Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Không để “việc đã rồi” trong quy hoạch xây dựng

08/08/2011 09:06

Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông nêu trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng ở Bà Điểm, huyện Hóc Môn (Tp.HCM) để lại hậu quả lớn là gần 100 công trình xây dựng nhà ở và nhà xưởng xây dựng trái phép trên hơn 5,2ha đất nông nghiệp (chưa được chuyển mục đích sử dụng) cần phải xử lý.

Nếu cưỡng chế tháo dỡ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, chưa nói tới thiệt hại về kinh tế có thể lên tới gần 50 tỷ đồng… Do vậy, khó khăn nhất đối với chính quyền hiện nay là cho tồn tại hay không tồn tại cả trăm công trình xây dựng sai phạm nói trên?

Đó là chuyện ở Tp.HCM, nhưng ở ngay Thủ đô Hà Nội, tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp cũng không hiếm. Việc gần chục công trình biệt thự, sân tennis của Công ty TNHH Yến Long bị phá dỡ cách đây hơn hai năm vì xây dựng trái phép trên hơn 10.000m2 đất nông nghiệp (chưa được chuyển mục đích sử dụng) ở Mỹ Đình (Từ Liêm) là bài học đắt giá cho những người coi thường pháp luật, kỷ cương, nhưng xem ra những hành vi vi phạm tương tự vẫn tiếp tục tái diễn, đặc biệt là ở khu vực ngoại thành.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng rõ ràng một nguyên nhân cơ bản là sự thiếu sát sao, yếu kém, hoặc "nể nang" của chính quyền cơ sở từ cấp xã tới huyện dẫn tới việc vi phạm lấn chiếm, "nhảy dù" của các hộ dân không bị ngăn chặn ngay từ đầu. Có những trường hợp người vi phạm xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp hoặc đất phần trăm xong, bán qua tay vài chủ nên việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn và dễ gây ra những hậu quả phức tạp cho xã hội.

Để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước, tránh tình trạng lấn chiếm đất công, biến đất nông nghiệp thành tài sản riêng, người dân Thủ đô mong muốn các cấp chính quyền, Sở Tài nguyên và Môi trường, các ban, ngành chức năng cần có quy hoạch cụ thể, xác định rõ từng loại đất và nghiêm cấm các trường hợp lấn chiếm, hợp thức hóa dưới mọi hình thức.

Đặc biệt, cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, năng lực quản lý của các cấp chính quyền cơ sở, đồng thời phải xử lý thật nghiêm minh những cán bộ có liên quan lợi dụng chức vụ, quyền hạn, dung túng cho sai phạm, kiên quyết ngăn chặn và xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng ngay từ đầu, tránh để "sự việc đã rồi", gây thêm khó khăn, phức tạp cho những bước xử lý tiếp theo, gây mất lòng tin của nhân dân vào hiệu lực quản lý của bộ máy công quyền...

(Theo HNM)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn