Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mê Linh: Đất dự án tăng giá chóng mặt

29/10/2009 10:24

Trong vòng 2 tuần trở lại đây, giá đất dự án ở khu vực Mê Linh đã tăng giá chóng mặt. Giới đầu tư BĐS nhận định, khu vực Mê Linh và Bắc Thăng Long sẽ còn tiếp tục nóng nữa.

Đây sẽ là một địa chỉ tiềm năng cho những nhà đầu tư đi trước đón đầu bởi giá đất ở phía Tây đã đắt tới đỉnh điểm trong khi hệ thống hạ tầng tại cầu Thăng Long - Nội Bài đang ngày càng cải thiện và giá lại rấ hấp dẫn.Đất "sốt" chóng mặt

Dạo quanh một vòng các sàn giao dịch BĐS, phóng viên ghi nhận, giá đất dự án ở khu vực Mê Linh, dọc hai bên đường cao tốc Thăng Long- Nội Bài đang sốt lên từng ngày. Một nhân viên môi giới tại Sàn giao dịch Cienco 507 ở số 38 Nguyễn Phong Sắc (sàn giao dịch này của chủ đầu tư dự án Cienco 5 - Mê Linh) cho biết: "Khách tìm đến hỏi đất ở Mê Linh rất đông, bao gồm cả nhà đầu tư và người có nhu cầu ở thực. Giao dịch thành công tăng lên nhanh chóng, có ngày chúng tôi không đủ ô đất liền kề nào để giới thiệu cho khách hàng". Tại đây, chị Vân Anh, một nhà đầu tư BĐS ở Hà Nội vừa lật từng trang bản đồ dự án vừa than vãn :"Vài ngày trước, Hà Nội bị chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10, tôi không kịp tới xem đất vậy mà quay trở lại, mỗi một lô đất liền kề, giá đã tăng lên cả trăm triệu đồng/lô".

Còn tại Sàn giao dịch BĐS ở phố Đào Tấn, một khách hàng từ Phúc Yên-Vĩnh Phúc thổ lộ: "Tôi thấy giá đất ở khu đô thị Cienco5 tăng rất nhanh, từ 6 triệu đồng/m2 giờ đã tăng lên 9 triệu đồng/m2 rồi nhưng vẫn quyết định mua ngay bởi tôi tìm khắp các dự án ở Hà Nội, chẳng nơi nào có giá 9 triệu đồng/m2. Với giá này, mua tại Phúc Yên cũng còn khó khăn, huống gì đất Thủ đô".

Còn tại Sàn giao dịch bất động sản IMG (số 161 phố Chùa Láng), một nhân viên môi giới cho biết: "Điều làm tôi ngạc nhiên là hầu hết khách hàng tới đây đều không cần tư vấn nữa, họ rành rẽ thông tin hơn chúng tôi rất nhiều. Tất cả chủ yếu là chọn lô và ưng ý về giá cả là đặt tiền mua ngay. Có người khách từ Hưng Yên, đồng ý giá cả xong, quay ra ngân hàng lấy tiền thì lô đất đó đã bán mất rồi". Tại đây, những lô đất liền kề có diện tích 95m2, 100m2 có mặt tiền 5m2, hướng Nam, Đông, Bắc là bán "chạy" nhất. Đất biệt thự có giá rẻ hơn (khoảng 6,5 triệu đồng/m2) nhưng vì diện tích quá lớn nên bán chậm hơn các khu nhà phố liền kề.

Bên cạnh đất dự án của Khu đô thị loại 1 Cienco 5 Mê Linh, đất ở khu biệt thự Hà Phong cũng tăng lên đáng kể. Cách đó không xa, khu biệt thự Minh Giang - Đàm Và cũng "cháy" hàng. Giá gốc chủ đầu tư bán ra cách đây 1 tháng chỉ có 5,5 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại người ra đã giao dịch sang tay là 7-8 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Giá vẫn còn tăng?

Để lý giải cho hiện tượng tăng nóng đất ở các khu dự án huyện Mê Linh - Hà Nội, phóng viên đã đi tận nơi tìm hiểu thực tế. Điều chúng tôi ghi nhận là đường giao thông đi từ đường Hoàng Quốc Việt lên khu vực này khá thuận tiện, chỉ mất 15 phút đi ô tô và 20 phút nếu đi xe máy bởi đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài rất thông thoáng. Thời gian đi từ Mê Linh tới hồ Hoàn Kiếm nhanh hơn rất nhiều đi từ các khu đô thị phía Tây lên trung tâm thành phố bởi phía Tây phải trải qua nhiều tuyến đường nội đô đông đúc. Từ đường cao tốc rẽ vào khu đô thị Cienco5 và khu Hà Phong chỉ 1km. Đường giao thông vào khu đô thị rộng 100m2 đã làm đẹp, xe chạy hai làn. Cơ sở hạ tầng như điện, nước, cầu cống, đường xá đã hoàn thiện tới từng lô đất. Một nhân viên thuộc Ban quản lý dự án Cienco 5 cho biết: "Chỉ vài tháng nữa giao đất là người mua nhà đã có thể xây ở ngay". Bên cạnh đó, khu biệt thự Hà Phong cũng đã hoàn thiện 100% cơ sở hạ tầng, nhiều người đã nhận đất và xây biệt thự.

Các nhà đầu tư tìm đến Mê Linh để xem đất rất đông. Anh Trần Hưng, một nhà đầu tư BĐS cá nhân tại Hà Nội thừa nhận:" Các dự án ở Mê Linh có tiến độ rất tốt bởi việc giải phóng mặt bằng đơn giản hơn nhiều so với khu vực phía Tây. Đi thực địa tại khu Cienco 5, tôi cho rằng 70% cơ sở hạ tầng ở đây đã hoàn thiện là một tín hiệu đáng mừng. Mua đất như vậy yên tâm hơn bởi nhiều trước thực trạng các dự án hiện nay nhiều chủ dự án chỉ bán nhà trên giấy chứ mặt bằng vẫn chưa giải phóng xong, thậm chí chưa có đường vào khu đô thị, mua như vậy rất mạo hiểm". Còn một khách hàng ở quận Hà Đông vừa mua 2 lô liền kề ở Cienco 5 cho biết:"Giá đất ở khu vực dân cư tại các xã Tiền Phong, Đại Thịnh đã lên tới 11 triệu-12 triệu đồng/m2 nên tôi thấy giá đất dự án là 8 triệu rất hợp lý". Nhiều nhà đầu tư cho biết, họ đã bán đất ở những có giá tới đỉnh điểm như Văn Phú ( Hà Đông), Văn Khê, Xa La...và mua ở Mê Linh. "Cần phải nhìn về dài hạn. Bán một lô đất ở khu Văn Phú, tôi đã đủ tiền mua 5 lô đất ở đây. Chỉ vài năm nữa thôi, khi đông đúc người ở thì chắc chắn mức giá đất dự án loại 1 như Cienco 5 còn tăng lên rất nhiều bởi với diện tích gần 50ha, chủ đầu tư dự kiến tạo quỹ nhà ở cho khoảng 10.000 người", chị Thu Trang, ở quận Thanh Xuân nhận định.

Cũng giống như cơn sốt đất mới đây ở khu vực Gia Lâm sau khi cầu Thanh Trì và Vĩnh Tuy đi vào sử dụng, rất nhiều khách hàng cho biết, khi dự án cầu Nhật Tân hoàn thành, việc rút ngắn thời gian đi lại khiến cho đất ở khu vực Mê Linh sẽ còn tăng giá. Đó là chưa kể, trong quy hoạch tổng thể khu đô thị Mê Linh được Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt ngày 13/12/2004 cho thấy: bên cạnh các tuyến đường quốc lộ 23, đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài, các khu đô thị mới ở Mê Linh còn nằm giữa các tuyến đường vành đai 3 và 4, đảm bảo việc lưu thông giữa khu đô thị với các vùng lân cận. Một lý do khiến đất ở đây tăng giá là nhiều khách hàng đã mất niềm tin vào chất lượng các khu nhà chung cư ở khu vực nội thành. "Trong khi chất lượng xây dựng không được đảm bảo thì mua đất xây nhà ở ngoại thành sẽ yên tâm hơn nhiều", chị Trang nói.

Tuy nhiên lý do đó chưa phải là quan trọng nhất khiến đất dự án ở nơi này nóng lên. Có lẽ đối với dân đầu tư thì thông tin HUD đã giao cho đơn vị thành viên là Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng (HUD-CIC) lập đề án triển khai thực hiện khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh mới là một yếu tố thúc đẩy giá cả. Với dự án đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh (Mê Linh) nằm ở vị trí trung tâm các cụm khu công nghiệp như Quang Minh, Bình Xuyên, Bắc Thăng Long, HUD đã dành gần 6 ha cho dự án nhà ở xã hội. Hiện nay, HUD đang ưu tiên các nguồn lực để triển khai sớm dự án này, góp phần giải quyết áp lực về chỗ ở cho những đối tượng nằm trong chương trình nhà ở xã hội của Hà Nội. Khi dự án án này hoàn thành, sẽ kéo giá đất ở những dự án lân cận lên mức cao hơn.

Cũng cần phải nói tới lợi thế của đất dự án Mê Linh trước việc Bộ Tài Chính áp dụng thông tư 161 về thu thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng BĐS. Phân tích của một khách hàng khá đúng "Trong khi đất dự án ở phía Tây cách Hà Nội cũng tới 15km đã lên tới 20 triệu (giá gốc chỉ 6 triệu), tiền thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng rất lớn thì việc vào tên hợp đồng chính chủ với giá chênh lệch còn thấp như ở Mê Linh lợi thế hơn nhiều.

Chưa ai đoán định đến bao giờ đất Mê Linh sẽ dừng cơn sốt nhưng ít nhất đất dự án ở đây cũng chứng minh rằng, khi nhà đầu tư chóng mặt với giá ảo thì người ta sẽ tìm tới những vùng đất còn nhiều tiềm năng với giá trị sát thực hơn với người cần nhà ở. Các nhà đầu tư sáng suốt chắc chắn sẽ tìm cách đi trước để đón đầu thị trường thay vì đi theo những quan niệm và xu hướng nhất thời.

Theo KT&ĐT

Tin nhiều người đọc

 

Nhà đầu tư lỗ tiền tỷ với căn hộ cho thuê diện tích lớn (08:13 13/10/2018)

Cẩn trọng trước các chiêu khuấy đảo thị trường của “cò đất” (09:52 13/10/2018)

Thành phố mới Bình Dương vẫn chưa hết đìu hiu (08:43 12/10/2018)

Đề xuất mở rộng địa giới hành chính Tp.HCM về phía Long An (11:29 12/10/2018)

Giá đất Hà Nội đắt đỏ, nhà đầu tư ôm tiền đổ về thị trường tỉnh (11:09 13/10/2018)

Tin tức, dự án bất động sản nổi bật tuần từ 8/10 - 14/10/2018 (08:23 15/10/2018)

Tin mới nhất

 

Bộ Xây dựng thừa nhận giá nhà ở không phản ánh đúng giá trị thực (13:04 16/10/2018)

8 bước để doanh nghiệp BĐS thích nghi với lộ trình siết tín dụng (09:09 15/10/2018)

5 yếu tố kinh tế thuận lợi có thể “kích” thị trường BĐS cuối năm (13:38 04/10/2018)

Ngăn chặn hiệu ứng domino khi sốt giá bất động sản (10:33 21/09/2018)

Căn hộ giá rẻ được dự báo vẫn sống khỏe nếu "bong bóng" vỡ (08:36 17/09/2018)

Thúc đẩy nhà giá rẻ phát triển cần có chính sách mạnh mẽ hơn (10:14 07/09/2018)

Tin cũ hơn

 

Luật thuế GTGT và Luật thuế TNDN: Cần mở rộng đối tượng (09:31 29/10/2009)

Chuyển nhượng dự án để đảm bảo lợi nhuận (08:28 29/10/2009)

Chuyển nhượng bất động sản: Lách luật, né thuế (16:01 28/10/2009)

“Thị trường bất động sản VN vẫn tràn đầy triển vọng!” (15:52 28/10/2009)

Ưu đãi để xây nhà xã hội: Không được để xảy ra tiêu cực! (09:17 27/10/2009)

Nhiều điều kiện để thị trường bất động sản thành "đất hứa" (09:02 26/10/2009)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn