Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mục đích của thuế nhà, đất là kéo giá đất đô thị xuống

23/11/2009 11:50 

Mục đích của Luật và đối tượng chịu thuế là những nội dung được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận tại hội trường chiều ngày (21/11) về dự án Luật Thuế nhà, đất.

Thuế nhà ở, chỉ thu thuế từ nhà thứ hai?

Đa số ý kiến đại biểu tán thành việc nâng Pháp lệnh thuế nhà đất lên thành Luật để tạo công cụ quản lý hữu hiệu hơn về nhà, đất. Tuy vậy, có nhiều tranh luận quanh việc đưa nhà ở vào đối tượng chịu thuế.

"Với người Việt Nam, có được một  ngôi nhà là giấc mơ “ngàn đời”, và đây là một tài sản được tích luỹ trong nhiều năm", đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) phân tích lý do không nên đánh thuế đối với nhà ở.

Còn theo đại biểu Phạm Xuân Trường (Thái Bình), hiện nay đã có nhiều loại thuế liên quan tới nhà, nếu đánh thuế nhà ở sẽ phát sinh sự chồng chéo. "Việc đánh thuế nhà ở sẽ là thuế đánh chồng lên thuế, vì khi xây nhà, người xây nhà đã  phải trả thuế vào vật liệu xây dựng", đại biểu của tỉnh Thái Bình phân tích. "Chưa kể chi phí để thu được thuế này đôi khi cao hơn số thuế thu được ", đại biểu Phạm Xuân Trường lo ngại.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị cần phải đánh thuế từ nhà thứ hai trở lên, chỉ nên thu thuế đối với người sở hữu nhiều nhà, người sở hữu nhà đất vượt quá hạn mức nhằm chống đầu cơ nhà, đất.

Nhiều đại biểu cho rằng cần làm rõ vai trò chống đầu cơ nhà, đất của những luật thuế đã được ban hành, hay chỉ Luật này mới có thể góp phần chống đấu cơ.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng đề nghị bổ sung các biện pháp để quản lý thu thuế đối với nhà ở, nhà công vụ được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước.

Cần xác định rõ mục đích

Đa số các đại biểu cho rằng Dự thảo luật cần bao quát hơn và cần cụ thể hóa tối đa các quy định ngay trong luật . Theo đại biểu Nguyễn Thị Mỹ Hương, để Luật có tính khả thi thì hệ thống quản lý thuế phải hiệu quả, nếu không hệ lụy sẽ lớn hơn những gì thu được.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) bổ sung, cần xác định lại rõ mục tiêu của Luật này, theo đó mục đích ưu tiên hàng đầu sẽ là kéo giá đất đô thị xuống, tập trung mục tiêu vào đối tượng đầu cơ và cần phân biệt để không đánh thuế vào bất động sản là tài sản của dân.

Cũng nhằm đảm bảo hiệu quả trong thu thuế, một số ý kiến đề nghị cần hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận đối với nhà, đất, và phải trả lời câu hỏi các mục tiêu đề ra đối với một sắc thuế (thu ngân sách Nhà nước, công bằng xã hội, chống đầu cơ) có đạt được hay không.
 

Theo Chinhphu.vn

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang