Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Kỳ vọng phục hồi thị trường BĐS thời gian tới

12/09/2012 14:10 

Khi người mua được hỗ trợ về tài chính, thị trường BĐS sẽ được tiếp sức, hàng tồn kho sẽ được rút bớt, theo đó, nợ xấu sẽ giảm dần. Và đó là kỳ vọng của thị trường trong thời gian tới.

1 thị trường ốm 4 thị trường khốn đốn

Phân tích về tác động của thị trường BĐS, ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói: “Thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, giá cả hợp lý sẽ có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội. Ngược lại, thị trường thiếu ổn định, giá cả bất hợp lý hoặc trầm lắng kéo dài sẽ có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho việc giải quyết nhà ở cho nhân dân”.

Theo ông Hùng thị trường BĐS không chỉ là ngành tạo cơ sở vật chất cho xã hội, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy các ngành sản xuất khác, đặc biệt là sản xuất vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng phát triển.

Kỳ vọng phục hồi thị trường BĐS thời gian tới | ảnh 1
Thị trường BĐS “hóa đá” một phần cũng do những yếu kém nội tại. (Ảnh: Lê Hưng)

Ông Hùng cho biết, thị trường BĐS tại Hà Nội đã có bước phát triển quan trọng. Một số dự án phát triển nhà ở, công trình dịch vụ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ đã làm thay đổi bộ mặt đô thị, đáp ứng nhu cầu về nhà ở, nâng cao điều kiện sống dân cư, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của Thủ đô. Bên cạnh những mặt tích cực, thị trường BĐS tại Hà Nội thời gian qua đã bộc lộ những hạn chế: phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định, giá cả diễn biến phức tạp, cơ cấu hàng hóa mất cân đối và có cả tình trạng đầu cơ, kích giá, găm hàng để rồi sau một thời kỳ thổi phồng bong bóng là đến tình trạng gần như hóa đá hiện nay. Diễn biến, thực trạng thị trường BĐS Hà Nội là điển hình của thị trường cả nước.

Căn nguyên dẫn đến tình trạng thị trường như hiện nay thì có nhiều. Từ các góc độ khác nhau của nhà đầu tư, của người quản lý và cả những chuyên gia kinh tế, các nguyên nhân, thực trạng và giải pháp cho thị trường đã được đưa ra tại Hội thảo.

Tiếp vốn tăng sinh lực

TS. Vũ Đình Ánh khẳng định, tồn kho BĐS là hệ quả tất yếu của mất cân đối cung cầu. Theo ông, thị trường đã hóa đá “khiến cho con bệnh đình trệ suy thoái lan rộng sang các thị trường liên quan như thị trường hàng hoá, đặc biệt là thị trường vật liệu xây dựng; như thị trường tài chính tiền tệ, nhất là thị trường tín dụng ngân hàng và nợ xấu gia tăng”. Ông Trần Kim Chung - Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: “Khó khăn quan trọng nhất là luồng tiền thu về không đáp ứng được nhu cầu phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khó khăn khác là không có nguồn cầu nên sản phẩm bị tồn kho cho dù đã giảm giá sản phẩm”. Ông Trần Như Trung – Phó giám đốc Savills Hà Nội có góc nhìn tổng quan về những nguyên lý căn bản khi tác động đến thị trường BĐS, nhằm làm vững mạnh thị trường.

Phân tích từ thể trạng của thị trường và nguồn sinh lực thực của thị trường, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: Hệ thống tài chính BĐS chưa hoàn thiện, thị trường BĐS vẫn phụ thuộc lớn vào động thái của chính sách tiền tệ, tín dụng. Nguồn vốn cho thị trường BĐS chủ yếu từ hệ thống ngân hàng và tiết kiệm của người dân. Nguồn tín dụng trung và dài hạn hầu như không có, trong khi lãi suất vay ngắn hạn rất cao, dẫn đến khi ngân hàng siết chặt cho vay sẽ tác động tới kế hoạch triển khai dự án của các chủ đầu tư, thậm chí phải dừng thi công, gây lãng phí, giảm nguồn cung cho thị trường.

Để vực dậy thị trường, rất nhiều giải pháp được đưa ra. Từ góc độ nhà đầu tư, KS. Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành đã đưa ra những giải pháp tự thân như giảm giá, cấu trúc lại cơ cấu sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Hàng loạt các giải pháp từ vĩ mô đến vi mô, từ chính sách Nhà nước đến các xử thế của cơ quan quản lý và ứng xử của thị trường đã được đề cập. Song, tựu chung lại, yếu tố mấu chốt vẫn là, “có thực mới vực được thị trường”. Theo đó, đa số các ý kiến đã đồng thuận với ông Nguyễn Mạnh Hà. Đó là: nên nới lỏng cho vay mua nhà của các dự án đã hoàn thành hoặc đang xây dựng nhằm tháo gỡ khó khăn đầu ra cho doanh nghiệp; cần sớm nghiên cứu, tạo hành lang pháp lý để hình thành các định chế tài chính phi ngân hàng như: Quỹ tiết kiệm nhà ở để hỗ trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà, Quỹ đầu tư BĐS để tạo thêm nguồn cung cấp vốn trung và dài hạn cho thị trường BĐS.

Theo đại diện ngành Ngân hàng, đã có nhiều gói dịch vụ hỗ trợ thị trường với sự ưu đãi đặc biệt về lãi suất cho người mua nhà và những ưu tiên tiếp vốn hợp lý cho chủ đầu tư. Khi người mua được tiếp sức, hỗ trợ khả năng tài chính sẽ cải thiện được điều kiện sống và là nhân tố quan trọng rút bớt hàng tồn kho cho thị trường, theo đó, nợ xấu sẽ giảm dần. Và đó là kỳ vọng của thị trường trong thời gian tới.

Vốn cạn, nợ nần chồng chất, hàng tồn đọng đó là tình trạng của thị trường BĐS hiện nay. Người mua nhà, cần nhà ở lại trong cảnh không đủ tiền để mua. Vì thế, thị trường BĐS đóng băng, thậm chí hoá đá khiến cho con bệnh đình trệ suy thoái lan rộng sang các thị trường liên quan như thị trường hàng hoá, đặc biệt là thị trường vật liệu xây dựng, đẩy nợ xấu gia tăng.

Giải pháp hàng đầu để giải thoát thị trường BĐS và các thị trường liên quan cũng như tạo cơ hội cho người cần nhà có nhà để ở - đó là tiếp vốn. Đây là tinh thần chủ đạo của Hội thảo “Thị trường BĐS - Giải pháp và Cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ các TCTD” tổ chức ngày 12/9/2012 tại Hà Nội.

(Theo TBNH)

Tin nhiều người đọc

 

Thị trường đất nền Long An - "vùng tam giác vàng" thu hút nhà đầu tư (08:17 18/11/2019)

Thuê nhà rồi cho thuê lại: Tiền vào túi không dễ! (08:00 16/11/2019)

Mở rộng hạ tầng, nhà đất khu vực Long Thới “nóng” theo (08:54 18/11/2019)

Bình Thuận tăng tốc, đón thời cơ từ cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (08:00 16/11/2019)

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 10/11 đến 17/11/2019 (14:02 18/11/2019)

[Infographic] 8 điều cần hỏi nhân viên tín dụng trước khi vay mua nhà (08:28 15/11/2019)

Tin mới nhất

 

Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng? (14:33 11/11/2019)

Cần cân nhắc việc tăng khung giá đất trong giai đoạn 2019-2024 (14:25 11/11/2019)

Thị trường bất động sản không chỉ toàn “màu xám” (11:16 08/11/2019)

Thị trường bất động sản TP.HCM đang gặp khó khăn gì? (08:47 06/11/2019)

Bất động sản có thể kéo dài chu kỳ giảm tốc (08:05 02/11/2019)

“90% người đầu tư vào chung cư đến thời điểm này bán ra đều bị lỗ” (16:14 31/10/2019)

Tin cũ hơn

 

"Tướng" Savill phân tích nguyên nhân "chết yểu" của TTTM (13:42 12/09/2012)

Tiền chưa chảy vào bất động sản, vì sao? (11:56 12/09/2012)

Thị trường BĐS cuối năm: Còn đủ thời gian để bứt phá! (11:20 12/09/2012)

"Không dễ đánh thuế biệt thự bỏ hoang" (09:45 12/09/2012)

Nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn giữ giá vì tin vào sức cầu (09:26 12/09/2012)

Những nghịch lý "khó tin" của thị trường BĐS Việt Nam (09:01 12/09/2012)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang