết lún nứt trên cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình.


Tại vị trí cách giao lộ đường nối cầu Thủ Thiêm - ĐLĐT khoảng 100m về phía trạm thu phí, mặt đường chính bị lún võng xuống dẫn đến tình trạng nước đọng gây ngập cục bộ một đoạn dài khoảng 50m, rộng khoảng 7m.

Cá biệt, đoạn từ nút giao liên tỉnh lộ 25B – ĐLĐT đến nút giao Cát Lái, dài gần 3km mặt đường bê tông nhựa ở các làn đường dành cho xe tải lưu thông bị lún nghiêm trọng. Những vết lún sâu xuống mặt đường tạo thành những rãnh gợn sóng kéo dài. Đoạn lún nhiều nhất từ Liên tỉnh lộ 25B đến đường Lương Định Của, với độ lún sâu 15-20cm, rộng 50cm kéo dài liên tục gần 1km.

Mới đây nhất, sau 5 tháng thông xe, mặt đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đoạn qua xã Yên Hồng, huyện Ý Yên (Nam Định), bị hư hỏng nghiêm trọng. Mặt đường bị xé loang lổ, nhiều hố sâu xuất hiện tạo những “ổ voi”, gây khó khăn cho hàng chục nghìn phương tiện qua lại mỗi ngày.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, các vị trí hư hỏng nằm trong khu vực nền đất yếu, theo thiết kế cần gia tải chờ lún 4 đến 7 tháng.

Do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nên tháng 3 vừa qua đoạn đường qua huyện Ý Yên mới hoàn tất. Với mục tiêu thông xe toàn tuyến vào 30/6 nên Bộ Giao thông Vận tải cho phép các vị trí đang xử lý nền đất yếu được dỡ tải sớm. Trong quá trình khai thác, đơn vị thi công vẫn theo dõi và bù lún, đồng thời lắp đặt biển báo hạn chế tốc độ.

Đại diện chủ đầu tư thừa nhận, do đoạn đường chưa đủ thời gian chờ lún nên nền đường bị lún không đều, gây trồi sụt, ổ gà. Mặt khác, tại vị trí tiếp giáp giữa mặt đường bê tông nhựa với mặt đường láng nhựa dễ chịu tác động của lực phanh hãm xe khi giảm tốc độ nên gây bong tróc mặt đường. Để khắc phục tình trạng này, VEC đã chỉ đạo các nhà thầu thường xuyên kiểm tra, khắc phục điểm hư hỏng.

Vì sao điệp khúc … lún, nứt luôn lặp lại?

Trao đổi với VnMedia về việc các công trình giao thông nói chung và các đại lộ dù được chi hàng nghìn tỷ đồng đều gặp hư hỏng, bong tróc hay sụt, lún sau khi thông xe và đưa vào sử dụng vài tháng, PGS Nguyễn Văn Hùng, Nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, việc thông xe là hạn mức thời gian đề ra cho việc hoàn thành công trình còn để hoàn thành việc ấy, trong quá trình thi công có đảm bảo chất lượng không lại là chuyện khác.
 
PGS Nguyễn Văn Hùng cho rằng, việc hư hỏng đường không nên đổ lỗi cho việc thông xe mà lỗi chính là do chất lượng kém. Tất nhiên phần lớn các tuyến đường ở Việt Nam đều là đất yếu nên khi xây dựng phải xử lý nền đất đảm bảo, nếu quy trình nào đó chưa đảm bảo hoàn toàn thì sẽ tạo ra những sự cố: lồi lõm, lún, sụt, bong lớp nhựa… Vấn đề ở đây là có đảm bảo đúng kỹ thuật trong quá trình thi công hay không.
 
Nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng cho rằng, để các tuyến đường bị hư hỏng tất nhiên lỗi đầu tiên là do công tác thi công nhưng công tác giám sát cũng có trách nhiệm. Nếu việc giám sát chặt chẽ thì sẽ khắc phục ngay được, nhưng nếu giám sát không lường được hết những tình huống đặt ra thì mặc dù có giám sát cũng vẫn xảy ra sự cố.
 
“Để khắc phục tình trạng cứ thông xe đường lại lún, sụt hay xảy ra hư hỏng thì cần phải tăng thời gian bảo hành công trình lâu hơn, yêu cầu kỹ thuật phải cao hơn. Phải tổ chức đấu thầu với những đơn vị thi công có khả năng và kỹ thuật cao hơn. Việc xây dựng muốn đảm bảo phải đảm bảo cả một quá trình từ xây dựng đến chất lượng, các khâu phải nâng cao các yêu cầu lên”, PGS Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang