Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Người mua chịu thiệt vì hợp đồng mua bán không minh bạch

04/10/2011 08:41

Mặc dù thị trường bất động sản đang trầm lắng nhưng lại đang được hâm "nóng" bởi sự kiện khách hàng khiếu kiện một số chủ đầu tư vì những "lình xình" trong hợp đồng mua bán.

Tại Hà Nội, khách hàng đang khiếu nại chủ đầu tư dự án AZ Vân Canh Towers CT2, do những cam kết giữa hai bên không được thực hiện đúng, càng thêm cảnh báo không thừa cho người có nhu cầu và nhà đầu tư. Ðiều đáng quan tâm, dù khách hàng đã đóng tiền (hợp đồng góp vốn thông qua sàn giao dịch bất động sản hẳn hoi), nhưng tới nay, chủ đầu tư vẫn chưa đưa ra được căn cứ pháp lý rõ ràng của dự án. Bên chủ đầu tư dự án là HUD còn tuyên bố rằng, chưa ký bất cứ một hợp đồng nào với chủ đầu tư dự án AZ (chủ đầu tư thứ cấp). Những mập mờ về tính pháp lý chưa được làm rõ, chủ đầu tư đã đưa ra ba phương án để khách hàng chọn. Thứ nhất, chờ quy hoạch phân khu được duyệt rồi sẽ khởi công. Thứ hai, khách hàng có thể chuyển sang mua dự án BrightCity (Lai Xá, Hoài Ðức). Thứ ba, thanh lý hợp đồng, trả cả gốc và lãi.

Còn tại Tp.HCM, nhiều hộ dân đồng loạt nộp đơn khởi kiện chủ đầu tư chung cư Quốc Cường Gia Lai lên Tòa án Nhân dân quận 3, yêu cầu phải thực hiện lãi phạt theo đúng hợp đồng, vì chậm bàn giao nhà. Một bức xúc khác là chất lượng căn hộ không như thỏa thuận trong hợp đồng.

Dù cả hai sự việc đã xảy ra không mới, nhưng vẫn mang tính thời sự. Cứ sau mỗi đợt trầm lắng, thị trường bất động sản sôi động trở lại. Và vòng quay thị trường cứ tái diễn việc các chủ đầu tư tung sản phẩm ra, rồi bán hết thông qua "hợp đồng góp vốn" khi chưa hoàn thành xong móng, hoặc mới chỉ là mảnh đất hoang. Trong khi đó, vì muốn kiếm lời nhanh, vì chạy theo tin đồn, khách hàng bỏ qua những thủ tục cần thiết, bỏ qua sự cảnh tỉnh để lao vào vòng xoáy tăng giá của bất động sản.

Ðây là một trong những tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho khách hàng. Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Lê Xuân Bá cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở cấp độ phát triển thấp, các thành tố của thị trường hình thành chưa đầy đủ. Từ năm 2004, khi luật pháp hạn chế các chủ đầu tư phân lô bán nền và thu tiền ứng trước của bên mua, thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều vào nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng thương mại. Ngoài ra, thông tin thị trường bất động sản nói chung, phân khúc nhà ở nói riêng hiện nay rất kém minh bạch. Hệ quả là người mua thường bị thua thiệt. Trên thực tế, đến nay, không có một cơ quan nào nắm được thông tin chính xác hiện đang có bao nhiêu dự án (dưới mọi hình thức và loại hình sản phẩm) đang được triển khai, sản phẩm đã và đang được bán cho ai, giá cả chính xác như thế nào.

Bất động sản là tài sản có giá trị rất lớn nên việc mua bán, trao đổi, sang nhượng cần phải rõ ràng, minh bạch. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo, cách an toàn nhất khi quyết định mua nhà, khách hàng nên nhờ luật sư tư vấn và kiểm tra chặt các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà trả góp. Ðồng thời, khách hàng cũng phải xác định rõ phần sở hữu chung và sở hữu riêng trong dự án; các loại và mức phí sẽ được áp dụng sau khi bàn giao căn hộ; xem xét phương thức, hình thức thanh toán và mức lãi suất của ngân hàng; có bản phụ lục hợp đồng về tên nhãn hiệu các loại vật liệu được sử dụng cho ngôi nhà, căn hộ.

Trong trường hợp không muốn có sự can thiệp của luật sư, khách hàng nên tìm hiểu rõ những thủ tục pháp lý đã được pháp luật quy định, trong đó có hướng dẫn tại khoản 1 Ðiều 20 Thông tư số 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng, ngày 1/9/2010 quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NÐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

(Theo Nhân dân)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn