Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Không nên vội vàng với đất Ba Vì

17/05/2010 10:58

Nhận định tại Hội thảo Toàn cảnh thị trường bất động sản – Triển vọng năm 2010 được tổ chức ngày15-5 tại Hà Nội, GS.TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, diễn biến của thị trường cho thấy tính thiếu ổn định phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn.

Gần đây, có một số thông tin dư luận cho rằng, trung tâm hành chính quốc gia (TTHCQG) sẽ nằm ở chân núi Ba Vì, tức là đặt tại khu vực thuộc xã Yên Bài, huyện Ba Vì, gây xôn xao dư luận, khiến giá đất ở xã Yên Bài và một số xã lân cận thuộc thị xã Sơn Tây tăng nhanh chóng. Nhiều nhà đầu tư ở Hà Nội đua nhau về đây “săn” đất, khiến cho giá đất càng leo thang.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng: “Bộ Xây dựng đã tổ chức Triển lãm giới thiệu về Quy hoạch Thủ đô tại Vân Hồ - Hà Nội để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Định hướng quy hoạch TTHCQG ở chân núi Ba Vì căn cứ vào nhiều yếu tố về quy hoạch, nghiên cứu khoa học, phong thủy. Đây là quy hoạch mang tính định hướng, dài hạn. Trong vòng 20 – 30 năm tới nó (tức TTHCQG) vẫn chỉ ở quanh Thủ đô thôi, còn việc đưa về Ba Vì là định hướng 50 năm sau. Các nhà đầu tư không nên quá vội vàng,...”.

Theo ông Nam, trong quy hoạch chung của Hà Nội xác định năm 2050 trung tâm hành chính quốc gia sẽ là Ba Vì, tâm lý người mua cứ thấy thế rồi bảo là sốt đất. Bản thân quy hoạch còn phải điều chỉnh, nên đây là kiểu đầu tư theo tin đồn.

Đánh giá về thị trường bất động sản đầu năm 2010, ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh cho biết, giá thuê bất động sản tại TP HCM tiếp tục tăng. Trong quý IV/2009 tuy đã có thêm hơn 40.000 m2 sàn phục vụ thương mại ở khu vực trung tâm nhưng phần lớn đã được lấp đầy. Tại Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng thị trường cũng đã khởi sắc.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Chính phủ đã cho phép ngân hàng thương mại được chủ động điều chỉnh lãi suất huy động và cho vay sẽ tạo điều kiện để lãi suất cho vay đầu tư được điều chỉnh ở mức thích hợp (khoảng 11-13%/năm) tạo ra sự sôi động cho thị trường. Năm 2010, thị trường sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng, nhất là nhà ở, mặt bằng kinh doanh thương mại, diện tích văn phòng cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, đặc biệt là tại Hà Nội và TPHCM.
 

Theo Tiền Phong

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn