Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khánh Hòa: Ăn đất sân golf thế nào?

17/08/2012 08:32

Đã từ bao đời nay, dân Cam Lập chỉ biết bám vào diện tích đất ít ỏi đó để sinh nhai, dù rất vất vả nhưng chưa phải “đứt bữa” bao giờ. Thế nhưng, với chủ trương “sân golf hóa” các khu du lịch, Khánh Hòa đã tiếp tay làm cho tương lai của người dân ở đây... mờ mịt.

Khánh Hòa: Ăn đất sân golf thế nào? | ảnh 1

Hiện nay, các nhà đầu tư đang triển khai xây dựng 5 sân golf tại Khánh Hòa, mới đây bổ sung thêm 3 sân golf nữa, nâng tổng số sân golf của tỉnh này lên 8. Riêng xã nghèo Cam Lập đã chiếm đến 3 sân golf.

Điều đáng quan ngại là có dự án đang triển khai tại xã này, diện tích của nó chiếm đến 70% tổng diện tích của xã, riêng sân golf chiếm đến 134ha. Người dân trong xã sẽ chỉ còn biết “co ro” trong 30% diện tích còn lại. Chủ đầu tư của dự án “khủng” ấy là Công ty CP Đầu tư phát triển Vinashin-Habubank, dù đã khởi công động thổ tưng bừng từ 4 năm nay nhưng dự án thì vẫn còn “treo” đấy, người dân thì vẫn “án binh bất động”.

Trong khi dự án “khủng” nói trên đang còn “chờ vốn”, người dân đang hoang mang không biết giạt về đâu thì mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa lại xin bổ sung tiếp 3 sân golf nữa, trong đó Cam Lập phải “gánh” thêm 1 sân, diện tích 150ha. Vậy là, chiếc áo vốn đã quá chật, giờ dân Cam Lập lại phải chứa thêm một “cơ thể golf” lực lưỡng nữa. Lo lắng hơn, nếu Chính phủ đồng ý thì chắc chắn phần đất cuối cùng 70ha đìa tôm của người dân thôn Nước Ngọt phải giao cho ... golf.

“Đến nước này thì dân chỉ còn biết ăn đất sân golf mà thôi” - một cán bộ của thôn Nước Ngọt đã phải thốt lên như thế. Là bởi, chủ đầu tư của phần lớn các dự án làm sân golf tại các khu du lịch tỉnh Khánh Hòa đều chủ trương “di dân tại chỗ”, nghĩa là quy hoạch lại khu dân cư chứ không tính đến phương án “định canh” cho họ. Mà cũng khó có thể định canh gì được khi đặc thù của những vùng đất ven biển này là “đất chật người đông”. Hầu như quỹ đất của những vùng này đều đã cạn kiệt.

Chủ trương “cấm lấy đất sản xuất lúa 2 vụ để làm sân golf” đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành bằng Công văn số 8170 ngày 16.11.2009/CVCP không biết đã đến được với tỉnh Khánh Hòa chưa mà tỉnh này vẫn cố đấm đi xin (thực chất là “chạy” giúp cho các chủ dự án) để tiếp tục làm sân golf? Chính phủ cũng quy định là các dự án làm sân golf phải hoàn thành trong 4 năm kể từ khi được cấp phép nhằm tránh tình trạng đầu cơ đất để “phân lô bán nền”.

Tuy nhiên, trong 5 sân golf đã được cấp phép tại Khánh Hòa 4 năm qua thì mới chỉ có 2 sân là hoạt động, còn 3 sân kia thì vẫn “đứng bánh”. Vậy thì lý do gì mà tỉnh này vẫn cố xin làm thêm 3 sân golf mới, đặt người dân trước nguy cơ phải “ăn đất sân golf”?

(Theo Dân Việt)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang