Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nên tính tiền sử dụng đất tại Phú Mỹ Hưng khi ký hợp đồng

12/10/2009 08:49

Câu chuyện tiền sử dụng đất tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (TPHCM) sẽ là nỗi bức xúc kéo dài cho hàng ngàn cư dân là điều không tránh khỏi, nếu như không có lời giải sớm.

Muốn giải quyết rốt ráo việc này, chắc chắn phải có một cơ chế, hay nói cách khác là sửa đổi những điều luật pháp không còn phù hợp!

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, nhận định, Liên doanh Phú Mỹ Hưng (PHM) có trước Luật Nhà ở, Luật Đầu tư hoàn chỉnh… vào thời điểm nước ta vừa mở cửa nên mới có đặc thù riêng. Đối với sự việc đang xảy ra, nếu nói về lý, căn cứ theo hợp đồng thì PMH không sai. Nhưng rõ ràng sự việc trở nên bất khả kháng đối với khách hàng.

Do đó, thành phố phải đóng vai trò trung gian, tập hợp lại toàn bộ ý kiến của cư dân PMH, của chủ đầu tư rồi trình Bộ Tài chính để tìm ra cách xử lý.
 
Đối với các dự án sắp tới, theo ông Lê Hoàng Châu, các cơ quan chức năng nên cho PMH áp dụng cơ chế của doanh nghiệp trong nước. Theo đó, khi chủ đầu tư đưa ra giá thành căn nhà bán cho khách hàng đã bao gồm tất cả các khoản thuế, toàn bộ số tiền sẽ thanh toán cụ thể cho đến khi ra giấy chủ quyền.

Tương tự đối với PMH, tiền sử dụng đất phải tính ngay thời điểm ký hợp đồng bán nhà đất. Lúc đó, khách hàng sẽ biết tổng giá tiền phải thanh toán cho căn nhà mình bỏ tiền ra mua. Còn chủ đầu tư khi gộp tiền sử dụng đất ngay từ đầu, nếu giá bán căn nhà quá cao sẽ phải tự điều chỉnh lại cho phù hợp thị trường. Đó là cách giải quyết rốt ráo rắc rối tiền sử dụng đất của PMH, tránh gây thiệt hại cho người mua như hiện nay.
 
Trao đổi với PV Báo SGGP, luật sư Trinh Nguyễn cho rằng người mua các sản phẩm của PMH đã không có cơ hội đàm phán hợp đồng hoặc tìm hiểu các cơ sở pháp lý của họ được quy định trong hợp đồng mà chỉ được ký vào hợp đồng mẫu. Lẽ ra PMH phải cung cấp đầy đủ và công khai trong hợp đồng các cơ sở pháp lý cho việc yêu cầu người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất cũng như cơ sở để ấn định thời gian làm thủ tục để được “sổ hồng, sổ đỏ”.
 
PMH đã sử dụng kỹ thuật hợp đồng tinh vi trong phần nói về tình trạng pháp lý của quyền sử dụng đất. Thay vì nói đến hạn chế về thời gian của “quyền sử dụng đất”, thì PMH lại dẫn chiếu đến giấy phép đầu tư và quyền sử dụng đất từ phần vốn góp của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận mà những văn bản được dẫn chiếu này không được đính kèm hay trích dẫn trong hợp đồng... Những “kỹ thuật” hợp đồng trên dễ dẫn đến ngộ nhận, hiểu lầm.

Luật pháp các nước có nguyên tắc equity-công bằng, và nguyên tắc bảo vệ bên yếu thế và cũng có các quy phạm xử lý những tình tiết gây ngộ nhận hoặc thông tin sai lệch.

Bộ luật Dân sự Việt Nam cũng quy định nếu bên mạnh thế đưa vào hợp đồng nội dung bất lợi cho bên yếu thế thì khi giải thích hợp đồng phải theo hướng có lợi cho bên yếu thế”. Và trong trường hợp hợp đồng theo mẫu có điều khoản không rõ ràng thì bên đưa ra hợp đồng theo mẫu phải chịu bất lợi khi giải thích điều khoản đó.

Theo SGGP

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn