Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà giá thấp đang được chào bán rầm rộ

16/02/2011 13:18

Năm 2010 đã đánh dấu sự triển khai mạnh mẽ của chương trình nhà ở công nhân và nhà thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Trong năm 2011, người thu nhập thấp sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc sử dụng những chỗ ở mới.

Nhiều cơ hội về nhà cho người thu nhập thấp | 1
Các hộ gia đình đầu tiên tại dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông đã có một cái Tết Tân Mão đầm ấm. - Ảnh: VNE

Thực hiện Quyết định 67/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, các địa phương như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng… tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, học sinh, sinh viên…

Rầm rộ mở bán

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà - Sở Xây dựng cho biết, Sở vừa tiếp nhận bản đăng ký của chủ đầu tư Cty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai mở bán gần 900 căn hộ ở phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) trong tháng 2 này.

“Ngoài dự án ở Kiến Hưng được mở bán trong tháng 2, các dự án nhà thu nhập thấp khác như, khu đô thị mới Sài Đồng, Đặng Xá, Đại Mỗ... với hàng trăm căn hộ sẽ lần lượt được các chủ đầu tư đăng ký bán trong các tháng tới đây” - Ông Đạm nói.

Đại diện Sở Xây dựng cho hay, khác với đợt mở bán lần đầu tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông), do số căn hộ hạn chế trong khi lượng hồ sơ nộp xin mua quá đông nên phải giới hạn ưu tiên người mua thuộc ba quận (Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa - PV), lần này sẽ không giới hạn hộ khẩu người mua ở các quận huyện. “Đợt này, chúng tôi sẽ kiến nghị xóa bỏ tiêu chí về hộ khẩu quận, huyện trong việc xét duyệt mua nhà.

Người dân đủ điều kiện đều có quyền nộp hồ sơ mua nhà. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề nghị cần mở rộng đối tượng mua nhà để đảm bảo công bằng và công khai để giảm tình trạng đi đêm với nhau” - Một cán bộ cho biết.

Về phía chủ đầu tư, ông Đặng Hoàng Huy - Tổng Giám đốc Vinaconex Xuân Mai cho biết, Cty đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà thu nhập thấp ở dự án Kiến Hưng cho đến hết ngày 10/3. “Ba tòa nhà chung cư thu nhập thấp tại khu Kiến Hưng được bán lần này với tổng số 864 căn hộ, diện tích mỗi căn 70m2.

Ngoài các hồ sơ đăng ký mới, các trường hợp chưa được quyền mua căn hộ tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm trước đây, nếu có nhu cầu sẽ được chuyển sang dự án Kiến Hưng” - Ông Huy nhấn mạnh.

Một dự án thu nhập thấp khác được nhiều người quan tâm cũng được mở bán trong đợt này là khu nhà ở Đại Mỗ (huyện Từ Liêm), do Tổng Cty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) làm chủ đầu tư.

“Hiện có rất nhiều người đăng ký mua nhà thu nhập thấp ở dự án Đại Mỗ. Dự án bao gồm hai khối nhà cao tầng từ 9 đến 15 tầng, với 124 căn hộ, dự kiến bàn giao nhà vào cuối quý I/2012. Ngoài ra, trong tháng 4 tới, chúng tôi cũng mở hồ sơ bán gần 1.000 căn hộ thu nhập thấp với diện tích 50 - 70m2 ở khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm)” - Ông Đào Đình Thi, Phó Tổng giám đốc Viglacera cho biết.

Giá nhà sẽ tăng?

Được hưởng nhiều ưu đãi, song nhiều người lo ngại giá nhà thu nhập thấp vẫn xa tầm tay của đại bộ phận dân chúng và có nguy cơ rơi vào tay người giàu. Trong đợt mở bán nhà thu nhập thấp đầu tiên của Hà Nội tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm, dù đã được công khai danh sách khách hàng, hồ sơ được mua song đến nay một số trường hợp bị người dân khiếu nại vì bán không đúng đối tượng. “Hiện những trường hợp bị phản ánh bán không đúng đối tượng, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra, xác minh để xử lý” - Ông Đạm nói.

Còn theo lý giải của chủ đầu tư -Vinaconex Xuân Mai thì những trường hợp bị khiếu kiện bán không đúng đối tượng không nhiều. “Chỉ vài trường hợp thôi, các trường hợp này sau khi chúng tôi mời lên giải trình, kiểm tra lại thì họ tự động rút hồ sơ. Trong số hồ sơ đủ điều kiện đã bán có ai gian lận nữa không thì cũng chưa biết” - Ông Huy nói.

Theo ông Huy, đơn vị đang tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở dự án Kiến Hưng, tuy nhiên về giá bán vẫn chưa thể ấn định. “Hiện dự án ở Kiến Hưng chưa có giá bán, nhưng đợt này giá vật tư, vật liệu liên tục tăng cao nên giá bán sẽ phải đội lên”.

Ông Huy cũng cho rằng, nói chủ đầu tư các dự án nhà thu nhập được hưởng nhiều ưu đãi nhưng khi thực hiện cũng gặp không ít khó khăn.

“Vay vốn ưu đãi của các ngân hàng để thực hiện chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp vẫn không dễ, bởi thủ tục lâu và cứng nhắc. Giá nhà thu nhập thấp sẽ cao nếu không vay được nguồn vốn ưu đãi. Chủ đầu tư không phải không đủ năng lực để làm xong móng để huy động vốn, nhưng cái cần làm sao để giá thành bán cho dân phải thấp” - Ông Huy phân tích.

Đại diện Sở Xây dựng cho rằng, hiện việc kiểm soát thu nhập thực tế của người mua nhà đang gặp rất nhiều khó khăn. Thực tế mới kiểm soát được thu nhập từ lương của những người hưởng lương từ ngân sách. “Thành phố đã ban hành Quyết định 34 với chế tài rất mạnh xử lý các trường hợp gian dối trong việc mua nhà dành cho người thu nhập thấp.

Triển khai mạnh tại các địa phương

Tại cuộc họp giao ban với các sở, ngành của thành phố vừa diễn ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết năm 2011, TP sẽ dành 592 tỷ đồng hỗ trợ một số dự án quan trọng, trong đó có các dự án như nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, học sinh, sinh viên, cải tạo các chung cư cũ.

Nhiều cơ hội về nhà cho 
người thu nhập thấp | 2
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới thăm căn hộ công nhân thuê tại tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Ảnh: Chinhphu.vn/Nguyên Linh

Ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án số 12 (Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị - HUD) cho biết HUD đang triển khai xây dựng 1.456 căn hộ cho người thu nhập thấp tại huyện Mê Linh, Hà Nội. HUD dự kiến sẽ khởi công dự án trong quý I này và đặt mục tiêu hoàn thành sau 24 tháng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai cũng vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội thông báo việc chào bán ba tòa nhà với 864 căn hộ dành cho người nhập thấp tại Khu đô thị Kiến Hưng, quận Hà Đông (Hà Nội). Trước đó, công ty này đã mở bán thành công nhà dành cho người thu nhập thấp tại tòa nhà CT1, Ngô Thì Nhậm, Hà Đông.

Còn tại Đà Nẵng, mới đây, trước tình trạng các chủ đầu tư chậm trễ, chưa triển khai xây dựng công trình, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát các khu đất trước đây đã bố trí cho các đơn vị xây dựng nhà ở cho công nhân. Đồng thời dự thảo Quyết định thu hồi hủy bỏ tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết, trình UBND thành phố xem xét, quyết định trước ngày 25/2/2011.

Ngay sau Quyết định 67, từ tháng 5/2009, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án xây dựng 7.000 căn hộ phục vụ chương trình có nhà ở cho nhân dân đến 2012. Hiện thành phố đang triển khai thi công 53 chung cư với 5.701 căn hộ, chưa kể 66 nhà chung cư với 2.859 căn hộ đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Đồng thời, thực hiện Chương trình xây dựng ký túc xá sinh viên qua nguồn đầu tư trái phiếu Chính phủ, TP đã và đang triển khai xây dựng 9 ký túc xá với hàng ngàn chỗ ở.

Tại Tp.HCM, từ cuối năm 2010, UBND TP đã ban hành quy định hạn mức vốn vay cho đối tượng có thu nhập thấp vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở TP. Theo đó, người có thu nhập thấp sẽ được vay tới 400 triệu đồng để mua nhà, tăng 100 triệu so với quy định cũ.

Theo Quỹ phát triển nhà ở TP, đến nay Quỹ đã cho trên 500 trường hợp được vay tiền để mua nhà ở, với tổng số tiền vay khoảng 100 tỷ đồng.

Nhu cầu còn rất cao

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, tính từ khi Chính phủ phát động triển khai chương trình này trên phạm vi toàn quốc, cả nước đã có 25 dự án nhà ở công nhân khởi công với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.800 tỷ đồng, dự kiến giải quyết chỗ ở cho gần 129.000 công nhân.

Cùng đó, nhà thu nhập thấp cũng khởi công được 37 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng, cung cấp 750.000m2 nhà ở, góp phần giải quyết chỗ ở cho 64.000 người.

Đặc biệt, cuối năm 2010 có 1.653 căn hộ hoàn thành và đã bán được 728 căn hộ thu nhập thấp đầu tiên trên toàn quốc cho người dân trong đối tượng.

Với những quyết sách, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Chính phủ và các bộ ngành, địa phương, năm 2011, có thể tin rằng người thu nhập thấp sẽ có nhiều cơ hội hơn về nhà ở.

Để giải quyết vốn vay cho các chủ đầu tư, Bộ Xây dựng đã cùng Ngân hàng Phát triển Việt Nam bàn bạc, cơ bản tháo gỡ được vướng mắc về thủ tục. Tính đến tháng 1/2011, theo Bộ Xây dựng, đã có 5 dự án nhà ở công nhân và thu nhập thấp được vay vốn để thực hiện công trình với tổng số vốn 740,3 tỷ đồng. Đây là những dự án đầu tiên trong cả nước được tiếp cận nguồn vốn vay.

Trong dịp Tết vừa qua, đi thăm và chúc Tết các hộ gia đình đầu tiên tại dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông và khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành chức năng tiếp thu đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn về vay vốn ưu đãi, đặc biệt là các địa phương cần bố trí đủ quỹ đất sạch dành phát triển loại hình nhà ở này.

Phó Thủ tướng cũng nhận định hiện nhu cầu về nhà ở của người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp và sinh viên đều rất cao, đòi hỏi các đơn vị, cấp, ngành, chính quyền địa phương cùng nhập cuộc.

(Theo Chinhphu, TPO)

Tin nhiều người đọc

 

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Giới đầu tư bất động sản Sài Gòn ngán ngẩm rút khỏi thị trường Hà Nội (10:04 20/08/2019)

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông chao đảo vì biểu tình kéo dài (10:13 22/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Chủ đầu tư sa lầy tại dự án chung cư, condotel ở tỉnh (16:04 21/08/2019)

Tin mới nhất

 

5 lý do khiến bất động sản sở hữu có thời hạn mất lòng nhà đầu tư (09:28 20/08/2019)

“Vòng kim cô” doanh nghiệp địa ốc (09:26 20/08/2019)

GS Đặng Hùng Võ: "Cơ chế bền vững nhất là đất đai được sử dụng có thời hạn" (17:10 16/08/2019)

Thận trọng với đất phân lô bán nền (13:54 16/08/2019)

Tìm lời giải cho hàng ngàn căn hộ bỏ phế (08:38 14/08/2019)

Hàng trăm dự án “tắc” vì bất nhất thủ tục (14:01 13/08/2019)

Tin cũ hơn

 

BĐS Hà Nội: 1 năm 2 lần "sóng"? (15:53 15/02/2011)

Có nhiều cách hạ giá chung cư (09:43 15/02/2011)

Sở hữu chung cư có thời hạn: Chủ đầu tư sẽ vớ bở? (14:32 14/02/2011)

Chất lượng xây dựng kém: Do nhà thầu dàn trải nhiều công trình? (11:27 14/02/2011)

Cần phạt mạnh tay để nâng chất lượng sàn giao dịch BĐS (11:26 14/02/2011)

TS Phạm Sỹ Liêm: "Không luật nào nói đến sở hữu có thời hạn" (09:24 14/02/2011)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang