Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà tái định cư: “Nơi thừa, nơi thiếu”

18/09/2009 14:27

Dự án được giao nhà tái định cư thì chậm tiến độ chưa dùng đến, dự án cần có nhà tái định cư ngay lại không có. Điều đó có thể hiểu vì sao năm 2009, Hà Nội cần 5.000 căn hộ tái định cư nhưng khả năng sử dụng chỉ khoảng 3.000 căn hộ.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, sau khi Hà Nội mở rộng, số dự án liên quan giải phóng mặt bằng tăng gấp 3 lần so với trước đây. Với khoảng 1.000 dự án, sẽ có gần 186.000 tổ chức, hộ gia đình thuộc diện phải di dời, dự kiến tái định cư khoảng 19.000 hộ dân.

Trong đó, các quận nội thành thành phố, việc bố trí tái định cư cho các hộ gia đình được bố trí bằng tái định cư nhà chung cư cao tầng, với số lượng khoảng 13.000 gia đình. Theo tiến độ thực hiện các dự án, mỗi năm cần khoảng 5.000 căn hộ tái định cư để bố trí cho các hộ gia đình để thực hiện công tác GPMB.

Đô thị hóa luôn đi liền với nhu cầu nhà tái định cư.

Đô thị hóa luôn đi liền với nhu cầu nhà tái định cư.

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã giới thiệu 3 địa điểm để xây dựng khu đô thị tái định cư quy mô lớn tại Thượng Cát (Từ Liêm), La Phù (Hoài Đức) và Thanh Liệt (Thanh Trì). Sở cũng dự kiến sẽ giới thiệu thêm các khu đô thị tái định cư tại các huyện Đông Anh, huyện Gia Lâm, khu Tây Nam các trường đại học tại huyện Từ Liêm. Mỗi khu đô thị này có quy mô từ 50 ha trở lên, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng đô thị.

Hà Nội đang triển khai nhiều dự án trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long như dự án vành đai 1 (đoạn Ô Chợ Dừa - Cầu Giấy), đường vành đai 2, cầu Nhật Tân, Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô, đường sắt đô thị đoạn Cát Linh - Hà Đông... Ngoài ra, các dự án cải tạo chung cư cũ sẽ cần tới 1.000 căn hộ tái định cư mỗi năm.

Trên thực tế, việc sử dụng quỹ nhà tái định cư chưa hiệu quả. Một số dự án đã được UBND Thành phố cân đối, bố trí quỹ nhà từ kế hoạch năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng hoặc mới sử dụng rất ít.

Điển hình là thành phố đã bố trí tổng số 1.220 căn hộ cho dự án đường vành đai II Thanh Xuân, đến nay mới sử dụng khoảng 900 căn hộ, còn lại khoảng 320 căn. Dự án đường vành đai 1 (đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái) bố trí 804 căn chưa sử dụng, dự án đường Văn Cao - Hồ Tây bố trí 200 căn mới sử dụng 32 căn, dự án đường vành đai 2,5 bố trí 425 căn hộ mới sử dụng 65 căn…

Trong khi đó, một số dự án đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư thực hiện quá chậm so với kế hoạch dẫn đến việc quỹ nhà tái định cư thực tế không kịp hoàn thiện để bố trí cho dân vào ở nếu công tác giải phóng mặt bằng thực hiện đúng tiến độ.

Trong số các dự án chậm tiến độ phải kể đến các dự án xây dựng nhà tái định cư do các quận, huyện làm chủ đầu tư như nhà A1, A2 khu di dân Cánh Đồng Mơ chủ đầu tư là quận Hai Bà Trưng, Nhà X1, X2 Hạ Đình, A1, A2 Kim Giang chủ đầu tư là quận Thanh Xuân...

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở đã đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư nhà tái định cư đẩy nhanh tiến độ các dự án, nếu chủ đầu tư thực hiện quá chậm sẽ thu hồi lại dự án để giao cho đơn vị khác đủ năng lực. Với quỹ nhà tái định cư đã bố trí cho các dự án giải phóng mặt bằng mà sau 12 tháng chưa sử dụng cần bố trí cho dự án khác có nhu cầu.

Trong giai đoạn tới, khối lượng các dự án GPMB cũng rất lớn, vì vậy Sở cũng kiến nghị thành phố nên đa dạng loại hình tái định cư như khuyến khích các hộ nhận tiền để tự mua nhà tái định cư; Đồng thời, tổ chức đánh giá các mô hình đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư nhằm đảm bảo hiệu quả nguồn vốn, chất lượng công trình cũng như tiến độ đầu tư xây dựng quỹ nhà này.

Theo Dan Tri

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang