Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Năm nay đầu tư mua nhà giá rẻ dễ có lời

07/01/2009 15:41

Chứng khoán, giao dịch vàng bị không ít nhà đầu tư lắc đầu từ chối vì thua lỗ trong năm qua. Người thì án binh bất động. Nhiều người khác bỏ lướt sóng, ngấp nghé ý định mua bất động sản, gửi nhà băng vì mục tiêu lâu dài.

"Hiện tôi vẫn chọn án binh bất động. Năm rồi thua lỗ nhiều quá, chắc phải chờ tình hình kinh tế có tín hiệu gì rõ rệt hơn mới có thể quyết định đầu tư vào đâu được", ông Lương, một nhà đầu tư lướt sóng hầu hết sản phẩm: vàng, chứng khoán, ngoại tệ chán nản cho biết.

Một nhà đầu tư khác tên Hùng (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết, trong năm vừa qua ông hầu như đã kinh qua hầu hết những kênh làm ăn. Tuy nhiên, "tình hình là thua nhiều hơn thắng. Lỗ chứng khoán, chuyển qua mở tài khoản đầu tư trên sàn vàng, lại thất bại, tôi gần như rơi vào bế tắc với số tiền thua gần phân nửa", ông Hùng tâm sự.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, mình vẫn còn may mắn hơn một số người khác khi quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực mới. Vào thời điểm giữa năm, lãi suất huy động các ngân hàng tăng cao, ông Hùng quyết định tất toán hợp đồng giao dịch vàng với ngân hàng, rút toàn bộ số tiền hơn 500 triệu đồng gửi nhà băng để hưởng lãi suất cao.

Theo ông Hùng, cách xử lý vốn của ông là kịp thời. Không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ mà ông quen biết đã "nướng" sạch số tiền nhàn rỗi trên sàn giao dịch vàng, vào chứng khoán. Trường hợp của ông, do biết dừng lại đúng lúc cho nên vẫn bảo toàn được vốn.

Không còn ý định lướt sóng vàng cũng như chứng khoán, ông Hùng cho hay năm nay sẽ rút toàn bộ số tiền tiết kiệm mua một căn nhà để cho thuê, chờ năm sau giá cao hơn bán ra kiếm lời.

Năm nay đầu tư mua nhà giá rẻ dễ có lời
Mua nhà cho thuê, chờ giá cao lướt sóng kiếm lời được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Ảnh: T.A.

Cũng như ông Hùng, trong tình hình lướt sóng chứng khoán, vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro do ảnh hưởng nhiều luồng thông tin, nhà đầu tư rất khó dự đoán xu hướng, không ít người cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mua bất động sản. Tùy khả năng tài chính, mục đích đối tượng nhà đầu tư mà lựa chọn mua đất nền, đất dự án hay mua nhà cá thể, chung cư, căn hộ.

Người có vốn ít nay chuộng hình thức kinh doanh nhà riêng lẻ với diện tích vừa phải cho sinh hoạt của một gia đình nhỏ, mức giá mỗi căn dưới 500 triệu đồng. Thời điểm tháng 7, trong lúc thị trường đối đầu với bong bóng bất động sản thì không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bỏ túi cả tỷ đồng khi "lướt sóng" nhà loại nhỏ này.

Năm qua, mua đi, bán lại hưởng chênh lệch một vài chục đến trăm triệu đồng trên mỗi căn nhà khiến nhiều người thắng lớn khi đầu tư vào đây. Do đó giới đầu tư tin tưởng thành công cũng sẽ đến trong 2009 nếu rót vốn vào địa ốc.

Một điều lợi khác khiến những nhà đầu tư này tâm đắc là trong thời gian chờ nhà lên giá, họ có thể cho thuê lại căn hộ với giá không hề thấp chút nào trong tình hình sốt nhà cho thuê. Trên thị trường TP HCM hiện nay, một căn nhà diện tích chưa tới 30m2, một trệt và gác suốt có giá thuê 2,5-3 triệu đồng. Số tiền 400-500 triệu đồng bỏ ra mua căn nhà, nếu gửi ngân hàng hưởng lãi suất mỗi tháng cũng chỉ bằng tiền cho thuê nhà.

Ông Tuấn Hoàng, giám đốc một công ty xuất nhập khẩu ở quận 4 cho biết, trong tình hình xuất khẩu khó khăn hiện nay, phương án chọn đầu tư đất dự án, đất nền có tính chất lâu dài nhất. Nếu chịu bỏ thời gian tìm hiểu cặn kẽ thị hiếu khách hàng, nắm bắt nhiều thông tin thị trường, mỗi lô đất sang tay có thể kiếm lời 30-40 triệu đồng. "Thị trường hiện nay chủ yếu chuộng bất động sản giá trị một tỷ đồng trở lại, tốt nhất là có giá 600-800 triệu đồng", ông Hoàng chia sẻ.

Với dự báo tình hình giá vàng, ngoại tệ sẽ biến động trong quý 1, nhiều người vạch ra kế hoạch đầu tư tại thời điểm này là mang tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm hưởng lãi suất hoặc mua bất động sản. Một nhà đầu tư cho rằng: "Nhiều khả năng sắp tới cầu bất động sản tăng, giá nhà nhích lên thì bán ra mua USD. Tiền gửi tiết kiệm nên gửi kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng để có thể chủ động rút vốn, chuyển đổi hình thức đầu tư".

Theo cảnh báo của các chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư khi chọn hình thức rót vốn nào cũng cần phải trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực mình bỏ vốn; đồng thời theo dõi thường xuyên những biến động cũng như tất cả thông tin liên quan và tỉnh táo khi đưa ra quyết định. Trong điều kiện thị trường đầu tư đang có nhiều biến động với tốc độ nhanh, phức tạp khó lường, nhà đầu tư càng phải cần có nhiều kiến thức và sự tỉnh táo hơn.

Theo VnExpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang