Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Làn sóng đầu tư “ngôi nhà thứ hai”

06/11/2009 10:08

Bất chấp làn sóng khủng hoảng kinh tế, hàng loạt các khu nghỉ dưỡng mọc lên trên dải bờ biển khắp từ Bắc – Trung – Nam đang được khách hàng hồ hởi đón nhận.

Với giá bán từ vài trăm ngàn đến hàng triệu USD/căn, một số dự án mới chào hàng như Ocean View Villas hay Hyatt Regency (Đà Nẵng) nhanh chóng được khách hàng đăng ký mua hết. Dường như biệt thự nghỉ dưỡng ven biển đang là lựa chọn thời thượng của những khách hàng có tiền.

Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty CBRE Việt Nam, việc các nhà đầu tư tái khởi động hàng loạt các dự án bất động sản du lịch (resort, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển…) từ miền Bắc, miền Trung đến miền Nam thời gian gần đây phần nào cho thấy tín hiệu lạc quan của thị trường bất động sản nói riêng và tình hình kinh tế Việt Nam nói chung.

Điều này khiến người ta liên tưởng về một làn sóng đầu tư “ngôi nhà thứ hai” (sencond home) như đã phát triển tại các nước phát triển phương Tây. Khách hàng của loại hình đầu tư này sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để được sở hữu căn hộ cao cấp trong khu du lịch có dịch vụ hoàn chỉnh.

“Ngôi nhà thứ hai” có đặc điểm không phải là nơi ở chính của chủ nhân; có khả năng tạo ra nguồn thu nhập cho thuê khi chủ nhân không sử dụng hoặc khi chuyển nhượng.

Việc đầu tư cho “ngôi nhà thứ hai”, người đầu tư có thể cùng lúc đạt được các mục tiêu khác nhau như: là bất động sản đầu tư, phân tán rủi ro và để nghỉ dưỡng khi về hưu…

Dự báo về một làn sóng đầu tư “ngôi nhà thứ hai” tại Việt Nam, ông Marc Townsend đã đưa ra danh sách một loạt các dự án biệt thự nghỉ dưỡng dạng này khắp từ miền Bắc, miền Trung và miền Nam đang được các chủ đầu tư gấp rút triển khai.

Cuối quý III/2009, dự án Ocean Villas trên bán đảo Sơn Trà điện ngọc (quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng) đã được chủ đầu tư là Công ty Vinacapital Real Estate khai trương nhà mẫu.

Các biệt thự mẫu có diện tích từ 714 m2 đến 1.106 m2 gồm từ 2 đến 4 phòng ngủ. Sau khi khai trương biệt thự mẫu, Vinacapital Real Estate đã bán gần hết 115 căn biệt thự trong khuôn khổ dự án này.

Cũng tại Đà Nẵng, một dự án biệt thự nghỉ dưỡng đình đám khác phải kể đến là khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Danang Resort & Spa (Thành phố Đà Nẵng) do Indochina Land (thuộc tập đoàn Indochina Capital) làm chủ đầu tư.

Với giá bán từ 180.000 USD một căn hộ và từ 1,3 triệu USD trở lên mỗi căn biệt thự hai tầng có hướng nhìn ra biển, nhiều người khách hàng vẫn cảm thấy tiếc nuối khi chậm chân không sở hữu được một căn biệt thự ở đây.

Tại miền Bắc hiện tại có thể kể đến các đang triển khai như: Tuần Châu Residences (Ngọc Vừng Quảng Ninh), Sông Giá Resort & Spa, Khu đô thị Cái Giá- Cát Bà (Hải Phòng).

Khu vực phía Nam, có thể kể tên hàng loạt các dự án biệt thự du lịch nghỉ dưỡng có quy mô khá hoành tráng như: Best Western Nha Trang Plaza (Nha Trang), Sanctuary Hồ Tràm, Laguna Long Hải  (Bà Rịa Vũng Tàu), Evason Hideaway (Côn Đảo), Long Thành Golf (Đồng Nai)… cũng đang được triển khai.

Theo ông Trịnh Hoàng Duy - Chủ tịch HĐQT Công ty Vinconex ITC - đơn chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá - Cát Bà, thế giới đang có làn sóng những người già ở các quốc gia phát triển, hưu trí cao, khí hậu lạnh có nhu cầu chuyển đến những nước có chi phí thấp hơn để tránh đông vài tháng.

Đây cũng là cơ hội tăng thêm thu nhập cho những chủ căn hộ nghỉ dưỡng trong thời gian nhà bị bỏ trống. Nhiều nhà đầu tư tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia hay các ông vua dầu mỏ đến từ Ả Rập cũng quan tâm đến những dự án này.

Với sự thay đổi nhanh chóng của đời sống kinh tế và cơ sở hạ tầng giao thông từng bước được cải thiện, những vùng biển đẹp của Việt Nam như Hạ Long, Cát Bà (miền Bắc), Đà Nẵng (miền Trung) hay Phan Thiết, Nha Trang, Khánh Hoà, Côn Đảo…  đang dần trở thành thiên đường cho các khu biệt thự nghỉ dưỡng.

Với tổng số vốn đầu tư dự kiến đổ vào các dự án này lên đến hàng chục tỷ USD, các nhà đầu tư chắc chắn nhìn thấy triển vọng kinh doanh từ thị trường này.

Theo Dau Tu

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang