Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà giá rẻ - trở ngại do thủ tục và vốn

02/08/2009 17:13 

Trở ngại đầu tiên đối với các doanh nghiệp chính là vấn đề thủ tục đầu tư và vốn. Thủ tục đầu tư tuy đã giảm nhưng vẫn còn rườm rà và phức tạp, còn mang tính bao cấp qua cơ chế xin - cho đối với dự án xây dựng nhà giá rẻ.

Cơ hội cho sự phát triển của phân khúc thị trường nhà ở giá trung bình và giá rẻ xuất phát từ sự đảo chiều của thị trường và từ chính nhu cầu thực tế của người dân. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp BĐS đang chuyển hướng từ phát triển căn hộ cao cấp vốn đang dần rơi vào bão hòa sang nhà giá rẻ, nhà bình dân.

Bà Vũ Thị Hòa, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: Bên cạnh những yếu tố tác động mới tạo nên cơ hội cho sự phát triển của thị trường nhà ở giá trung bình và rẻ thì vẫn tồn tại nhiều thách thức.

Về nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng, nhiều doanh nghiệp thừa nhận mặc dù tổng số tiền có thể đưa ra lưu thông qua chương trình kích cầu của Chính phủ lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng, song tìm kiếm được nguồn vốn cho các dự án xây dựng nhà chung cư hiện nay không đơn giản do thủ tục thẩm định và thận trọng trong việc thế chấp bằng BĐS.

Rồi những vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng, cơ chế tự thỏa thuận đền bù giữa người dân và doanh nghiệp có mặt trái là đẩy giá đền bù ở các đô thị lớn lên cao. Với chi phí tiền đất cao như hiện nay, để hình thành một chung cư giá rẻ ở các đô thị lớn là một thách thức không dễ vượt qua.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Duy Hiếu, Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, để người có thu nhập thấp có thể mua được nhà thì một trong những yếu tố cần là làm cho giá của BĐS xuống thấp. Tuy nhiên điều này rất khó vì còn phụ thuộc vào thị trường.

Ông Tống Văn Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định: “Nhưng dù thế nào thì cũng cần phải thấy rõ rằng: Một trong những vấn đề cơ bản hiện nay của thị trường BĐS vẫn là vốn. Vì vậy, việc Chính phủ công bố gói đầu tư về nhà ở xã hội được hy vọng sẽ có tác động như một cú hích lớn của Nhà nước làm cho thị trường BĐS lành mạnh hơn”.

Theo Dan Tri

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang