Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Lãi suất tín dụng giảm: Bất động sản có lợi?

18/04/2012 11:19

Vừa qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có một loạt những biện pháp điều chỉnh chính sách tiền tệ một cách linh hoạt. Theo đó trần lãi suất được điều chỉnh xuống 12%/năm, các khoản nợ được cơ cấu gia hạn, mở rộng hơn đối tượng vay đối với dự án BĐS.

Lãi suất tín dụng giảm: Bất động sản có lợi? | ảnh 1

Bước đi cần thiết

Ngày 10/4, Thống đốc NHNN ban hành Quyết định số 693/QĐ-NHNN về mức lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng. Theo đó, các lãi suất chủ chốt trên được điều chỉnh giảm 1%/năm so với trước đó. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn là 13%/năm; lãi suất tái chiết khấu là 11%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng là 14%/năm.

Vậy là chỉ chưa đầy một tháng, NHNN đã có 2 lần điều chỉnh hạ lãi suất cho vay, theo nhiều chuyên gia việc điều chỉnh lãi suất lần này là bước đi cần thiết đối với nền kinh tế. Theo quy định trước đây, NHNN chia các đối tượng tín dụng thành 2 nhóm là nhóm SXKD và nhóm phi sản xuất. Tuy nhiên, gần đây, NHNN đã đổi cách gọi thành nhóm “khuyến khích” và nhóm “không khuyến khích” cho vay. Nhóm khuyến khích cho vay bao gồm nông nghiệp, nông thôn, xuất nhập khẩu, DN nhỏ và vừa, cho vay phụ trợ, cho vay khắc phục hậu quả bão lũ… Đây là nhóm được ưu tiên vay vốn với lãi suất thấp, ở mức 13 - 16%/năm.

Nhóm thứ 2 là nhóm “không khuyến khích” bao gồm cho vay chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và kinh doanh chứng khoán; cho vay để đầu tư, kinh doanh BĐS; cho vay đối với các nhu cầu vốn để phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng (gọi là cho vay tiêu dùng). Tuy nhiên, từ ngày 11/4, cùng với việc hạ lãi suất, NHNN cũng đã mở van tín dụng đối với lĩnh vực “không khuyến khích” này.

Theo đó, sẽ có khoảng 50% đối tượng trong nhóm này được nới lỏng tín dụng. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn xuống 13%/năm, lãi suất chiết khấu xuống 11%/năm, trần lãi suất xuống 12%/năm đối với kỳ hạn trên 1 tháng và 4%/năm đối với các khoản tiền gửi dưới 1 tháng. Ngoài ra NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các khoản vay không trả nợ đúng hạn, làm ứ đọng tồn kho hàng hóa.

Đối với lĩnh vực BĐS, NHNN vẫn kiểm soát dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích trong đó có BĐS là dưới 16% tổng dư nợ, ưu tiên đối với các dự án BĐS đang xây dựng dở dang.

Ông Phạm Quang Tùng - Phó tổng giám đốc BIDV cho rằng: Lãi suất cho vay BĐS với chỉ đạo cũ năm 2011 thì các ngân hàng thường cho vay cao hơn 5 - 10% so với các lĩnh vực khác. Nhưng hiện nay theo chỉ đạo chung khi loại trừ một số đối tượng vay BĐS ra khỏi diện “không khuyến khích”, thì ngân hàng cũng mạnh dạn đưa ra mức lãi suất vay hợp lý hơn nhằm hỗ trợ khách hàng trong lĩnh vực này.

Đến thời điểm này, hầu hết tất cả các ngân hàng thương mại đã đồng loạt đưa lãi suất huy động về 12%/năm như BIDV, VietinBank, Agribank, Techcombank, TienphongBank, ABBank... Thậm chí có một số ngân hàng còn giảm xuống dưới 12%/năm, điều này cho thấy lãi suất vẫn còn có chiều hướng giảm thêm. Một điều bất ngờ là khác với những lần điều chỉnh lãi suất huy động trước là phải có một độ trễ nhất định thì các ngân hàng mới tuyên bố giảm lãi suất cho vay, nhưng lần này nhiều ngân hàng đã lên tiếng áp dụng luôn mức giảm tương ứng so với giảm trần lãi suất huy động.

TS Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: Tại thời điểm hiện nay, trước động thái tích cực trong việc giảm lãi suất của NHNN, đầu tư vàng, chứng khoán hay BĐS đều được nhưng thực sự sẽ là trăn trở của không ít các nhà đầu tư. Với quan điểm nhìn nhận về thị trường tài chính tôi cho rằng, tại thời điểm này, đầu tư vào BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nên ưu tiên. Thực tế không chỉ bây giờ mà từ tháng trước, ngay sau khi NHNN giảm lãi suất xuống 13% nhiều nhà đầu tư đã thăm dò và bắt đầu tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở lĩnh vực này.

Vẫn chưa hết “khát”

Đợt giảm lãi suất lần này được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là có sự tác động tích cực với thị trường, tuy nhiên đối với lĩnh vực BĐS có lẽ giải pháp này vẫn chưa thể tạo nên “sức nóng” đủ làm tan băng cho thị trường BĐS vốn đã đóng băng một thời gian dài.

Tại cuộc họp báo ngày 11/4 vừa qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: NHNN vẫn giữ nguyên quan điểm kiểm soát dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích (chứng khoán, BĐS, cho vay tiêu dùng) dưới 16% tổng dư nợ cho vay. Tuy nhiên, loại trừ một số khoản ra khỏi khu vực này. Cụ thể, đối với dư nợ cho vay chứng khoán, được loại trừ dư nợ cho vay đối với người lao động của Cty nhà nước để mua cổ phần IPO khi chuyển Cty nhà nước này thành Cty CP.

Đối với dư nợ cho vay BĐS, được loại trừ nhu cầu vốn xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở kết hợp với cho thuê mà khoản vay được trả nợ bằng nguồn thu nhập không phải là tiền lương, tiền công của khách hàng vay; xây dựng, sửa chữa, mua bán nhà cho thuê, xây dựng các công trình dự án phát triển nhà ở trong khu đô thị, bao gồm cả các công trình hoàn thành trong năm 2012 và sau 2012. Đối với dư nợ cho vay tiêu dùng, được loại trừ nhu cầu vốn để xây dựng, mua nhà để ở trả bằng tiền lương; mua phương tiện đi lại, mua đồ dùng, trang thiết bị gia đình, chi phí học tập và chữa bệnh trong nước.

Lãi suất tín dụng giảm: Bất động sản có lợi? | ảnh 2

Nhận định về việc NHNN giảm trần lãi suất huy động tiền đồng Việt Nam từ 13% xuống 12%/năm từ ngày 11/4, ông Trần Xuân Quảng - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại CP Hàng Hải cho rằng: Cả ngân hàng và khách hàng đều đã chuẩn bị trước khi mức lãi suất huy động 12%/năm mà NHNN chính thức áp dụng. Vấn đề chính là việc các ngân hàng cần chuẩn bị đầy đủ về chất lượng và dịch vụ hiện đại để đảm bảo việc huy động nguồn vốn và ổn định thanh khoản, phục vụ SXKD và cho vay hỗ trợ các DN.

Việc hạ lãi suất liên tiếp được tin là xuất phát từ triển vọng tăng trưởng kinh tế thấp, vốn được các tổ chức quốc tế dự báo khoảng 5,5 - 5,7% trong năm 2012 thay cho mục tiêu 6% của Chính phủ. Mặc dù vậy, việc hạ lãi suất nhanh chóng cũng như mở van tín dụng cho các lĩnh vực không khuyến khích cũng khiến các chuyên gia tài chính quốc tế lo ngại yếu tố rủi ro về lạm phát, cũng như những cú sốc trên thị trường vì chuyển đột ngột từ "thắt quá chặt" sang "mở quá nhanh". Giải thích về việc tại sao lại mở tín dụng cho lĩnh vực BĐS, Thống đốc NHNN cho biết, lĩnh vực này rất rộng, dư nợ tín dụng trực tiếp cho vay BĐS chỉ trên dưới 10% nhưng dư nợ trong hệ thống có đảm bảo bằng BĐS rất lớn, khoảng 60%. Việc giãn nợ cho các DN và nới cho vay BĐS rất có thể sẽ giảm áp lực nợ xấu và giúp thúc đẩy quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Nghị quyết 11 của Chính phủ nêu rõ NHNN điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng để kiểm soát lạm phát, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống nhưng phải linh hoạt. Việc hạ trần lãi suất xuống 12%, là động thái tích cực nhằm tạo điều kiện cho nền kinh tế nước ta ổn định phát triển, khôi phục hoạt động của các DN đang bị đình trệ SXKD.

Ông Vũ Viết Ngoạn, chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia: Trong bối cảnh thị trường ảm đạm thì việc ngân hàng nới tín dụng là cần thiết. Bởi một số phân khúc như nhà cho người thu nhập thấp, nhà giá trung bình, nhu cầu thực vẫn có nguồn cầu cao. Khi tín dụng nới, lãi suất hạ thì BĐS sẽ có cơ hội phát triển và kéo theo đó là một loạt ngành khác như xi măng, sắt thép, VLXD cũng sẽ tăng trưởng.

(Theo BXD)

Tin nhiều người đọc

 

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân (14:30 15/08/2019)

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Ảm đạm mùa mưa, giá nhà khu Đông Sài Gòn không hạ nhiệt (08:22 16/08/2019)

Đồng ý đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu (10:37 15/08/2019)

TP.HCM: Nhà đất đô thị ven sông ngày càng đắt giá (09:54 14/08/2019)

Tin mới nhất

 

5 lý do khiến bất động sản sở hữu có thời hạn mất lòng nhà đầu tư (09:28 20/08/2019)

“Vòng kim cô” doanh nghiệp địa ốc (09:26 20/08/2019)

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

GS Đặng Hùng Võ: "Cơ chế bền vững nhất là đất đai được sử dụng có thời hạn" (17:10 16/08/2019)

Thận trọng với đất phân lô bán nền (13:54 16/08/2019)

Tìm lời giải cho hàng ngàn căn hộ bỏ phế (08:38 14/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Hà Nội: Sao khó quản đất công - đất vàng (08:57 18/04/2012)

Nên mua hay thuê nhà ở? (08:41 18/04/2012)

Nhà nước mua nhà thương mại làm nhà TĐC: Liệu có khả thi? (08:33 18/04/2012)

Giá nhà đất Việt Nam cao gấp 26 lần thu nhập của người dân (08:17 18/04/2012)

Thị trường BĐS Việt Nam vẫn có sức hút lớn với nhà đầu tư ngoại (14:15 17/04/2012)

Phải kích cầu đầu ra để cứu doanh nghiệp BĐS (13:41 17/04/2012)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang