Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hồ nghi nhà giá rẻ!

11/04/2009 09:36 

Khi Vinaconex công bố bán căn hộ giá 195 triệu đồng, người hồ nghi, kẻ băn khoăn, bàn ra tán vào. Nhưng “dù ai nói ngả nói nghiêng”, đây vẫn là thông tin đáng kể nhất của thị trường bất động sản quý 1 – 2009.

Khu chung cư giá “sốc” của Vinaconex

Khu chung cư giá “sốc” của Vinaconex

Giữa lúc thị trường bất động sản đang kỳ băng giá, Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã gây “sốc” trên thị trường bằng thông tin hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 tòa nhà 5 tầng tại khu nhà ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Tổng vốn đầu tư của dự án chỉ khoảng 195 tỷ đồng - không có gì đáng kể, song điều đặc biệt là các căn hộ rộng 50m2 ở dự án này có giá bán đúng 195 triệu đồng/căn! Ngoài bán nhà thu tiền ngay, chủ đầu tư còn đưa ra cơ chế bán nhà trả góp.

Được đà, dấn tiếp

Theo thông báo của Vinaconex Xuân Mai, chủ đầu tư dự án này, 2 khối nhà vừa hoàn thành đã có khách đăng ký mua hết veo.

Để hạ giá nhà xuống, thực sự doanh nghiệp cần cơ chế hơn tiền

Hiện tại, Vinaconex Xuân Mai đang chuẩn bị đầu tư tiếp 2 khối nhà 9 tầng và 2 khối 11 tầng tại dự án này để tiếp tục bán cho các đối tượng là người có thu nhập thấp. Cũng liên quan tới nhà ở cho người thu nhập thấp, Vinaconex cho biết, các đơn vị thành viên đang triển khai các dự án tại thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) với mô hình căn hộ còn rẻ hơn, chỉ 180 triệu đồng/căn!

Tại TPHCM, Vinaconex đã tiến hành xây dựng 2 khối nhà tại quận Bình Tân và chuẩn bị tiến hành xây dựng nhà cho thuê tại làng sinh viên của Đại học Quốc gia TPHCM và nhiều địa điểm khác sau khi đạt được thỏa thuận với UBND nơi đây về vị trí xây dựng và chính sách hỗ trợ chung của Chính phủ. Dự kiến giá loại nhà này tại TPHCM sẽ cao hơn các tỉnh phía Bắc và Hà Nội khoảng 10% (từ 200 - 220 triệu đồng/căn) do giá xi măng cao hơn và xử lý nền móng mất nhiều chi phí hơn. Ngoài TPHCM và Hà Nội, dự kiến, trong 3 năm tới, Vinaconex sẽ có kế hoạch tiến hành xây dựng nhà cho người thu nhập thấp tại Nghệ An, Nha Trang (Khánh Hòa), Vĩnh Phúc, Điện Ngọc (Quảng Nam)... Tổng vốn đầu tư làm nhà giá rẻ này hơn 1.588 tỷ đồng, với tổng diện tích sàn 329.810 m2. Diện tích trung bình căn hộ là 50 m2, giá bán từ 165 triệu đồng đến trên 200 triệu đồng/căn.

Ngờ vực

Sau khi báo chí loan tải thông tin về căn hộ trị giá 195 triệu đồng của Vinaconex, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã lên tiếng. Hưởng ứng cũng có, ngạc nhiên, hồ nghi có, thậm chí đặt nhiều dấu hỏi. Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực tỏ ra ngạc nhiên về việc căn hộ chung cư rộng 50m2 có giá chỉ 195 triệu đồng, tức là khoảng 4 triệu đồng/m2. Ông Nguyễn Văn Đực cho rằng: “Phải cực kỳ giỏi thì doanh nghiệp mới có thể làm được chung cư với giá như vậy. Nếu xây nhà giá thấp với tiện nghi tạm chấp nhận được thì giá xây dựng khoảng 4 triệu đồng/m2. Trong 4 triệu đồng đó, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh 70% tổng diện tích sàn, 30% còn lại là các công trình công ích như tầng hầm, cầu thang máy... Do vậy, khi ra thành phẩm, giá phải lên đến 6 triệu đồng/m2. Tính thêm tiền đầu tư đất, hạ tầng, tiền chuyển mục đích sử dụng đất... khoảng hơn 3 triệu/m2 thì tổng cộng giá cho 1m2 nhà loại này phải xấp xỉ 10 triệu đồng. Thế nên, bán với giá 6 triệu đồng đã cực kỳ thành công rồi. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì khó có cuộc cánh mạng nhà giá thấp nào mà có thể bán ở mức 6 triệu đồng/m2 cho người dân".

Nhiều người quả quyết không thể có nhà chung cư với giá 4 triệu đồng/m2 bởi nó rẻ tới mức... phi lý! “Nếu chọn mốc giá nhà chung cư 4 triệu đồng/m2 thì nhà nước phải bù lỗ. Đồng thời, nhà nước phải hỗ trợ tối đa về quỹ đất sạch cũng như hạ tầng. Ngay cả nếu xây được với giá đó thì doanh nghiệp phải xây trên… đất ruộng, không có đường sá, hạ tầng. Như thế, nếu có cố làm cũng không thể ở được” - một nhà đầu tư bất động sản phân tích.

Cơ chế chính là tiền!

Trả lời cho câu hỏi tiền đâu, vốn đâu để đầu tư cho nhà giá 4-5 triệu đồng/m2, ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho rằng, vốn chủ yếu vẫn từ đất. Trước đây, đã có rất nhiều dự án thực hiện theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng, đổi đất lấy công trình. Có như vậy mới có tiền để làm nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp. Bằng hình thức đó, nhà nước thông qua doanh nghiệp để tạo vốn. Ông Nguyễn Văn Tuân nói: “Để hạ giá nhà xuống, thực sự doanh nghiệp cần cơ chế hơn tiền”.

Về băn khoăn khác của dư luận, liệu có tái hiện những khu tập thể tồi tàn, chất lượng kém, không đảm bảo điều kiện ở, ông Nguyễn Văn Tuân cam kết, giá thấp nhưng chất lượng vẫn phải tốt. Quan điểm nhà giá thấp, nhà xã hội phải ở vùng sâu, vùng xa hoặc chất lượng dịch vụ kém đã lỗi thời...” - ông Tuân nói.

Rõ ràng, sau nhiều cấn cá, chủ trương phát triển quỹ nhà ở xã hội đã được một số doanh nghiệp khởi động thực sự. Tuy nhiên, dư luận vẫn chưa hẳn hết băn khoăn về tính khả thi của chủ trương này. Trong cuộc kiểm tra “nhà 4 triệu đồng/m2” ở Chương Mỹ, Hà Nội tuần trước, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, để doanh nghiệp mặn mà hơn với nhà 4 - 5 triệu đồng/m2, nhà nước sẽ miễn tiền sử dụng đất, miễn tiền thuê đất; thuế thu nhập doanh nghiệp được ưu đãi ở mức chưa bằng 50% so với các dự án khác...

Ông Nam cũng thẳng thắn nhìn nhận, nhà giá rẻ không thể ở ngay trung tâm mà phải đi xa hơn so với các loại nhà ở cao cấp. Tuy vậy, ông Nam nói: “Sẽ phải có chính sách quy hoạch, phân bố để cư dân thu nhập thấp sống xen kẽ các khu thu nhập trung bình, cao để mọi người dân đều được thụ hưởng đầu tư về hạ tầng cơ sở. Tuyệt đối không để xuất hiện các khu dân cư nghèo. Ngoài ra, sẽ xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông công cộng để tạo thuận tiện cho việc sinh hoạt, đi làm của người dân và tiết giảm chi phí. Chẳng hạn, lãnh đạo TPHCM đã có ý tưởng sẽ xây dựng hệ thống đường sắt ngầm đến các làng đại học, nơi sẽ có quỹ nhà ở xã hội lớn...”

Theo Doanh Nhân

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang