Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Luật nhà ở: Có thể để xe ở chung cư miễn phí

16/10/2008 11:42

Nếu hợp đồng mua bán nhà chung cư giữa chủ đầu tư và khách hàng được ký sau ngày 1/7/2006, người sở hữu căn hộ hoàn toàn có quyền sử dụng nhà để xe, thuộc phần sở hữu chung của chung cư, mà không phải trả phí.

> Bí nơi để ôtô ở các nhà cao tầng/ Chủ đầu tư Botanic Towers bị kiện

Thực tế này căn cứ vào điều 70 Luật Nhà ở (có hiệu lực từ 1/7/2006). Theo đó, phần diện tích chung được quy định trong nhà chung cư sẽ bao gồm nhiều khu vực, trong đó có nơi để xe (gồm hầm và các bãi đỗ ngoài trời khác). Điều này cũng áp dụng tương tự với những diện tích khác không thuộc sở hữu riêng theo quy định của pháp luật.  

Phần sở hữu chung của chung cư gồm có không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cáp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hóa và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào.

Hiện tại, rất nhiều tòa nhà chung cư, chủ yếu thuộc loại cao cấp tại Hà Nội và TP HCM, để xe trong hầm bị thu phí rất cao. Một số hộ dân ở khu chung cư cao cấp The Manor (Hà Nội) từng "ngã ngửa" khi biết rằng họ phải trả 1 triệu đồng mỗi tháng để được để ôtô dưới tầng hầm. Nhiều hộ đã biểu tình phản đối. Tuy nhiên, những cư dân này không có lý khi kiện ra tòa nếu hợp đồng của họ được ký trước ngày 1/7/2006.

Theo luật sư Phạm Thanh Bình, Công ty Luật Hồng Hà, cần phải xem xét thời điểm ký kết hợp đồng để xác định đúng sai trong trường hợp tranh chấp về diện tích sở hữu chung trong nhà chung cư.

Nếu hợp đồng được ký trước thời điểm 1/7/2006 khi Luật Nhà ở có hiệu lực, phần sở hữu chung trong nhà chung cư (gồm phần diện tích nhà còn lại của chung cư ngoài phần diện tích sở hữu riêng...) sẽ thuộc điều khoản hợp đồng giữa hai bên. Việc xác định đúng, sai trong trường hợp này phải căn cứ hoàn toàn vào hợp đồng.

Nhưng khi hợp đồng được ký sau thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực, nơi để xe và các diện tích thuộc sở hữu chung khác sẽ thuộc về tất cả các hộ trong tòa nhà. Chủ đầu tư có thể thu tiền nơi đỗ xe trực tiếp vào giá bán tính trên mỗi m2 căn hộ. Nhưng họ có thể sẽ không được yêu cầu khách hàng phải "mua" phần diện tích chung mà khách hàng nghiễm nhiên được hưởng. Trường hợp này, cư dân trong tòa nhà hoàn toàn có quyền sử dụng bãi để xe cũng như những không gian thuộc sở hữu chung khác. Kể cả trường hợp điều khoản hợp đồng có ghi "việc sử dụng tầng hầm và các diện tích chung ở tầng một thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư", chủ đầu tư vẫn sẽ đuối lý nếu bị kiện ra tòa.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật, những vấn đề trong các rắc rối liên quan đến nhà chung cư, vẫn cần phải xem xét đối chiếu các quyết định, giấy phép, hồ sơ thiết kế công năng sử dụng của chung cư, mà các cơ quan có thẩm quyền đã cấp phép. Việc quyết định đúng sai trong nhiều trường hợp cũng sẽ phải căn cứ vào quyền sở hữu của mỗi bên đã được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang