Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nghị định 69: Quy định xác định giá đất không rõ ràng

08/07/2010 10:56

Gần đây người dân và doanh nghiệp bức xúc vì hàng ngàn hồ sơ bị ách do quy định xác định giá đất… theo giá thị trường theo Nghị định số 69/2009/NĐ-CP (có hiệu lực kể từ đầu năm 2010). Nhiều đơn vị kêu ca rằng nghị định mà chỉ quy định chung chung nên không áp dụng ngay được, phải chờ hướng dẫn.

Thị trường nhà đất luôn lên xuống, các đơn vị không biết đâu là giá thị trường, muốn biết giá thị trường tại thời điểm nào thì phải lập hội đồng định giá. Mà không thể cứ mỗi lô đất đều phải lập hội đồng định giá để xác định giá đất thị trường. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cũng cho rằng: “Giá thị trường như “lá diêu bông”, không thể xác định được”. Do vậy, hàng trăm ngàn hồ sơ của người dân và doanh nghiệp phải nằm chờ.

Dù tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp gần đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn có giải thích - khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc tính giá đất vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa chưa sát với giá thị trường… thì mới xác định lại giá đất theo giá thị trường. Như vậy, quy định này hầu như chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp, những đối tượng được nhà nước giao đất, cho thuê đất chứ không áp dụng tất cả các loại đất trong dân. Dù đã được giải thích thế, nhưng các cơ quan thực thi vẫn không thể “giải tỏa” hàng ngàn hồ sơ của dân đang bị ách. Bởi các lãnh đạo đơn vị cho rằng đó chỉ là… giải thích miệng.

Trong khi đó, trên thực tế, phạm vi điều chỉnh của nghị định quy định việc xác định giá đất và đối tượng áp dụng là “người sử dụng đất và tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sử dụng đất” chứ không nói rõ là chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp nên chẳng nơi nào dám thực thi khi không có văn bản hướng dẫn chính thức. Vướng mắc đã lâu, hàng ngàn hồ sơ nằm chờ, các cơ quan chức năng cũng đã gởi văn bản hỏi ý kiến cấp trên nhưng đến giờ vẫn chưa được trả lời bằng văn bản.

Nhớ lại trước đây, cũng vì quy định “thỏa thuận đền bù theo giá thị trường” nên một số ít cá nhân đã lợi dụng “giá thị trường” để kêu giá trên trời, khiến cả dự án của doanh nghiệp bị ách. Giờ đây cũng kiểu quy định giá thị trường mơ hồ như thế mà hàng ngàn hồ sơ nằm chờ. Một nghị định đã có hiệu lực 7 tháng mà không đi vào cuộc sống sẽ trở thành lực cản của người dân và doanh nghiệp thì tại sao không xem lại hoạt động ban hành văn bản quy phạm pháp luật và trách nhiệm của những người có liên quan.
 

Theo SGGP

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn