Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Không nên lạc quan thái quá vào thị trường bất động sản

14/10/2014 10:57

Hiện nay, nhiều người đang lạc quan thái quá vào thị trường bất động sản (BĐS) với liên tiếp các báo cáo đưa ra nhiều số liệu tích cực.

Với những báo cáo này, thị trường BĐS đang được khoác lên mình một chiếc áo màu hồng tươi sáng. Sự tích cực này là không thể phủ nhận, nhưng có lẽ một vài sự hứng khởi thái quá đang tạo cảm giác như BĐS rất sôi động và có thể “lên cơn sốt” bất kỳ lúc nào.

Khi thị trường trở lại bình thường như lúc này thì rất cần những nhận định thực tế, tỉnh táo để các bên, đặc biệt là người dân tránh khỏi những ảo tưởng tự mình gây ra.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, tại Hà Nội từ đầu năm đến nay chỉ riêng phân khúc căn hộ đã tiêu thụ được 6.500 căn, trong đó quý III/2014 là khoảng 2.500 căn, so với quý trước tăng 2%. Giá BĐS cũng đang có xu hướng tăng nhẹ, ngay cả đối với phân khúc trung - cao cấp vốn kén người mua. Một số doanh nghiệp cũng mạnh dạn cho biết giá bán tại nhiều dự án đã tăng thêm khoảng 15-16%, ở một vài dự án giá chênh cũng đã được "cò" thổi lên. Sau 5 quý liên tiếp gần như “đóng băng”, phân khúc nhà liền kế, biệt thự cũng có dấu hiệu tăng cả về số lượng giao dịch và giá bán.

Đối tượng khách hàng cũng có những thay đổi đáng kể. Nếu như 80% khách hàng mua để đầu cơ kiếm lời trong thời điểm cách đây vài năm, thì hiện nay đã ngược lại, khoảng 80% người mua nhà để ở.

Tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước tính đến cuối quý III/2014 tiếp tục giảm hơn 12.000 tỷ đồng, xuống còn gần 83.000 tỷ đồng. So với khoảng 120.000 tỷ đồng tồn kho được công bố hồi đầu năm 2013 thì đến nay, đã thanh lý được 1/3 lượng hàng tồn kho.

Trước những số liệu trên, những nhà quản lý, nhà đầu tư và cả khách hàng đều cảm thấy thị trường BĐS đang có tương lai rất tươi sáng. Nhưng "sức khỏe" của thị trường còn phụ thuộc vào cái gốc, yếu tố nền tảng, chứ không chỉ phần ngọn là những số liệu tích cực thời gian gần đây được công bố.

thị trường bất động sản
Các bên trong thị trường BĐS nên giữ tâm thế lạc quan một cách thận trọng
(Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Theo tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Trần Ngọc Quang, thị trường mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn.

Đầu tiên là hệ thống văn bản pháp luật, chính sách đã phù hợp với thực tiễn hơn song tính ổn định vẫn thấp, chồng chéo và còn thiếu khả thi. Thứ hai, đội ngũ cán bộ giám sát và thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực BĐS tính kỹ luật còn kém, chưa chuyên nghiệp. Thứ ba, hiện vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề trong công tác quy hoạch, trong đó tính bền vững, chất lượng của quy hoạch chưa cao.

Cuối cùng, các thành tố của thị trường BĐS như doanh nghiệp đầu tư dự án, doanh nghiệp phát triển dự án, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, quản lý, môi giới BĐS vẫn chưa chuyên nghiệp và hình thành rõ nét. Trong khi đó, năng lực của đơn vị kinh doanh phát triển BĐS, các công cụ tài chính hỗ trợ cho thị trường thiếu và yếu, độ minh bạch của thị trường chưa cao và cũng chưa có giải pháp triệt để nhằm nâng cao tính minh bạch...

Dưới góc nhìn của chủ đầu tư, giám đốc một doanh nghiệp tâm huyết trong việc phát triển BĐS cho biết, thời gian qua, giao dịch trên thị trường có tăng, tuy nhiên, chủ yếu ở những dự án tiến độ dự án nhanh, chủ đầu tư có tiềm lực, dự án có vị trí tốt... Bên cạnh đó, không ít dự án phải áp dụng nhiều chiêu khuyến mại lớn, mở bán nhiều lần vẫn không bán hết hàng. Nhưng chính việc mở bán liên tục lại tạo cảm giác như thị trường BĐS đang sôi động lắm!

Khi tất cả đều muốn đưa ra dẫn chứng thị trường đang nhộn nhịp, thì ít người nhắc đến những hạn chế như đã có khoảng gần 500 dự án BĐS có nguy cơ bị Nhà nước thu hồi. Nhiều dự án bán nhà trên giấy đã thu hàng tỷ đồng của người mua nhưng không thể triển khai... lại chưa được nhắc đến.

Những tín hiệu lạc quan trên thị trường có thể nói mới chỉ như phần nổi của tảng băng, trong khi đó phần chìm của tảng băng đó luôn là một gánh nặng khiến thị trường BĐS trong thời gian ngắn không dễ gì "nóng" lên.

Vì vậy, các bên trong thị trường BĐS nên giữ tâm thế lạc quan một cách thận trọng, sẽ thích hợp trong thời điểm hiện tại!

(Theo Đầu tư)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn