Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

"Lo ngay ngáy" khi ở nhà tái định cư

23/06/2010 08:37 

Hiện trên địa bàn Hà Nội có 274 nhà cao tầng từ 10 tầng trở lên, trong đó có 164 tòa nhà có tầng hầm. Trong số này có không ít toà nhà thuộc diện tái định cư, dành cho người thu nhập thấp.

"Lo ngay ngáy" khi ở nhà tái định cư
Việc đảm bảo ANTT tại nhiều chung cư đang là vấn đề đáng lo ngại.

Thiếu nhân viên đảm trách nhiệm vụ bảo vệ, không có hệ thống camera an ninh, thiếu tường rào… chính vì vậy công tác đảm bảo ANTT cũng đang là vấn đề đáng lo ngại.

Cùng với sự phát triển nhanh đến chóng mặt về số lượng các chung cư cao tầng, nhà tái định cư tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội, nỗi lo về tình trạng mất ANTT, nạn "đột vòm" trộm cắp tài sản cũng đã xuất hiện. Đây đang là những vấn đề đặt ra đối với các cơ quan chức năng trong công tác quản lý những địa chỉ này.

Nhiều khu chung cư, tái định cư… đang bị bỏ ngỏ

Trong số hàng trăm chung cư, tái định cư trên địa bàn Hà Nội, số lượng những nhà chung cư cao cấp, đồng bộ về hệ thống dịch vụ hạ tầng có đầy đủ hệ thống camera an ninh, bảo vệ chiếm một tỷ lệ không nhiều. Phần lớn vẫn là những chung cư bình dân, tái định cư phục vụ công tác di dân, giải phóng mặt bằng. Tại những địa chỉ này, việc đảm bảo ANTT có rất nhiều điều đáng lo ngại.

Có mặt tại khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính, khu tái định cư lớn nhất TP Hà Nội với số lượng gần 2 vạn dân, chúng tôi không khỏi giật mình. Nhà tái định cư giá rẻ nên chất lượng các dịch vụ đều rất kém. Nhà xây sát đường, không tường bao, chẳng bảo vệ. Cư dân khu vực này đa phần đều là dân lao động. Khi về khu tái định cư không có công ăn việc làm ổn định nên làm thêm đủ thứ nghề kiếm sống. Bán hàng ăn uống, kinh doanh dịch vụ ngay trong toà nhà nên  kẻ vào người ra tấp nập và rất lộn xộn.

Ghé vào quán nước dưới chân một toà nhà tại đây, chúng tôi được biết, toàn bộ lối ra vào của tòa nhà 6 tầng (không thang máy) này chỉ được án ngữ bởi một anh nhân viên trông xe bên dưới khu nhà. Chị chủ quán nước và cũng là cư dân sinh sống lâu năm trong khu nhà này cho biết: Ngoài khoản phí trả thù lao trông xe là 30 ngàn đồng/tháng ra, các căn hộ ở nơi đây không phải "tốn" một đồng nào hết(!).

Lời bộc bạch này của chị hoàn toàn đúng với thực tế, thế nên khi lượn một vòng quanh khu nhà, thậm chí là vào hẳn trong khu nhà "tham quan" một lượt, chúng tôi không gặp phải bất cứ một trở ngại nào. Nhiều căn hộ được biến thành nơi bán hàng, làm văn phòng công ty… thế nên người vào ra tấp nập rất khó quản lý.

Không chỉ tại khu Trung Hòa - Nhân Chính, tiếp tục khảo sát tại một số khu nhà chung cư, tái định cư trên địa bàn thành phố như: khu đô thị Nam Trung Yên, Dịch Vọng, Cầu Diễn… chúng tôi cũng nhận thấy hình ảnh tương tự. Khách thản nhiên lên xuống các tầng lầu, cửa ra vào đều bỏ ngỏ, mọi hoạt động vận chuyển đồ đạc ra vào khu nhà không hề gặp bất cứ một trở ngại nào…

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện trên địa bàn thành phố có 274 nhà cao tầng từ 10 tầng trở lên, trong đó có 164 tòa nhà có tầng hầm. Số lượng này tập trung nhiều ở các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Ba Đình, Thanh Xuân… Đáng chú ý, trong số này có không ít toà nhà thuộc diện tái định cư, dành cho người thu nhập thấp. Thiếu nhân viên đảm trách nhiệm vụ bảo vệ, không có hệ thống camera an ninh, thiếu tường rào… chính vì vậy công tác đảm bảo ANTT cũng đang là vấn đề đáng lo ngại.

Hậu quả nhãn tiền rất đáng lo ngại

Nói tới các vấn đề liên quan đến ANTT tại các khu nhà chung cư, tái định cư cao tầng hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội, không khỏi quan ngại bởi trên thực tế đã xảy ra không ít vụ việc có liên quan. Như vụ mất trộm phụ tùng xe ôtô ở khu nhà CT4B tại khu vực bán đảo Linh Đàm (quận Hoàng Mai) cách đây không lâu là một ví dụ điển hình.

Sáng 19/5, một số chủ xe ôtô của tòa nhà trên khi xuống sân lấy xe đi làm đã hết hồn trước việc một số phụ tùng của xe mình như gương, cần gạt nước không cánh mà bay. Đáng chú ý, trong số này, chiếc xe ôtô Honda Civic của chị L.T.B.P. là bị thiệt hại nặng nề nhất. Toàn bộ hệ thống gương, cần gạt nước cùng 4 bánh xe đã "mất tăm" sau một đêm. Đây không phải là lần đầu tiên đối tượng trộm cắp tháo trộm cả 4 bánh xe ôtô tại các khu chung cư… Cũng riêng tại khu Linh Đàm thì hầu như năm nào tại các khu chung cư cũng xảy ra khoảng trên dưới chục vụ mất trộm phụ tùng ôtô, xe máy.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, số vụ trộm cắp tài sản liên quan đến các khu nhà chung cư, tái định cao tầng xảy ra có chiều hướng gia tăng trong thời gian qua đó chính là do sự chủ quan của chủ các phương tiện cũng như việc thiếu cơ chế quản lý tài sản. Đánh giá của Công an phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho thấy: Hiện các nhà chung cư cao tầng tọa lạc trên địa bàn với tình trạng xe ôtô đỗ lộn xộn dưới lòng đường và trên vỉa hè không có người trông giữ (do không có bãi giữ xe), nên hiện tượng mất cắp, trộm phụ tùng ôtô luôn tiềm ẩn nhất là vào thời điểm cuối năm.

Còn theo đại diện Tổ bảo vệ quản lý khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính thì tại khu vực này thời gian qua cũng đã xảy ra mấy vụ trộm cắp xe máy…

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hòe, chuyển về khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính đến nay được 3 năm cho rằng: Ngay như khu nhà bà đang sinh sống hàng ngày có quá nhiều người ra vào lộn xộn, trong số đó không loại trừ những đối tượng trà trộn để trộm cắp nên người dân thường rất lo lắng và phải cảnh giác. Tuy nhiên chẳng phải lúc nào cũng có thể đóng khóa cửa được một cách chắc chắn. Trộm lớn thì ít, nhưng mất lặt vặt là chuyện thường. Bà cũng kiến nghị cơ quan quản lý cần có biện pháp tăng cường công tác đảm bảo ANTT để tránh tình trạng xảy ra các vụ trộm cắp.

Với việc xuất hiện ngày càng nhiều số lượng các khu chung cư, tái định cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội thì công tác đảm bảo ANTT cần phải được xiết chặt và củng cố. Đây là kiến nghị của rất nhiều cư dân sinh sống ở những khu vực này mà chúng tôi ghi nhận được.

Theo CAND

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang