Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà tiếp thị BĐS ngoại không còn "đắt hàng"

04/12/2010 08:05 

Phân khúc bất động sản cao cấp ảm đạm trong một thời gian dài không có sự bứt phá dù được tiếp thị bởi các nhà tư vấn, tiếp thị bất động sản ngoại. Chính vì vậy, các nhà tư vấn ngoại đang giảm "hiệu nghiệm" đối với nhiều chủ đầu tư.

Liên tục thay thế, chuyển đổi hoặc mở rộng các nhà tiếp thị bán hàng, nhất là bổ sung thêm nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ nội địa đang là thực tế của nhiều dự án bất động sản hạng trung, cao cấp tại Hà Nội hiện nay.

"Giữa đường thay ngựa"

Thị trường dịch vụ bất động sản tại Việt Nam lâu nay được coi là mảnh đất "độc chiếm" của các công ty nước ngoài. Với các dịch vụ chính như tư vấn đầu tư, định giá, đại lý thuê - bán sản phẩm và quản lý bất động sản, các nhà chuyên nghiệp như CBRE Việt Nam, Savills Việt Nam, Coliers, Cushman Wakefied hay Jones Lang LaSalle, Knight Frank đã là những cái tên không còn lạ lẫm.

Từ góc độ chủ đầu tư phát triển dự án hạng trung, cao cấp, việc kết hợp với các đơn vị ngoại được cho là lựa chọn đồng bộ và khôn ngoan nhằm đạt được hiệu quả kinh doanh, định vị hình ảnh và vị thế thương hiệu.

Điều đó cũng đồng nghĩa, gần như không còn chỗ trống dành cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội địa ở phân khúc màu mỡ này.

Nhà tiếp thị BĐS ngoại không còn "đắt hàng" | 1
Tư vấn tận tình, thân thiện, đem lại sự thoải mái cho khách hàng cũng là một yếu tố cạnh tranh

Tuy nhiên, khi mà phân khúc thị trường nói trên vẫn thiếu các đợt bứt phá, thì "bài thuốc" thuê và gắn bó lâu dài với một nhà tư vấn, tiếp thị bán hàng độc quyền của ngoại có vẻ đang giảm "hiệu nghiệm" đối với nhiều chủ đầu tư.

Có thể kể đến dự án Indochina Plaza (IPH) trên đường Xuân Thuỷ (quận Cầu Giấy). Trước nay Savills Việt Nam vốn là đại diện độc quyền bán căn hộ nhưng điều hiếm thấy là mới đây, các đối thủ cạnh tranh của Savills là Knight Frank và CBRE đều lần lượt được mời tham gia tổ chức, chào bán sản phẩm thay cho chủ đầu tư.

Còn dự án Mulberry Lane (quận Hà Đông), có lẽ do chủ đầu tư không sử dụng hình thức thuê đại lý bán hàng độc quyền "cố định", mà chỉ ký hợp đồng với một đơn vị tiếp thị bán hàng trong một thời hạn cụ thể nên đã có 3-4 tên tuổi lớn như CBRE, Cushman Wakefied, Knight Frank... lần lượt bị thay thế. Mới đây, một công ty bán hàng trong nước đang được chủ đầu tư "nhắm" tới.

Tương tự, căn hộ thuộc khu Canal Park tại quận Long Biên sau một loạt đơn vị từng đảm nhận nhiệm vụ bán hàng Cushman Wakefied, Sacomreal, CEN, CBRE... thì hiện tại người ta nghe nói đến một cái tên trong nước đứng ra thay thế với tư cách là đại lý độc quyền phân phối sản phẩm của dự án.

Quyết liệt hơn, mới đây tập đoàn Vincom còn tiến hành cho "nghỉ" luôn đơn vị tiếp thị bán hàng - từng một thời gắn bó. Từ chỗ CBRE là đại diện bán hàng và tiếp thị cho tất cả dự án mang thương hiệu Vincom, Vinpearl thì từ quý 3 trở lại đây, không còn thấy cặp đôi này "song hành". Vincom cũng không tìm thay bằng một tên tuổi khác mà khẳng định tự đứng ra thực hiện.

Không chỉ có xu hướng quay sang tìm doanh nghiệp trong nước đảm nhận khâu tiếp thị, bán hàng cho dự án, một số doanh nghiệp bất động sản lớn trong nước đang có xu hướng tự đứng ra đảm nhiệm luôn khâu này.

Lãnh đạo tập đoàn Nam Cường cho biết, ngay khi doanh nghiệp này khởi công các dự án của mình, hàng loạt các doanh nghiệp tiếp thị nước ngoài đều đến đặt vấn đề đảm nhận khâu tiếp thị, tư vấn... Tuy nhiên, tất cả đều bị từ chối.

Lý do, theo vị này là ngoài việc chi phí phải trả quá cao thì những phương thức và chiến lược bán hàng của các doanh nghiệp nước ngoài cũng không có gì là đặc sắc, nổi trội. Quan điểm của Nam Cường là nếu giá cả, diện tích hợp lý thì không cần phải dùng bất cứ “chiêu” bán hàng nào, khách hàng cũng tự tìm đến.

Ngoài Nam Cường, một số dự án có quy mô lớn như tòa nhà Xanh 40 tầng tại Mỹ Đình của Viglacera, dự án Star City của Tập đoàn Đại Dương, nhiều dự án bất động sản của Archi land Việt Nam... cũng được các doanh nghiệp này... tự tay bán hàng.

Còn theo ông Lâm Bảo Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn (chủ đầu tư dự án Hoàng Đồng Lạng Sơn có vốn đầu tư 2 tỷ USD), việc lựa chọn doanh nghiệp tiếp thị nước ngoài chỉ là bất đắc dĩ, tức là khi mà doanh nghiệp Việt không thể đảm nhận được.

Còn trong bối cảnh hiện nay, khi mà thông tin, công nghệ và kiến thức đã gần như quốc tế hóa, thì các doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể đảm nhận được việc này. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp này lại chọn một công ty trong nước tiếp thị cho dự án trên và cả một số dự án khác nữa.

“Kinh doanh bao giờ cũng phải tính hiệu quả và lợi nhuận lên trên hết. Và khi mà một mặt hàng có giá trị như nhau, công dụng và chất lượng như nhau thì tất yếu bạn sẽ chọn cái nào có giá rẻ hơn”, ông Kỳ nói.

Phá vỡ thế "độc quyền"

Lý giải tình hình hiện nay, giới chuyên môn cho rằng, khan hiếm người mua đang là bài toán đặt ra với các dự án trung, cao cấp. Trong khi một lượng khách hàng lớn và linh hoạt lại tập trung vào phân khúc căn hộ giá bình dân - mảng thị trường ưu thế của các công ty dịch vụ bất động sản nội địa, do vậy để có được "luồng sinh khí" mới, bắt buộc nhiều chủ đầu tư phải chuyển hướng.

Nhà tiếp thị BĐS ngoại không còn "đắt hàng" | 2
Thay vì thuê đơn vị tư vấn, bán hàng nước ngoài, một số nhà phát triển dự án cao cấp tại Hà Nội chọn cách tự đứng ra thực hiện.

Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Thế kỷ (CEN) nhìn nhận, cơ sở dữ liệu khách hàng của mỗi nhà tiếp thị chỉ có một hạn mức nhất định, không hãng nào có thể có tất cả.

Khi một nhà tiếp thị bán hàng không đáp ứng được tiến độ, doanh số đã cam kết với chủ đầu tư, khiến dự án triển khai bị chậm tiến độ thì chủ đầu tư phải thay thế hoặc bổ sung thêm các đại lý khác.

Ông Vũ Cương Quyết - Phó Tổng giám đốc Công ty Đất xanh miền Bắc, phân tích: "Thế mạnh của các công ty làm dịch vụ bất động sản trong nước là có nguồn khách hàng thuộc phân khúc bình dân khá tốt. Mà xu hướng của người Việt là đầu tư, tích cóp tài sản từ nhỏ lên lớn nên đây là nguồn khách hàng tiềm năng khó có thể bỏ qua".

Ngoài lý do hiệu quả kinh doanh chưa đạt như mong đợi, với các chủ đầu tư, điều khiến họ phật ý không kém là sự "mất thiêng", nhàm chán và xuống cấp về dịch vụ của một số đơn vị nước ngoài.

Đại diện một chủ đầu tư dự án lớn tại huyện Từ Liêm than phiền, đơn vị họ thuê làm đại lý bán hàng độc quyền lúc đầu có cử một số nhân viên cứng xuống trực tiếp làm việc, xong sau đấy chuyển giao cho các nhân viên ít kinh nghiệm; gần như nếu không có sự đốc thúc thì họ cũng không nhận được báo cáo tình trạng bán hàng mỗi ngày. Do đó, chủ đầu tư đã phải lập thêm cả một đội chuyên giám sát báo cáo.

"Một số đơn vị đã vào Việt Nam lâu hiện không còn "chăm sóc" khách hàng (chủ đầu tư) tốt như thời gian đầu. Chưa kể, những báo cáo, nhận định thị trường đôi khi trái với thực tế diễn ra khiến uy tín của họ giảm sút. Trong khi những đơn vị mới thì họ cẩn thận, đưa đến nhiều sự lựa chọn hơn" - ông Nguyễn Đỗ Việt - Phó tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Thăng Long đánh giá.

Các ý kiến khác cũng nhận xét, các chiêu thức tư vấn bán hàng mà các đơn vị nước ngoài áp dụng lâu nay bộc lộ sự thiếu sáng tạo, ít mới mẻ. Cùng một sự kiện, chương trình bán hàng, trong khi các tên tuổi đã định hình chỉ tập trung vào việc làm sao bán được nhiều sản phẩm, thì các đơn vị mới lại chú trọng tạo nên không khí giao lưu thân mật, hiểu biết và thoải mái với số đông khách hàng.

Vẫn còn quá sớm để kỳ vọng về một sự bứt phá của các doanh nghiệp làm dịch vụ bất động sản trong nước ở phân khúc trung, cao cấp. Bởi lẽ, doanh nghiệp nước ngoài lâu nay vẫn ghi đậm dấu ấn của mình ở những điểm mạnh khác như năng lực nghiên cứu thị trường, quy trình dịch vụ chuyên nghiệp, bài bản, quy mô, công tác đầu tư tạo dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu tốt.

Tuy nhiên những gì doanh nghiệp nội đang dần khẳng định mình như nguồn khách hàng đa dạng, quy trình bán hàng linh hoạt, nắm vững tâm lý thị trường, cách thức làm việc gần gũi kiểu "thủ thỉ rỉ tai"..., cũng là cơ sở tích cực để cục diện thị trường cung cấp dịch vụ bất động sản dần thay đổi.

(Theo VEF)

Tin nhiều người đọc

 

Cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản hiện đang ra sao? (08:30 16/10/2019)

Thị trường nhà đất khu Tây TP.HCM vẫn “nóng” (09:04 16/10/2019)

Người mua lo ngại pháp lý, đất nền giá rẻ gặp khó (08:41 12/10/2019)

Xuất hiện dấu hiệu bất ổn, kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm? (11:14 12/10/2019)

Người mua nhà đất đang chạy theo đám đông (08:16 14/10/2019)

Sóng đầu tư dự án đẩy giá nhà đất các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (09:33 14/10/2019)

Tin mới nhất

 

Bất động sản "bất động", nhiều ngành vạ lây (08:30 17/10/2019)

Lời nhắn nhủ doanh nghiệp địa ốc: Đừng chộp giật, đừng kiếm 10 để chi 5 thoát tội còn 5 “đút túi” (13:49 14/10/2019)

Quản lý chung cư: Cư dân dễ yếu thế nếu sử dụng quyền biểu quyết nhà chung cư theo m2 (17:16 11/10/2019)

Mối lo thâu tóm "ngầm" bất động sản (15:08 10/10/2019)

Đà Nẵng không thể dìm giá đất (08:22 09/10/2019)

Nhận diện bất động sản đa cấp lừa đảo (08:23 08/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Cần loại bỏ "chi phí bôi trơn" để hạ giá nhà (09:14 03/12/2010)

Dự báo thị trường văn phòng cho thuê năm 2011 (16:59 30/11/2010)

Giải pháp kìm hãm "cơn sốt" giá đất (14:24 30/11/2010)

Nghị định về quản lý đất lúa: Gây khó cho nhà đầu tư BĐS? (08:32 30/11/2010)

Cách làm quy hoạch hiện nay theo kiểu "dọn cỗ" (08:56 29/11/2010)

Thị trường BĐS Đà Nẵng: Nhiều tiềm năng nhưng không ít rủi ro (08:28 29/11/2010)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang