Năm 2011, BĐS không còn là "miếng bánh ngon"

24/03/2011 08:45 

Thị trường bất động sản năm 2011 được giới chuyên môn đánh giá là đang chứa đựng quá nhiều rủi ro khi nguồn cung nhiều, sức cầu hạn chế và thanh khoản chậm. Điều này trái ngược với suy đoán của nhiều người.

Nhận định trên của các chuyên gia bất động sản được ghi nhận trong buổi giao lưu trực tuyến về "Nhận diện thị trường bất động sản 2011: Cơ hội và rủi ro" do báo Diễn đàn Doanh nghiêp tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Miếng bánh không màu mỡ...

Trong bối cảnh các kênh đầu tư vào vàng, ngoại tệ đã bị siết chặt, thị trường chứng khoán ảm đạm kéo dài. Một số ý kiến nhận định rằng có thể dòng tiền sẽ chảy sang thị trường bất động sản. Bởi theo nhìn nhận của các chuyên gia, đầu tư BĐS là đầu tư vào tài sản hiện hữu, có tỷ suất lợi nhuận cao, và tính rủi ro ít hơn các loại hình khác. Đặc biệt cần nhắc thêm khi thị trường chứng khoán, một kênh đầu tư thu hút rất nhiều vốn vốn trên thị trường tiền tệ nói chung, đang trong tình thế cũng rất khó khăn với VN INDEX khoảng 460 điểm.

"Chưa kể đến, thị trường BĐS luôn có độ trễ khi các chính sách thay đổi và có thể sôi động dưới tác động nhiều yếu tố vô hình như quy hoạch mới phê duyệt, triển khai hạ tầng cơ sở mới… Vì vậy thị trường BĐS vẫn là thị trường hấp dẫn trong thời điểm này", ông Phạn Thành Mai, Trưởng ban điều hành Mạng các sàn giao dịch bất động sản khu vực phía Bắc cho biết.

Năm 2011, BĐS không còn là "miếng bánh ngon" | ảnh 1
 Mặc dù nhìn nhận thị trường bất động sản năm 2011 chứa đựng nhiều rủi ro, nhưng các chuyên gia cũng khẳng định, thị trường Hà Nội đang sôi động hơn Tp.HCM

Có điều có thực sự BĐS đang là "miếng bánh màu mỡ" để các nhà đầu tư lao đầu vào?

Theo ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó Tổng Giám đốc Sông Đà Thăng Long, về l‎ý thuyết thì có dòng tiền có thể chuyển dịch vào bất động sản. Nhưng thực tế điều này rất khó xảy ra. Bởi, thứ nhất, thị trường bất động sản năm 2011 là một kênh đầu tư có nhiều khó khăn lớn, thiếu vốn, nguồn cung nhiều, sức cầu hạn chế và thanh khoản chậm.

Thứ hai, khi đồng tiền mất giá, người dân thường đầu tư vào bất động sản để giữ giá, giá trị tài sản. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ mất giá quá cao, nền kinh tế vĩ mô thiếu ổn định, người dân sẽ không chọn bất động sản là kênh đầu tư vì lo ngại tính thanh khoản kém trong tương lai.

Thứ ba, thị trường vàng và USD vẫn được chọn là phương tiện thanh toán và tích trữ của nhân dân. Cho đến nay lượng tiền nằm trong hai thị trường này rất lớn và chưa thấy có một dòng tiền chảy ngược trở lại, người dân vẫn tiếp tục nắm giữ vàng và USD cho đến khi niềm tiền vào tiền đồng quay trở lại lãi suất giảm…

Thứ tư, thị trường chứng khoán tuy lình xình trong thời gian qua nhưng thực tế vẫn hút một lượng tiền lớn của các cổ đông hiện hữu mua cổ phần phát hành thêm của các công ty.

Cũng đồng quan điểm này, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào BĐS. Tuy nhiên, trong năm nay cũng sẽ có một số rủi ro nhất định. Do vậy, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng. Tuy nhiên cũng có rất nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư.

Về vấn đề này, ông Vũ Xuân Thiện - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, thị trường BĐS 2011 sẽ ổn định hơn do nguồn cung của thị trường tăng lên.

Ông Thiện cho rằng, năm 2011 được dự báo là năm thị trường BĐS tiếp tục phục hồi và không có biến động lớn so với năm 2010. Tuy nhiên, thị trường BĐS phát triển không đều ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở các phân khúc BĐS là nhà ở. Thị trường BĐS năm 2011 vẫn phụ thuộc nhiều vào chính sách tài chính tiền tệ; phân khúc nhà ở cao cấp sẽ bão hoà, nhà ở giá trung bình, giá thấp có xu hướng phát triển mạnh, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp ở đô thị và phân khúc nhà ở cho thuê.

Đông Anh, Long Biên, Hưng Yên: Điểm vàng để đầu tư

Mặc dù nhìn nhận về thị trường bất động sản 2011 sẽ có nhiều rủi ro vì vốn, vì cung và cầu lệch nhau. Bên cạnh đó là khả năng thanh khoản chậm. Nhưng, các chuyên gia cũng cho rằng, năm 2011 điểm để đầu tư ra lợi nhuận là đất khu vực Đông Anh, Long Biên và Hưng Yên.

Năm 2011, BĐS không còn là "miếng bánh ngon" | ảnh 2
 Theo nhận định Đông Anh, Long Biên và Hưng Yên là những điểm "vàng" nên đầu tư.

Giải thích cho nhận định này, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, cơ hội nào dành cho các nhà đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của họ. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư họ cần phải chú ý đến yếu tố cơ bản nhất của BĐS. Nhà đầu tư cần phải hiểu rằng BĐS là một sản phẩm hữu hình chứ không phải là một tờ giấy đơn thuần, cho nên nhà đầu tư cần phải chú ý đến chất lượng xây dựng, thiết kế và vị trí của sản phẩm.

"Về cá nhân tôi, tôi nhìn thấy một số cơ hội đầu tư tại một số khu vực đang nổi lên như Đông Anh, Hưng Yên, Long Biên", ông Matthew Powell nói.

Mặt khác, theo thống kê của thị trường năm 2010 và cả thời điểm hiện tại thì phần đất nền luôn có sự an toàn cao, có thanh khoản tốt; tuy nhiên, nguồn cung của thị phần này là hạn chế và rất khó tiếp cận. Phân khúc tiếp theo có sự hấp dẫn trong đầu tư là các căn hộ chung cư có diện tích vừa phải khoảng 80m2, hai phòng ngủ với giá thành dưới 30 triệu/m2. Phân khúc này tùy thuộc vào vị trí để xác định hiệu suất thu hồi vốn và hiệu quả khi đầu tư. Có thêm một nội dung quan trọng cần phải cân nhắc đó là thị trường tại thành phố Hồ Chí Minh hay thành phố Hà Nội. Tại thời điểm hiện tại, thị trường Tp.HCM tương đối bão hòa về sản phẩm (dự kiến nguồn cung năm 2011 khoảng 40 ngàn căn hộ) trong khi thị trường Hà Nội nguồn cầu vẫn lớn hơn cung (dự kiến khoảng 16 ngàn căn chào bán mới trong năm 2011). Vì vậy, thị trường Hà Nội vẫn là một thị trường hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Tại thị trường Hà Nội, dự kiến quy hoạch thủ đô sẽ được phê duyệt trong thời gian tới, công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các tuyến đường giao thông quan trọng như Quốc lộ 32, hoàn thành trục Nam Hà Đông, công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Nhật Tân…sẽ là một trong những tác nhân làm nóng thị trường bất động sản.

(Theo VnMedia)

Dành cho người xây nhà